Triển vọng thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2018

Dự báo về thị trường BĐS những tháng cuối năm, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây Dựng khẳng định những tháng cuối năm 2018 sẽ không có biến động lớn.

Khó xảy ra “bong bóng” bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm được nhận định khó xảy ra “bong bóng” BĐS. Nguyên nhân được Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) nhận định là do: Do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước; do các doanh nghiệp nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường; và do các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn.

Nói cách khác, qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng của thị trường BĐS thì các chủ thể đều thông minh hơn. Cụ thể, Nhà nước thông minh hơn, chủ đầu tư thông minh hơn, ngân hàng thông minh hơn, người tiêu dùng thông minh hơn. Đến nay, có thể nhận định không có khả năng xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm 2018.

Thị trường Bất động sản nửa cuối năm 2018 khó xảy ra "bong bóng"
Thị trường Bất động sản nửa cuối năm 2018 khó xảy ra “bong bóng”

Mức tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,1% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007). Dự kiến cả năm 2018, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng tích cực và hợp lý. Nền kinh tế không có tăng trưởng nóng. Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ và linh hoạt, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cho 5 lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ nguồn tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như BĐS, chứng khoán.

“Bong bóng” BĐS khó xảy ra trong những tháng cuối năm 2018 được cho: do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, công cụ về tín dụng, công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường BĐS ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”.

Thị trường bất động sản hút vốn ngoại

Theo TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, BĐS Việt Nam đang có sức hấp dẫn mạnh đối với dòng vốn nước ngoài, kể cả các nhà đầu tư châu Á lẫn châu Âu, châu Mỹ. Dòng vốn này sẽ đem đến nhiều lợi ích cho thị trường Việt Nam. Việc hợp tác, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm áp lực lệ thuộc ngân hàng của doanh nghiệp BĐS.

“Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ làm tăng tính cạnh tranh ở cả lĩnh vực phân phối và phát triển BĐS. Điều đó sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng, người mua nhà khi các công ty phải luôn chịu áp lực phát triển từ một thị trường lớn, từ đó phải tích cực tìm kiếm cho mình các giải pháp mới, không ngừng cải tiến hoạt động kinh doanh và sản phẩm” – ông Khương nói.

Thị trường Bất động sản nửa cuối năm 2018 được dự báo tiếp tục hút vốn ngoại
Thị trường Bất động sản nửa cuối năm 2018 được dự báo tiếp tục hút vốn ngoại

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2018, tổng số vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các ngành nghề có mức tăng trưởng ổn định. Theo đó, đã có hơn 600 triệu USD vốn FDI được đổ vào ngành kinh doanh BĐS.

Xét ở khía cạnh ngành thu hút vốn FDI, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký của các dự án được cấp phép mới đạt 2.289 triệu USD, chiếm 49,1% tổng vốn đăng ký cấp mới. Ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt 898,2 triệu USD, chiếm 19,3% và hoạt động kinh doanh BĐS đạt 623,3 triệu USD, chiếm 13,4%, các ngành còn lại đạt 846,1 triệu USD, chiếm 18,2%. Hồ Chí Minh tiếp tục là địa phương thu hút mạnh vốn FDI đổ vào thị trường BĐS, minh chứng hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) diễn ra sôi động.

Dự báo từ giới chuyên môn, thời điểm những tháng cuối năm 2018, hoạt động M&A trong lĩnh vực BĐS sẽ phát triển mạnh mẽ. Nguyên nhân được cho là do động thái hạn chế cho vay BĐS, kiểm soát nợ xấu và duy trì tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã buộc các nhà đầu tư tìm kiếm các nguồn vốn khác, trong đó có M&A. Thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư có 3 nguồn vốn chủ yếu để triển khai các dự án BĐS. Cụ thể, là nguồn vốn tự có, vốn vay trực tiếp ngân hàng và nguồn tiền từ các khách hàng. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vốn vay trực tiếp ngân hàng và dòng tiền từ khách hàng. Việc siết dòng vốn tín dụng cho thị trường BĐS khiến nhà đầu tư chuyển sang huy động vốn thông qua hoạt động M&A.

Dự báo cho từng phân khúc thị trường

Dự báo về thị trường BĐS những tháng cuối năm, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây Dựng khẳng định những tháng cuối năm 2018 sẽ không có biến động lớn. Cụ thể, ông Phấn cho biết, ở phân khúc căn hộ chung cư nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp trong năm tới sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các khu vực đô thị phát triển.

Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự phân hóa về khả năng tiêu thụ theo từng phân khúc. “Trong năm 2018, khả năng vẫn tiếp tục thừa nguồn cung căn hộ trung và cao cấp, thiếu căn hộ bình dân. Sản phẩm thuộc phân khúc bình dân của các chủ đầu tư uy tín dự báo có khả năng thanh khoản cao; các sản phẩm cao cấp dự báo lượng giao dịch sẽ chững lại. Ở một số khu vực, giá bán bất động sản dao động nhẹ trong từng phân khúc”, ông Phấn khẳng định.

Cũng có cái nhìn khá khả quan đối với thị trường từ nay đến hết năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý và Thị trường Bất động sản Việt Nam – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết trong những tháng cuối năm thị trường vẫn phát triển ổn định.”Riêng đối với đất nền khu vực ven đô có hạ tầng hoàn thiện, nằm trong khu vực có nhiều tuyến đường đã và đang hoàn thành ở cả 2 khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có xu hướng tăng”, ông Hà nhấn mạnh.

Cùng nhận định như trên, ông Ngô Quang Phúc – TGĐ Công ty BĐS Phú Đông Group cho rằng, trong 6 tháng cuối năm 2018, phân khúc nào đáp ứng đúng nhu cầu thực của khách hàng thì sẽ dẫn dắt sức mua của thị trường. Hiện nay, loại hình căn hộ tầm trung và đất nền vẫn được ưa chuộng nhất, tuy nhiên đó phải là sản phẩm có giá trị đầu tư phù hợp với khả năng thanh toán của đa số người dân.

Quan sát trên thị trường cho thấy, ở thời điểm hiện tại trong các phân khúc, đất nền vẫn là phân khúc sôi động nhất đặc biệt là đất nền các khu vực trung tâm trọng điểm thành phố. Theo đánh giá của các chuyên gia, sự khan hiếm quỹ đất cùng tốc độ tăng trưởng kinh tế – văn hóa – xã hội đã đẩy giá đất nền tăng mạnh, điển hình là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Phú Quốc.

Xem thêm: Có Nên Đầu Tư Vào Đất Nền An Thới Phú Quốc?

Đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đại diện Bộ Xây dựng cho biết hiện có rất nhiều dự án đang chào bán với nhiều phương thức khuyến mại, nguồn cung căn hộ du lịch condotel rất lớn, dự báo năm 2018 thị trường căn hộ du lịch condotel sẽ có xu hướng trầm lắng do tính pháp lý còn khá mù mờ và khách hàng e ngại về tính rủi ro trong câu chuyện cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư.

Đối với phân khúc chung cư, từ sau vụ cháy chung cư Carina trong tháng 3 đã ảnh hưởng lên toàn bộ thị trường khiến thanh khoản sụt giảm tại cả hai thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM. Bên cạnh đó, do nguồn cung hiện tại trên thị trường đang khá lớn nên cũng ảnh hưởng đến thanh khoản của từng dự án.

Xem thêm bài viết:

Tổng quan Condotel

Thị trường Condotel Việt Nam năm 2019

Tổng quan Condotel Phú Quốc 2019

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686