Tất tần tật những thông tin cần biết về sân bay quốc tế Vinh – Nghệ An

Sân bay Vinh là Cảng hàng không quốc tế của Việt Nam ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Vậy Sân Bay Vinh có gì và ở đâu tại Thành phố Vinh? Đây là một trong những cảng hàng không có tốc độ phát triển rất nhanh, đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế xã hội, du lịch và đầu tư của Nghệ An cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Những thông tin sơ bộ về sân bay quốc tế Vinh – Nghệ An

Sân bay Vinh được khai thác đúng tiềm năng và đi vào hoạt động là một bước tiến cho sự phát triển mọi mặt của Nghệ An trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Sân bay Vinh sau khi được nâng cấp đã được công nhận là Cảng Hàng Không Quốc Tế Vinh, có vai trò là một sân bay quốc tế hàng ngày đón nhận hàng chục lượt chuyến bay trong và ngoài nước.

Sau thông tin nâng cấp và mở rộng sân bay Vinh mới đây, cảng hàng không quốc tế tại Nghệ An này sẽ tiếp nhân hàng trăm chuyến bay mỗi ngày với số lượng đăng ký của các hãng đang tăng lên.

 • Tên tiếng anh: Vinh International Airport (VIA)
 • Địa chỉ: xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
 • Số điện thoại: 02383851476
 • Số Fax: 02383851888
 • Mã cảng hàng không (code): VII
 • Mã ICAO: VVVH
 • Kiểu sân bay: dân dụng/quân dụng
 • Nhà ga hành khách (Passenger Terminal ): 11706 m2
 • Đường cất hạ cánh (Runway): dài 2400m, rộng 45m, bề mặt bê tông at-phan
 • Sân đỗ tàu bay (Apron): 38438 m2 đáp ứng cho 7 vị trí đỗ tàu bay.
 • Giờ phục vụ: 12/24h và theo yêu cầu

Vị trí sân bay quốc tế Vinh và khoảng cách đến các địa điểm du lịch nổi tiếng

Vị trí sân bay quốc tế Vinh

Thành phố Vinh là thành phố trực thuộc tỉnh Nghệ An, Việt Nam, là trung tâm kinh tế và văn hóa lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ và là đầu mối quan trọng trong cửa ngõ kinh tế giữa Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Thành phố Vinh có diện tích khoảng 105 km2 với dân số năm 2019 là 339.114 người.

Sân bay quốc tế Vinh – Nghệ An hay cảng hàng không quốc tế Vinh – Nghệ An toạ lạc tại phía Bắc tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 8km về hướng Nam. Phía Bắc giáp chùa Phổ Môn Nghi Liên, phía Đông giáp với huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An, phía Nam tiếp giáp với thành phố Vinh, phía Tây giáp với đường Thăng Long huyết mạch của thành phố Vinh.

Vị trí sân bay quốc tế Vinh

Sân bay quốc tế Vinh là cửa ngõ thông thương của kinh tế quốc tế của cả tỉnh Nghệ An với các thành phố lớn trên cả nước. Do đó sân bay quốc tế Vinh có mối quan hệ chặt chẽ, tương hỗ với phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của Nghệ An và các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Khoảng cách đến các địa điểm du lịch nổi tiếng

Sân bay quốc tế Vinh nằm tại gần trung tâm thành phố bởi vậy mà khoảng cách đến các địa điểm du lịch nổi tiếng khá gần:

 • Sân bay Vinh cách bãi biển Cửa Lò 14km.
 • Sân bay Vinh cách quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh 8km.
 • Sân bay Vinh cách làng Sen 16km.
 • Sân bay Vinh cách thành cổ Nghệ An 7km.

Sân bay Vinh và quá trình phát triển

Sân bay quốc tế Vinh do thực dân Pháp xây dựng vào năm 1937 với đường cất và hạ cánh dài 1400x30m bằng đất và có thêm 1 vài công trình phụ trợ khác như sân đỗ máy bay, kho xăng dầu,… Ngay từ thời đó, thực dân Pháp đã nhận ra được tầm ảnh hưởng cũng như tiềm lực phát  triển của thành phố Vinh nên đã cho xây dựng cảng hàng không này.

Trước năm 1994, sân bay quốc tế Vinh hầu như không được đầu tư sửa chữa. Năm 1994, trước nhu cầu khai thác đường bay Hà Nội – Vinh – Đà Nẵng và ngược lại, nhà nước đã đầu tư trên 20 tỷ đồng để sửa chữa đường cất – hạ cánh, xây dựng nhà ga, đường lăn, sân đỗ. Năm 1995, hoàn tất công tác đầu tư sửa chữa và đưa vào khai thác thường lệ đường bay Hà Nội – Vinh – Đà Nẵng với tần suất 6 chuyến/tuần. Từ năm 1997, sân bay Vinh khai thác tuyến Vinh Đà Nẵng với tần suất 3 chuyến/tuần. Sau này có bổ sung thêm các chuyến bay đến các tỉnh, thành phố khác như Hồ Chí Minh,…

Cảng hàng không Vinh trước đây

Đến năm 2003, nhận thấy nhu cầu du lịch của người dân trong nước và quốc tế đến quê hương Bác ngày càng nhiều nên cảng hàng không được nâng cấp và xây dựng liên tục các công trình như đường lăn, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách dân dụng, các công trình quản lý bay, tháp chỉ huy…đặc biệt là cải tạo và kéo dài đường cất – hạ cánh đạt cấp 4C, tiếp nhận được các loại máy bay A320, A321 có giảm tải hoặc các loại máy bay tương đương.

Cơ sở hạ tầng

Đường cất hạ cánh

Sân bay quốc tế Vinh có một đường cất hạ cánh dài 2400 m, rộng 45 m, bề mặt bê tông at-phan. Sân đỗ máy bay (apron) có diện tích 38.438 m² đáp ứng cho 7 vị trí đỗ máy bay. Thiết bị dẫn đường: Hệ thống đèn tiệm cận; đèn thềm; đèn cánh thềm; đèn giới hạn đường CHC; đèn lề đường CHC; đèn lề đường băng

Sân bay quốc tế Vinh
Đường cất hạ cánh

Hệ thống an ninh – an toàn

Hệ thống ngăn chặn – chống khủng bố; Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; Hệ thống kiểm tra , giám sát an ninh, sao lưu dữ liệu; Phục vụ y tế khẩn cấp 24/7.

Nhà ga hành khách

Nhà ga hành khách – Cảng hàng không Vinh được khởi công từ tháng 4/2014 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng. Bao gồm các hạng mục:

 • Xây dựng nhà ga hành khách với tổng diện tích sàn khoảng 11.706 m²;
 • hệ thống chiếu sáng trong và ngoài nhà ga;
 • hệ thống cấp thoát nước nhà ga,
 • sân đậu ô tô,
 • hệ thống đường giao thông….

Dự án được quy hoạch dựa trên mục tiêu xây dựng hoàn chỉnh một nhà ga hàng không dân dụng tiện nghi, thẩm mỹ, hiện đại và chất lượng cao, đạt cấp dịch vụ theo tiêu chuẩn mức C (Level of service C) theo phân mức tiêu chuẩn phục vụ hành khách của IATA. Công trình nhà ga hành khách đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 1/2015. Nhà ga có 2 tầng, gồm 4 cửa ra máy bay, trong đó tầng 1 phục vụ hành khách đến, tầng 2 phục vụ hành khách đi.

Các khu vực chức năng phục vụ hành khách tại sân bay Vinh được bố trí hợp lý nhằm đảm bảo các yêu cầu khai thác, an ninh, an toàn: khu vực xếp hàng cho khách kiểm tra thủ tục nhập cảnh bố trí ngay sau cửa hành khách đến, sau khu vực này là khu vực băng chuyền hành lý. Tại đây, trong khi chờ lấy hành lý hành khách có thể mua sắm tại các quầy dịch vụ trước khi ra khu vực kiểm tra thủ tục hải quan.

Khu vực chức năng phục vụ hành khách tại sân bay quốc tế Vinh được bố trí hợp lý, đảm bảo các yêu cầu khai thác an ninh, an toàn: khu vực xếp hàng của khách check-in và làm thủ tục nhập cảnh bố trí ngay sau cửa hành khách đến, sau đó là khu vực băng chuyển hành lý. Tại đây, hành khách cũng có thể mua sắm tại các quầy dịch vụ trước khi ra khu vực kiểm tra hải quan.

Sân bay quốc tế Vinh
Nhà ga hành khách

Ngoài ra còn có khu vực hành lý thất lạc cũng được bố trí thuận tiện ngay đằng sau băng chuyền hành lý để hành khách có thể liên hệ khi cần thiết. Sau khu vực kiểm tra hải quan, hành khách có thể gặp người thân và sử dụng dịch vụ tại khu vực tiền sảnh. Mặt bằng ga trong nước được bố trí tương tự các ga quốc tế, không có khu vực kiểm tra thủ tục nhập cảnh và thủ tục hải quan đến.

Ngày 23/2/2019  Tỉnh Nghệ an và Tổng công ty hàng không Việt Nam(ACV) đã khánh thành nhà ga quốc tế Vinh. Nhà ga quốc tế Vinh gồm có 2 tầng được xây dựng trên cơ sở nhà ga cũ. Tầng 1 là ga đi và tầng 2 là ga đến:

 • Tầng 1: Ga đi gồm 7 quầy thủ tục check-in, 4 quầy xuất cảnh và quầy dịch vụ. Ga đến gồm 1 sảnh đến và 4 quầy nhập cảnh.
 • Tầng 2 là khu vực phòng chờ cách ly, gồm 2 cửa ra tàu bay. Năng lực phục vụ khoảng 800.000 lượt khách/năm.

>> Đọc thêm: Điểm mặt những dự án làm thay đổi diện mạo thành phố Vinh – Nghệ An

Các đường bay từ sân bay quốc tế Vinh

Hiện nay, tại sân bay Vinh mặc dù là cảng hàng không quốc tế nhưng không có một đường bay quốc tế nào, các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air,Bamboo Airways,Vasco,và Pacific Airlines đang khai thác bình quân 35 lượt chuyến bay/ngày. Riêng dịp Tết nguyên đán khai thác bình quân 40-64 chuyến/ngày.

Hãng hàng không Các điểm đến
Vietnam Airlines Buôn Ma Thuột, Cần Thơ, Đà Lạt, Hà Nội, Nha Trang, Phú Quốc, Tp.Hồ Chí Minh
Bamboo Airways Buôn Ma Thuột, Cần Thơ, Côn Đảo, Đà Lạt, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tp.Hồ Chí Minh
VietJet Air Buôn Ma Thuột, Cần Thơ, Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang, Tp.Hồ Chí Minh, Phú Quốc
Pacific Airlines Tp.Hồ Chí Minh
VASCO Hà Nội

Các tuyến bay đi từ sân bay đi từ sân bay quốc tế Vinh

Hạng Tên điểm đến  Số lượt chuyến/ tuần
1 Thành phố Hồ Chí Minh 121
2 Hà Nội 36
3 Buôn Ma Thuột 17
4 Đà Lạt 15
5 Nha Trang 7
6 Cần Thơ 4
7 Côn Đảo 4
8 Phú Quốc 4
9 Đà Nẵng 4
10 Phù Cát 3

>> Đọc thêm:  Titan Luxury tuyển dụng nhân viên kinh doanh BĐS Ecopark Vinh

Sân bay quốc tế Vinh và định hướng phát triển

Sân bay quốc tế Vinh trong những năm qua đã phát huy hết công suất đón khách và vận chuyển hàng hoá với số lượng khổng lồ.

Năm  Số hành khách thông qua
2013 1.000.000
2014 1.250.000
2015 1.566.821
2016 1.780.000
2017 1.800.000
2018 1.880.000
2019 1.950.000

Cùng với quy hoạch phát triển mở rộng về quy mô hoàn chỉnh, cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngày càng hiện đại, Cảng hàng không Vinh sẽ có nhiều hãng hàng không quan tâm khai thác mở thêm nhiều tuyến bay mới nối các địa phương trong cả nước với thành phố Vinh, trung tâm kinh tế, văn hoá, thương mại và du lịch của khu vực Bắc Trung Bộ.

Sân bay quốc tế Vinh cũng chính thức có các đường bay thẳng quốc tế Vinh – Viêng Chăn, Vinh – Singapore (hiện chuyến bay Vinh – Singapore phải dừng làm thủ tục tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất). Trong tương lai gần, sẽ mở thêm một số đường bay quốc tế như Vinh – Thái Lan, Vinh – Đài Loan, Vinh – Hàn Quốc đánh dấu bước phát triển mới của Cảng hàng không Quốc tế Vinh – sân bay lớn nhất khu vực Bắc Miền Trung. Sau đó, Chính phủ dự kiến mở rộng Cảng hàng không Vinh thành cảng hàng không quốc tế với quy mô lớn, mở các tuyến bay đi Trung Quốc, Đông Bắc Á và các nước khác.

Sân bay quốc tế Vinh
Sân bay quốc tế Vinh và định hướng phát triển

Hiện đang triển khai dự án xây dựng nhà ga hành khách T2, công suất thiết kế 5 triệu hành khách/năm,bao gồm 1 triệu hành khách quốc tế và 4 triệu khách nội địa. Tổng diện tích sàn nhà ga khoảng 16.500m2, khái toán tổng mức đầu tư khoảng 1.681 tỷ đồng.

Trong thời điểm từ năm 2019 đến 2021, Nghệ An đang mở cửa chào đón đầu tư với nhiều dự án bất động sản tầm cỡ, có thể khai thác hết những tiềm năng của những khu du lịch gần đó như Cửa Lò dự kiến sẽ góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng của ngành du lịch và kinh tế Nghệ An. Và đi đôi với việc phát triển việc nâng cấp sân bay quốc tế Vinh là điều tất yếu.

Với quy mô chức năng phù hợp tại vị trí mới và phong cách kiến trúc hiện đại, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách theo dự báo, nhà ga mới mang tầm vóc của công trình hàng không của quốc gia sẽ nâng tầm vị thế của TP Vinh, Nghệ An và khu vực Bắc Miền Trung; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, du lịch của vùng đất nhiều tiềm năng này. 

Sân bay quốc tế Vinh được nâng cấp cũng là 1 trong những yếu tố làm nóng lên thị trường BĐS tại thành phố này. Một trong những khu đô thị đang được nhiều người dân Vinh mong đợi đó là Ecopark Vinh hay Eco Central Park của Nhà sáng lập Ecopark. Giai đoạn 1 của dự án là phân khu The Garden hứa hẹn sẽ là lựa chọn đầu tư thông minh trong thời điểm này. 

 

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686