Có nên đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng – Những rủi ro còn tiềm ẩn

“Có nên mua biệt thự nghỉ dưỡng?” là câu hỏi mà rất nhiều các nhà đầu tư Việt Nam hiện nay đang vô cùng phân vân trước hàng loạt lời mời chào mua sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, phải nói là vô cùng hấp dẫn đến từ các dự án trải rộng trên khắp cả nước Việt Nam.

Những lời mời chào đó hấp dẫn đến khó tin khiến cho chúng ta không khỏi băn khoăn, tại sao lại có khoản đầu tư có lợi nhuận cao như vậy, tiền lời đó từ đâu sinh ra, và chúng có tiềm ẩn rủi ro gì không. Sau đây là một số các phân tích về rủi ro trong đầu tư Titan Group có thể chỉ ra cho bạn:

Bản chất của đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Những căn hộ nghỉ dưỡng tuyệt đẹp phải chăng sẽ luôn đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư?
Những căn hộ nghỉ dưỡng tuyệt đẹp phải chăng sẽ luôn đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư?

Việc mua một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng hoàn toàn khác xa so với việc bạn đi mua một căn hộ thông thường để ở, bởi chúng là một sản phẩm đầu tư. Đầu tư vào cơ hội sinh lời từ việc mua đất tại những vùng du lịch phát triển, và còn đầu tư vào những cơ hội thu lời từ các hoạt động kinh doanh trên những khu đất du lịch này.

Không quan trọng căn biệt thự ở xa bạn đến đâu, không quan trọng viêc bạn sẽ không được tùy ý sử dụng chúng, mà từ “tiềm năng du lịch của trời, tiềm năng sinh lời của đất” để bạn phán đoán và đưa ra quyết định đầu tư. Tất nhiên là bạn cũng cần phải cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng đến những chủ đầu tư – những người sẽ cầm tiền và đi đầu tư giúp bạn, xây lên những khu resort nghỉ dưỡng hút khách đem lợi về cho toàn thể người mua biệt thự.

Và như vậy, khi mua 1 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của 1 chủ đầu tư, bạn đương nhiên trở thành một cổ đông nhỏ góp phần xây lên khu Biệt thự đó và được chia sẻ lợi nhuận kiếm được. Có thể nói rằng, khi đi mua bất động sản nghỉ dưỡng, tức là ta đang đi mua một cơ hội đầu tư sinh lời.

Những rủi ro từ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng – nghe vô cùng hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn vô cùng nhiều rủi ro và thậm chí là mất trắng.

Rủi ro đầu tiên phải kể đến đó là rủi ro về chọn lựa khu vực đầu tư.

1 – Rủi ro đến từ việc lựa chọn khu vực đầu tư

Một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng thường có chu kỳ hoàn vốn sau ít nhất là 10 năm. 10 năm là quãng thời gian không quá dài nhưng đủ để thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa 2 quốc gia láng riềng, thay đổi hoàn toàn vị thế phát triển kinh tế và du lịch của một khu vực lãnh thổ bất kỳ; biến một quốc gia, một khu vực hành chính từ vô cùng có tiềm năng du lịch thành nơi có rủi ro đầu tư cao.

Chính vì vậy, nếu không cân nhắc thật kỹ: chính sách phát triển kinh tế và du lịch, chính sách ngoại giao, thậm chí là tìm hiểu kỹ lãnh đạo của quốc gia, khu vực hành chính mà bạn đang có ý định đầu tư, bạn vẫn có thể có nguy cơ không thể thu hồi được vốn hoặc mất trắng.

Việt Nam phải đánh giá là một thị trường vô cùng tiềm năng về hoạt động du lịch nghỉ dưỡng. Việc duy trì đơn đảng cầm quyền đã giúp cho Việt Nam duy trì được sự hòa bình ổn định trong nội bộ lâu dài trong gần 50 năm nay (từ sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng). Hơn nữa, sau sự kiện “Giàn khoan Biển đông” vào hai năm trước, chúng ta đã thấy được sự khéo léo của nhà cầm quyền, có thể giúp Việt Nam tránh được xung đột lâu dài.

Một trong số các thành phố giàu tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng nhất tại Việt Nam có thể kể đến như: Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long, Lào Cai (với Huyện Sapa), …

Tham khảo thêm một số các thông tin:

2 – Rủi ro đến từ việc lựa chọn chủ đầu tư

Chủ đầu tư là người chịu trách nhiệm chính trong việc sử dụng nguồn vốn của các nhà đầu tư nhằm xây dựng các khu resort và kinh doanh thu về lợi nhuận. Chính vì vậy, nếu không lựa chọn kỹ, bạn chắc chắn sẽ “vứt tiền qua cửa sổ”, có nguy cơ bị mất trắng.

Việc lựa chọn chủ đầu tư nhất thiết cần chú ý đến 3 điều sau:

  • Chủ đầu tư có tầm: Tầm nhìn và định hướng phát triển kinh doanh của chủ đầu tư là vô cùng quan trọng. Nếu chọn được những chủ đầu tư có tầm nhìn chiến lược dài hạn, có định hướng phát triển theo quy mô lớn, có khả năng tạo ra những sản phẩm bất động sản có giá trị vượt trội, độc đáo, và quan trọng nhất là phù hợp với thị hiếu của khách hàng, thì chắc chắn khả năng thu hồi vốn của bạn đã được đảm bảo đến 30%.
  • Chủ đầu tư có nguồn thu ổn định: Khả năng thanh toán lợi nhuận của một chủ đầu tư cần được xây lên từ những bằng chứng xác thực. Và nguồn thu hàng năm của chủ đầu tư chính là những bằng chứng đáng tin cậy nhất để giúp các nhà đầu tư yên tâm chung vốn. Đảm bảo được yếu tố này, tức là bạn đã có được thêm 30% khả năng thu hồi vốn.
  • Chủ đầu tư có tâm: Khách hàng sử dụng các gói dịch vụ nghỉ dưỡng hầu hết đều là những người thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Nhu cầu vô cùng khắt khe, luôn đòi hỏi những sản phẩm hoàn hảo nhất. Chỉ những chủ đầu tư thực sự có tâm, luôn quan tâm đến khách hàng, đồng thời quan tâm đến các nhà đầu tư mới có thể có được những sản phẩm vượt trội, đem lại hiệu quả đầu tư lâu dài. Việc tìm được một chủ đầu tư có tâm có thể sẽ quyết định đến 30% khả năng thu hồi vốn.

Hiện nay tại Việt Nam, số lượng các chủ đầu tư uy tín được đánh giá thực sự có tâm, có tầm thực sự đếm trên đầu ngón tay. Đầu tiên phải kể đến Sun Group, tập đoàn nắm trong tay 3 khu vui chơi giải trí lớn nhất Việt Nam, tầm cỡ thế giới. Không chỉ vậy, Sun Group hiện còn đang sở hữu những khu resort 5 sao chuẩn Quốc tế, liên tục nhận được giải thưởng danh giá đến từ các tổ chức đánh giá resort thế giới, bao gồm: InterContinental Danang Sun Peninsula ResortJW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, Premier Village Phu Quoc Resort,…

Một trong những sản phẩm của Sun Group 3 năm liên tục đạt danh hiệu khu nghỉ dưỡng mới tốt nhất thế giới
Một trong những sản phẩm của Sun Group 3 năm liên tục đạt danh hiệu khu nghỉ dưỡng mới tốt nhất thế giới

(Tìm hiểu thêm về Tập đoàn Sun Group tại đây: Sun Group)

3 – Rủi ro đến từ “Cam kết lợi nhuận”

Cam kết lợi nhuận chắc chắn là key chính mà bạn sẽ được nghe khi tìm hiểu về bất động sản nghỉ dưỡng, bởi bản chất chúng là một sản phẩm đầu tư, và đã là đầu tư thì phải có sinh lợi ích, lợi nhuận. Tuy nhiên, những cam kết này hầu hết 100% đều là tin tưởng lẫn nhau, không hề có một văn bản thỏa thuận nào xác nhận và cam kết hoàn trả lợi nhuận. Điều này tiềm ẩn vô cùng nhiều rủi ro.

Hiện chưa có điều gì hay chỉ số nào có thể đánh giá chính xác độ an toàn và đáng tin cậy của một chủ đầu tư. Tuy nhiên, dựa vào 4 yếu tố này bạn có thể giảm bớt những rủi ro đến từ “Cam kết lợi nhuận”:

  1. Tổng tài sản của chủ đầu tư, và khả năng sinh lời của chúng.
  2. Doanh thu ước lượng từ những hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư (báo cáo hoạt động kinh doanh công khai của chủ đầu tư)
  3. Tiếng tăm của chủ đầu tư trên thị trường
  4. Các chi trả cho hoạt động kinh doanh, truyền thông của chủ đầu tư

Tất nhiên, 4 điều này chỉ giúp bạn đánh giá một cách tương đối và không khẳng định chắc chắn độ uy tín của một chủ đầu tư.

4 – Rủi ro đến từ Cam kết cho thuê

Ngay sau khi bạn ký hợp đồng mua bán bất động sản, bạn buộc sẽ phải ký một hợp đồng cam kết cho thuê chính căn resort vừa mua của mình với chủ đầu tư, để căn biệt thự của bạn được “chăm sóc và kinh doanh”. Điều đó có nghĩa là bạn là chủ sở hữu, nhưng sẽ không có quyền sử dụng nhà vì đã cam kết cho thuê.

Và rủi ro bắt đầu sinh ra khi bạn giao căn biệt thự của mình những “vị khách thuê nhà” xa lạ. Và rủi ro càng lớn hơn khi hợp đồng cho thuê có thời gian càng lớn. Sau một khoảng thời gian dài, vốn đầu tư của bạn có thể sẽ bị mất trắng nếu rơi vào tay những đơn vị quản lý kém kinh nghiệm. Bởi ngoài việc phải bỏ chi phí thu hút khách du lịch, chi phí tu sửa cho khu nghỉ dưỡng là vô cùng cao bởi thời tiết nóng ẩm và sự ăn mòn của gió biển.

5 – Rủi ro đến từ chênh lệch cung cầu

Quá nhiều khu nghỉ dưỡng, trong khi lượng khách thực sự có khả năng chi trả thì không cao?
Quá nhiều khu nghỉ dưỡng, trong khi lượng khách thực sự có khả năng chi trả thì không cao?

Như đã phân tích ở trên, giá trị của một căn bất động sản nghỉ dưỡng được xây lên từ giá trị của khu đất và giá trị sử dụng của căn biệt thự. Nếu căn biệt thự nghỉ dưỡng bạn mua nằm tại trung tâm du lịch nào đó, chắc chắn nó sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh không hề nhỏ từ những khu nghỉ dưỡng tương đương khác.

Số lượng khu bất động sản tương đương hoặc cao cấp hơn ngày một tăng lên, đồng nghĩa với việc rủi ro đầu tư cũng ngày càng cao, bởi du khách nghỉ dưỡng là đối tượng vô cùng khó tính và thị hiếu cao, luôn muốn sử dụng những dịch vụ chất lượng nhất, cao cấp nhất.

Việt Nam là một trong số ít những quốc gia du lịch có động thái giao toàn quyền quy hoạch một khu du lịch cho một chủ đầu tư. Và tại Việt Nam, cũng chỉ duy nhất Sun Group có được ưu đãi to lớn như vậy.

Tìm hiểu thêm:

6 – Rủi ro đến từ tình hình nền kinh tế khu vực và thế giới

Cuộc suy thoái toàn cầu năm 2009 đã tác động mạnh mẽ đến toàn thể các nền kinh tế lớn trên thế giới. Việt Nam mặc dù đã từng chịu ảnh hưởng ít từ khủng hoảng này, nhưng tác động của nó đến nền kinh tế của Việt Nam vẫn không thể phủ nhận.

Lượng khách du lịch quốc tế tụt giảm, lượng kiều hối cũng đồng loạt giảm theo, đã khiến cho thị trường du lịch và bất động sản Việt Nam bị trì trệ kém khởi sắc. Trong khi đó, đây lại là 2 thị trường lớn quyết định nguồn thu từ hoạt động cho thuê biệt thự biển, và giá trị của căn biệt thự biển.

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, việc Việt Nam chỉ mở cửa hội nhập một phần, phần còn lại vẫn được nhà nước điều tiết sẽ có thể giúp Việt Nam tránh được những cơn bão suy thoái lớn. Và trong tương lai 20 năm sắp tới đây, Việt Nam sẽ chưa thể hội nhập hoàn toàn, và nền kinh tế vẫn cần đến tự điều tiết của nhà nước. Đây là một tín hiệu khá an toàn cho những ai muốn đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam.

7 – Rủi ro đến từ tình hình chính trị khu vực

Chắc hẳn các bạn vẫn chưa thể quên sự kiện “Giàn khoan Biển Đông” vào hè 2013 trước đây khiến cho nền kinh tế Việt Nam điêu đứng. Cổ phiếu liên tục rớt giá, gần 90% hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc bị giữ lại, nguồn vốn đầu tư bị chững lại do quan ngại về một cuộc xung đột chính trị.

Thị trường nhà đất chưa bao giờ ảm đạm và mất hi vọng đến vậy, khi mà ngay đến người dân Việt Nam còn muốn thu hồi vốn để di cư tị nạn do lo sợ chiến tranh xảy ra.

Tuy nhiên, qua xem xét cách xử lý tranh chấp của chính phủ Việt Nam, cùng chiến lược đối ngoại mềm mỏng, thì chúng ta hầu như có thể khẳng định chiến tranh là điều vô cùng khó xảy ra ở Việt Nam giai đoạn này.


Trên đây là một số các đánh giá những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng Việt nói riêng mà Titan Group muốn gửi đến các nhà đầu tư. Bạn có thể tham khảo thêm một số các bài viết khác tại đây:

Hiện nay, Titan Group đang là đại lý phân phối chính thức của một số các dự án bất động sản nghỉ dưỡng hot nhất tại Việt Nam.

Nếu bạn là một nhà đầu tư vô cùng quan tâm đến cơ hội sinh lời từ những sản phẩm bất động sản này, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 0995.44.66.88 hoặc tham khảo thêm các thông tin chi tiết các dự án này tại đây:

 


Xem thêm các dự án mà Titan Group hiện đang phân phối tại thị trường Đà Nẵng:

Bạn có thể quan tâm:

4/5 - (13 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686