Thông tin pháp lý dự án 31 Láng Hạ – Liệu đã thực sự đầy đủ?

Từ khi chính thức được ra mắt cho đến nay, tức khoảng 8 năm từ khi được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép xây dựng, dự án đầu tư xây dựng chung cư tại 31 Láng Hạ đến nay mới chính thức được triển khai thi công xây dựng. Vậy, có điều gì đã khiến cho 1 dự án mũi nhọn của thủ đô lại bị trì trệ lâu đến như vậy?

Đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra trong suốt 8 năm qua. Một trong đó chính là việc “Dự án chung cư 31 Láng Hạ xây dựng trái luật, không đủ thông tin pháp lý”. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu rõ vụ việc, Titan Group khẳng định dự án chung cư 31 Láng Hạ (hay còn được biết đến với tên gọi Sun Grand City 31 Láng Hạ) hoàn toàn được xây dựng hợp pháp và đầy đủ thông tin pháp lý.

Sau đây là các thông tin chi tiết hơn xoay quanh vấn đề này.

VNR toàn quyền sở hữu quyền sử dụng đất tại 31 Láng Hạ

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1971, trước việc Xí nghiệp Cao su Đường sắt đã đóng góp rất nhiều công lao trong việc san lấp mặt bằng, di chuyển mồ mả, cải tạo đất đai cho TP. Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã thông qua quyết định cấp Giấy sử dụng đất số 918/UB/KTCB ngày 22/5/1971 và ký hợp đồng thuê đất với Xí nghiệp này theo Luật Đất đai năm 1993 số 160-245-98/ĐC -HĐTC, thời hạn 20 năm, với tổng diện tích đất 15.482m2 bao gồm lô đất tại 31 Láng Hạ.

Trong khi đó, Doanh nghiệp chủ quản của Xí nghiệp Cao su Đường sắt là Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam, được nhà cách mạng Nguyễn Đình Đề gây dựng lên từ Xưởng Dụng cụ Cao su Tổng cục Đường sắt từ những ngày đầu Xây dựng Thủ đô.

Mặc dù sau đó, Nghị định số 50 và Quyết định số 217 về đổi mới Xí nghiệp Công nghiệp Quốc doanh đã xác định Xí nghiệp Cao su Đường sắt là doanh nghiệp nhà nước, và có tư cách pháp nhân, hạch toán độc lập, có tên gọi, con dấu và tàu khoản riêng. Tuy nhiên, Xí nghiệp Cao su Đường sắt vẫn là 1 công ty con được thành lập ra dựa trên nhân lực, nguồn lực của công ty mẹ VNR, do vậy, việc VNR đệ trình chính phủ để thu hồi quyền chủ quản doanh nghiệp và được Bộ trưởng Bộ GTVT chấp thuận theo Quyết định số 1887/QĐ/BGTVT là hoàn toàn hợp lý.

Như vậy, việc VNR có toàn quyền sử dụng lô đất 31 Láng Hạ là hoàn toàn có cơ sở và phù hợp với luật pháp Việt Nam.

Thực hư việc VNR cướp đất xây trụ sở Xí nghiệp Cao su Đường Sắt

Trước việc có nhiều thông tin báo chí đăng tin Tổng công ty Đường sắt (VNR) cướp đất của Xí nghiệp Cao su đường Sắt, để tranh giành vị trí đất đẹp, chúng tôi đã có một buổi làm việc tìm hiểu rõ thông tin này.

Theo quy hoạch trước đây của UBND TP. Hà Nội, thì mảnh đất 31 Láng Hạ đã được giao cho Xí nghiệp Cao su Đường Sắt với mục đích xây dựng nhà máy cao su và một khu tập thể dành cho các cán bộ nhân viên Xí nghiệp vì công lao đã đóng góp cho TP. Hà Nội.

Tuy nhiên, do TP. Hà Nội phát triển quá nóng, các quy hoạch cũ liên tục bị lạc hậu và làm mới, nên việc một nhà máy cao su được xây dựng ở vị trí trung tâm của thủ đô, giữa một khu cư dân đông đúc là không hợp lý, buộc phải di dời ra khu vực ngoại thành. Do vậy, ngày 31/01/2012, VNR đã trình chính phủ và thông qua Quyết định số 83/QĐ-ĐS di chuyển trụ sở địa điểm làm việc của Xí nghiệp Cao su Đường sắt từ 31 Láng Hạ về Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (Hà Nội).

Như vậy, về lý, việc di dời Xí nghiệp Cao su Đường sắt là hoàn toàn hợp lệ. Tuy nhiên, về tình, việc chuyển đổi trụ sở làm việc và sinh sống của hơn 130 cán bộ Xí nghiệp Cao su Đường sắt từ trung tâm ra khu vực ngoại thành, những người đã từng có công sức lớn trong viêc cải tạo đất trung tâm thủ đô trở thành khuôn viên, vị trí đất khang trang, tươi đẹp và có giá trị như hiện nay, thì vẫn còn nhiều chỗ chưa được thỏa đáng.

Đây cũng là điều đã tạo nên bức xúc chung trong dư luận vào khoảng thời gian 6 năm về trước.

Dự án 31 Láng Hạ có bị chuyển đổi trái quy định và quy hoạch của TP. Hà Nội?

Tìm hiểu kỹ về lịch sử quá trình sử dụng, mảnh đất 31 Láng Hạ trước đây là đất ruộng, ao hồ, nghĩa trang… do hợp tác xã Thành Công quản lý sử dụng. Sau đó đã được bồi thường và cấp cho Xí nghiệp Cao su Đường sắt để cải tạo đất và xây dựng nhà máy sản xuất, khuôn viên cây xanh và khu tập thể cho cán bộ nhân viên.

Tuy nhiên, theo đà phát triển mạnh của thành phố, việc có một nhà máy sản xuất giữa lòng thủ đô là không hợp lý và buộc phải di rời.

Theo quy hoạch mới nhất của thủ đô Hà Nội công bố tại Cổng thông tin Quy hoạch và Sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cụm đất ở 31 Láng Hạ được chia làm 5 khu, trong đó, dự án chung cư Sun Grand City 31 Láng Hạ (dự án trước đây có bị kiện cáo chuyển đổi trái quy định và quy hoạch) thuộc loại đất ở. Phần đất để xây cơ sở kinh doanh sản xuất đã được tách riêng, và không liên quan đến phần đất của dự án. (Xem hình vẽ dưới đây)

(Quy hoạch và Kế hoạch sử dụng đất khu đất 31 Láng Hạ của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội)
(Quy hoạch và Kế hoạch sử dụng đất khu đất 31 Láng Hạ của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội)

Với quy hoạch là ODT – Đất ở đô thị, thì việc xây 1 chung cư thương mại nhằm cho dân ở và thuê văn phòng làm việc là hoàn toàn hợp pháp.

Dự án 31 Láng Hạ có bị xây dựng trái luật?

Theo như một số nguồn tin phản hồi trái chiều về dự án, thì chủ chương quy hoạch của TP đối với khu vực 31 Láng Hạ đó là chuyển đổi thành đất công cộng:

“Nằm trong khu vực hạn chế phát triển, có chức năng sử dụng đất công cộng, không có nhà ở, nên không chất tải thêm dân cư mới, đồng thời hệ thống hạ tầng kỹ thuật đường Láng Hạ hiện nay đã quá tải”.

Tuy nhiên, trên thực tế, từ khi có chủ chương này đến nay, tuyến đường Láng Hạ đã được mở rộng ra rất nhiều và trong tương lai sẽ còn được tiếp tục mở rộng nữa. Do đó việc hệ thống hạ tầng kỹ thuật đường xá quá tải đã được chính phủ quan tâm và xử lý gần như triệt để.

Ngoài ra, chung cư 31 Láng Hạ nằm trong quy hoạch của TP. Hà Nội định hướng đến 2050 đó là khu vực đất để ở. Do vậy, việc nói rằng đây được quy hoạch là đất công cộng là thông tin thiếu tính xác thực và vô căn cứ.

Nguyên nhân thực sự của việc chậm tiến độ thi công

Như vậy, qua trên, ta có thể thấy dự án chung cư 31 Láng Hạ hoàn toàn nằm trong diện được phép thi công xây dựng và đảm bảo đầy đủ tính pháp lý. Tuy nhiên, tại sao phải mất đến 8 năm, từ 2010 – 2018 sau khi chính phủ đã phê duyệt quy hoạch, dự án chung cư 31 Láng Hạ mới được chính thức ra mắt và triển khai thi công xây dựng.

Sau khi tham khảo kỹ các đánh giá từ các chuyên gia, chúng tôi cho rằng việc chưa tìm được nhà đầu tư xây dựng phù hợp chính là nguyên nhân chính gây ra sự chậm chễ về tiến độ này. Theo đại diện của phía Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam cho biết tại lễ ký kết hợp đồng hợp tác, thì việc ký kết hợp đồng với chủ đầu tư: Tập đoàn Sun Group đã giải quyết dứt điểm việc chậm chễ thi công của dự án, thúc đẩy nhanh việc giải tỏa mặt bằng để tiến hành triển khai thi công xây dựng.


Như vậy, qua bài viết này, khách hàng đầu tư dự án chung cư 31 Láng Hạ đã có thể hoàn toàn yên tâm về thông tin pháp lý của dự án.

Mọi thông tin chi tiết cập nhật về dự án chung cư 31 láng hạ sẽ được đăng tải tại trang thông tin chính thức của dự án: Sun Grand City 31 Láng Hạ Hoặc liên hệ hotline 0995 44 66 88 để biết thêm chi tiết.

Bạn có thể quan tâm:

4.3/5 - (13 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686