Pháp lý Condotel – Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Condotel là một trong những kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất, đem lại nguồn lợi nhuận cao nhất cho giới đầu tư địa ốc trong 3 năm trở lại đây. Thế nhưng, những vướng mắc về khung pháp lý và quyền hạn sở hữu, quyền mua bán chuyển nhượng cùng vấn đề cấp sổ đỏ cho loại hình này vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Để tìm hiểu thông tin chính xác nhất về tính pháp lý Condotel, hãy cùng Titan Group tham khảo ngay những nội dung hữu ích sau đây.

1. Thời gian sở hữu condotel là bao lâu?

Xét về khía cạnh pháp luật, đất xây dựng Condotel được xác định là đất nông nghiệp ( tức đất thương mại dịch vụ ), phục vụ chủ yếu cho du lịch, nghỉ dưỡng. Chính vì thế, những nhà đầu tư sơ cấp sử dụng loại hình đất này để xây dựng các dự án Condotel và họ phải có nghĩa vụ trả tiền thuê đất hàng năm hoặc đóng tiền 1 lần. Đồng thời, họ chỉ có quyền sử dụng đất trong thời gian hữu hạn. Theo quy định của Luật đất đai, Condotel có thời hạn sở hữu tối đa là 50 năm, chỉ những vùng thực sự khó khăn mới được sở hữu không quá 70 năm, và có thể được gia hạn.

Theo pháp luật Việt Nam, thời gian sở hữu Condotel tối đa 50 năm hoặc 70 năm
Theo pháp luật Việt Nam, thời gian sở hữu Condotel tối đa 50 năm hoặc 70 năm

Bên cạnh đó, theo nhận định của ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ tài nguyên Môi trường: “Chúng ta cần xem xét mục đích sử dụng đất của dự án. Theo Luật đất đai thì rõ ràng Condotel được xác định sử dụng với mục đích kinh doanh. Còn Luật Xây Dựng thì quan tâm nhiều đến vấn đề công năng của dự án, sử dụng để làm gì, đó là để lưu trú. Chính vì vậy, quyền sử dụng Condotel chỉ có thể là 50 năm hoặc 70 năm, không có phương án khác.

Tuy nhiên, trong thực tế, chúng ta cần phải làm dài hơn để đạt hiệu quả du lịch. Các nhà đầu tư cũng sẽ bán các sản phẩm Condotel nhanh hơn bởi đó là cách để huy động nguồn vốn. Thế nên, nếu có thể nới thời hạn sử dụng Condotel vô thời hạn thì chúng ta có thể sở hữu lâu dài.

2. Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Trên thực tế, chỉ lác đác một số địa phương đã cấp sổ đỏ cho chủ nhân sở hữu Condotel. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quyết định nào về vấn đề xác định mục đích sử dụng đất Condotel dẫn đến việc gây tranh cãi nếu cấp sổ đỏ cho loại hình này. Thế nhưng, thực chất vấn đề này chỉ tồn tại ở Việt Nam.

Condotel có được cấp sổ đỏ không?
Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Ở nước ngoài, Condotel, chung cư hay bất động sản nhà ở không hề có ranh giới phân biệt. Chính vì thế, Condotel sẽ được xác định rõ ràng là một sản phẩm nhà ở và người mua được quyền sở hữu nhà ở theo đúng pháp luật. Thế nên, họ không gặp khó khăn gì trong vấn đề pháp lý đối với phân khúc này.

Còn ở Việt Nam, vấn đề xác định mục đích sử dụng đất của Condotel vẫn chưa rõ ràng. Thế nên, vẫn chưa có bất kì quyết định nào về việc cấp sổ đỏ cho Condotel. Tuy nhiên, phía Bộ Tài Nguyên Môi trường và một số ban ngành chức trách cũng đã có văn bản đề xuất lên Chính phủ xác định tính pháp lý của Condotel, vấn đề của chúng ta chỉ là chờ đợi câu trả lời rõ ràng.

3. Có được mua bán, chuyển nhượng condotel?

Hầu hết tất cả các dự án condotel tại Việt Nam hiện nay đều được mua bán chuyển nhượng. Và thực tế, rất nhiều giao dịch mua bán chuyển nhượng đã và đang diễn ra trước cả khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chỉ duy nhất một số ít dự án, thường theo cùng một khu vực sẽ bị hạn chế mua bán chuyển nhượng, do chính sách can thiệp của nhà nước nhằm hạn chế tình trạng bong bóng thị trường bất động sản.

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686