Sân bay quốc tế Vân Đồn – Cập nhật tiến độ dự án 02/2018

Sân bay Vân Đồn là dự án Cảng hàng không quốc tế đầu tiên tại khu vực Quảng Ninh do Tập đoàn Sun Group làm chủ thầu xây dựng. Hiện sân bay Vân Đồn đang được đẩy nhanh tiến độ dự án để kịp ra mắt vào cuối năm 2017, đáp ứng kế hoạch bay đầu tiên vào tháng 12 năm 2017, sẵn sàng hoạt động chính thức vào quý 2 2018.

Sân bay Vân Đồn – Cập nhật tiến độ xây dựng tháng 02.2018

Vị trí sân bay Vân Đồn
Vị trí sân bay Vân Đồn

Đến thời điểm này, ác hạng mục dự án sân bay Vân Đồn đang được tích cực triển khai đồng bộ:

-Khu bay gồm đường cất hạ cánh và sân đỗ, đường lăn nối, đường lăn song song đã hoàn thành 100%

-Nhà ga hành khách cơ bản đã hoàn thành cơ bản phần thô

-Đài kiểm soát không lưu cũng hoàn thành 85% xây dựng phần thô

-Nhà điều hành cảng hàng không cũng hoàn thành được 50%…..

Để thực hiện dự án, khoảng 200 hộ dân tại xã Đoàn Kết phải di dời sang nơi ở mới. Hàng trăm nghìn m3 đất đá được san lấp. Các công trình phục vụ việc tái định cư của người dân vẫn đang được tiếp tục thực hiện.

Hiện tại, con đường lớn nối sân bay Vân Đồn với trung tâm huyện Vân Đồn cũng đã hoàn thành. Con đường này còn được gọi là ” trục xương sống” kết nối các khu vực được quy hoạch phát triển đặc khu kinh tế Vân Đồn trong tương lai.

Tiến độ xây dựng sân bay Vân Đồn
Tiến độ xây dựng sân bay Vân Đồn

Trong giai đoạn 1, đây là sân bay có một đường cất hạ cánh dài nhất Việt Nam hiện nay, với chiều dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7.5m, dãi hãm phanh 2 đầu kích thước 100m x 60m, đảm bảo khai thác loai máy bay B777 và lớn hơn; hệ thống đường dẫn, sân đỗ đón khách tối thiểu 4 máy bay; nhà điều hành, nhà ga hành khách và hàng hóa có công suất được tiếp nhận được 2 triệu hành khách, 10.000 tấn hàng hóa /năm…, đảm bảo tiêu chuẩn cảng hàng không quốc tế.

Đường băng cho phép các loại máy bay thân rộng lớn như Boeing 787, Airbus A350 cất hạ cánh bình thường. Riêng sân đỗ máy bay có thể sử dụng tối thiểu 4 chiếc Boeing hiện đại nhất hiện nay và dòng thông thường như Airbus A321.

Nhà ga hành khách giai đoạn 1 có quy mô 25.000 m2, công suất 2.5 triệu lượt hành khách/ năm. Trong giai đoạn 2 (2020 – 2050), công suất sẽ nâng lên lần lượt 5 – 10 triệu khách/ năm. Các công trình như nhà ga hàng hoá, sân đỗ máy bay, đường băng mới… cũng sẽ được xây dựng trong giai đoạn tiếp theo.

Sân bay Vân Đồn Gấp rút hoàn thiện sẵn sàng cho chuyến bay đầu tiên

Đường bay đang gấp rút hoàn thiện tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
Đường bay đang gấp rút hoàn thiện tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Cho đến nay dự án đã hoàn thành được 70%. Đặc biệt khu vực đường băng hoàn thành 80% trên tổng số lượng công việc. Sân bay dự kiến sẽ hoàn thiện vào tháng 12 năm 2017.

Sân bay quốc tế Vân Đồn trải dài 290ha tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn sẽ có đường băng 3000m * 45m để có thể vận hành Boeing 777s. Với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 3900 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành, hằng năm sân bay sẽ đón hơn 6 triệu hành khách. Sẽ có đường băng dài 3.8km để các máy bay lớn hoạt động, bao gồm Boeing 747. Đến năm 2026, đường băng thứ 2 sẽ được xây dựng và hoàn thiện để cho phép hoạt động của Airbus A380.

Sân bay Vân Đồn – Thông tin chi tiết

Vị trí cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
Vị trí cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Sân bay quốc tế Vân Đồn là một trong 2 dự án hàng không được đầu tư theo hình thức BOT. Tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn tập đoàn Sun Group là nhà đầu tư chiến lược của dự án. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 50km, cách thành phố Cẩm Phả gần 20km.

Tổng mức đầu tư của dự án là 7.500 tỷ đồng (bao gồm cả chi phí giải phóng mặt bằng) phân kì thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 đang được đầu tư xây dựng với mức đầu tư 3.900 tỷ đồng.

Đường băng được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với cấu tạo bằng 2 lớp bê tông cốt thép chịu lực
Đường băng được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với cấu tạo bằng 2 lớp bê tông cốt thép chịu lực

 

Công trường xây dựng sân bay quốc tế Vân Đồn
Công trường xây dựng sân bay quốc tế Vân Đồn

Hiện tại, phần đường băng dài 3,6 km cơ bản hoàn thành. Các đơn vị thi công đang san lấp phần diện tích xung quanh để hoàn thiện. Các đường nội khu sân bay cũng được thi công gấp rút. Theo chủ đầu tư, hiện trên công trường có cùng lúc 5 nhà thầu xây lắp thực hiện dự án.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể phức hợp cả dân sự và quân sự. Về dân sự, sân bay được quy hoạch là Cảng hàng không cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Về quân sự là sân bay cấp II.

Sân bay Vân Đồn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lĩnh vực đầu tư và phát triển du lịch của khu vực Quảng Ninh nói chung hay như di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long nói riêng và các vùng lân cận.

Đường vào cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
Đường vào cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Sun Group – chủ đầu tư sân bay Vân Đồn Quảng Ninh

Dự án sân bay quốc tế Vân Đồn được đầu tư bởi tập đoàn Sun Group – chủ sở hữu của các khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Lào Cai, Hạ Long như: Bà Nà Hills, Novotel, Intercontinental Danang, cáp treo Hòn Thơm, Fansipan Legend,…

Tập đoàn Sun Group sẽ đầu tư vào khu phức hợp Casino và khu nghỉ mát tích hợp – là những thành phần quan trọng của khu kinh tế Vân Đồn như: Công viên thế giới – Sun World Ha Long Park, Sun Premier Ha Long Bay, cáp treo nữ hoàng,… Với 13 dự án lớn đã và đang được triển khai tại Quảng Ninh, tập đoàn Sun Group đang là nhà đầu tư chiến lược của tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hợp phần trong đặc khu kinh tế Vân Đồn để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội không chỉ ở địa phương mà còn là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Khu kinh tế Vân Đồn dự kiến có diện tích hơn 2000 km2. Phát triển chủ đạo là các sản phẩm du lịch cao cấp, dịch vụ vận tải đường biển và hàng không, công nghiệp, nông nghiệp và chất lượng cao.

Bạn có thể quan tâm:

4.7/5 - (4 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686