Phát triển kinh tế về đêm tại Quảng Ninh – Xu thế tất yếu

Trong 5 năm trở lại đây, lượng du khách đến Quảng Ninh ngày một tăng cao với 53 triệu lượt khách. Doanh thu du lịch tăng 12%/năm. Tuy nhiên, ngành du lịch mới đóng góp khoảng 7% tổng thu ngân sách nội địa, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Trong điều kiện này việc phát triển kinh tế ban đêm tại Quảng Ninh nhất là thành phố Hạ Long rất thuận lợi. Cùng với nhu cầu đó thành phố Hạ Long sắp tới sắp ra mắt những dự án thúc đẩy kinh tế ban đêm.

Kinh tế ban đêm là gì? Tại sao phải phát triển kinh tế về đêm?

Kinh tế ban đêm diễn ra từ 19h đến 6h sáng ngày hôm sau. Chủ yếu là các hoạt động ẩm thực, mua sắm, văn hoá, giải trí,… Nhưng hoạt động này tiếp nối với những hoạt động kinh doanh ban ngày, tạo thành chuỗi dịch vụ khép kín 24h. Đối với những thành phố lớn, có tiềm năng du lịch, đông dân cư thì việc phát triển kinh tế ban đêm sẽ có nhiều không gian hơn. Lý do là vì nhu cầu và thu nhập của người dân không ngừng nâng cao. Nhất là trong giai đoạn các địa phương luôn tìm kiếm các điểm phát triển kinh tế mới.

Khi mặt trời lặn cũng là lúc ngành kinh tế về đêm bắt đầu, là lúc những con phố lên đèn. Các con phố với những quán bar, quán cafe, chợ đêm diễn ra các hoạt động nhộn nhịp. Đây chính là những hoạt động được xem như ví dụ điển hình thể hiện rõ nhất mô hình hoạt động kinh tế đêm. Đây là nơi những hoạt động kinh doanh chỉ thực sự bùng nổ khi mặt trời lặn.

Kinh tế ban đêm có thể chiếm đến 70% doanh thu của du lịch
Kinh tế ban đêm có thể chiếm đến 70% doanh thu của du lịch

Với lượng du khách tăng theo từng năm thì nền kinh tế ban đêm của Quảng Ninh đang rất được kì vọng sẽ có một bước phát triển đột phá. Bên cạnh sức hút từ những kỳ quan như Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh đang tập trung phát triển kinh tế ban đêm, với những trải nghiệm và sản phẩm mới cho du khách. Năm 2019 với nhiều những hoạt động về đêm như Liên hoan xiếc Quốc Tế, Festival Âm nhạc, chợ đêm, phố đi bộ,… Đây là những hoạt động mang lại cho du khách nhiều những trải nghiệm vào ban đêm, mở ra một hướng đi mới cho kinh tế Quảng Ninh.

Phát triển kinh tế về đêm là một xu thế cần thiết tại Quảng Ninh

Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn thiện đề án thí điểm phát triển kinh tế ban đêm giai đoạn 2020-2025. Đề án được xây dựng 5 phần chính trong đó xác định rõ quan điểm phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh là phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, dựa vào 3 trụ cột là thiên nhiên, con người và văn hoá.

Phạm vi của kinh tế về đêm tập trung vào 4 lĩnh vực chính: Văn hoá, vui chơi, giải trí; dịch vụ ăn uống; dịch vụ mua sắm và dịch vụ du lịch. Các hoạt động kinh tế đêm sẽ được phép diễn ra vào 6 giờ tối hôm trước và kết thúc vào 6 giờ sáng hôm sau.

Phát triển kinh tế ban đêm tại Quảng Ninh là xu thế tất yếu
Phát triển kinh tế ban đêm tại Quảng Ninh là xu thế tất yếu

Trong giai đoạn 1 (giai đoạn thí điểm), dự kiến năm 2021-2022. Tỉnh sẽ khảo sát, chọn lọc, tổ chức khai thác các khu vực dịch vụ ban đêm sẵn có trên nguyên tắc đảm bảo mỹ quan, an ninh trật tự. Trong giai đoạn 2 từ năm 2022 đến 2025 hoàn thành quy hoạch định hướng phát triển ban đêm. Giai đoạn 3 từ năm 2025 trở đi hoàn thành đưa vào hoạt động các dự án, tổ hợp giải trí ban đêm.

Mặc dù là một địa phương du lịch lớn của các nước nhưng Quảng Ninh vẫn thiếu những trung tâm giải trí ban đêm. Phát triển kinh tế về đêm, nhất là tại thành phố Hạ Long sẽ là một xu thế tất  yếu. Bởi thành phố năng động, thu hút khách du lịch, không thể thiếu các không gian khám phá, mua sắm, giải trí về đêm. Du khách hiện nay luôn coi các hoạt động chi tiêu vào ban đêm như một xu hướng đậm gu thời thượng, thu hút nhiều người, nhất là giới trẻ tham gia.

Những dự án sắp tới thúc đẩy kinh tế ban đêm

Thấy được tiềm năng nguồn thu khổng lồ từ kinh tế về đêm, Hạ Long cũng đang định hướng phát triển, trong tương lai biến quần thể Bãi Cháy trở thành một khu vui chơi đêm sầm uất của Quảng Ninh.

Chuyên gia phân tích tài chính ngân hàng đã chỉ rõ. Theo kinh nghiệm quốc tế, kinh tế đêm gắn chặt với du lịch bao gồm: nhà hàng, khách sạn, quán bar, vũ trường, lễ hội, âm nhạc, phim ảnh, thương mại,… Mô hình tổ hợp giải trí, du lịch, thương mại,..đã gia tăng giá trị dưới những ánh đèn, mang về lợi nhuận khủng cho những “thủ phủ” du lịch Genting (Malaysia), Pattaya (Thái Lan),..

Ở Hạ Long, những tập đoàn kinh tế lớn cũng đang chung tay kiến tạo hạ tầng du lịch với các tổ hợp quy mô lớn. Đi đầu là Sun Group với shophouse Europe trong tổ hợp nhà phố thương mại phong cách 5 châu Sun Plaza Grand World đã đi vào hoạt động. Sắp tới cũng tại Bãi Cháy Sun Group chuẩn bị cho ra mắt thêm tổ hợp shophouse mới nằm ngay cảnh tàu quốc tế Hạ Long mang tên Sun Marina Plaza Ha Long. Đặc điểm của tổ hợp này là có đường dạo bộ ra biển, đường càu tàu giống Monaco.

Những tổ hợp Shophouse sắp ra mắt tại Hạ Long hứa hẹn sẽ là "cú hích" cho nền kinh tế ban đêm phát triển
Shophouse Sun Marina Plaza sắp ra mắt tại Hạ Long hứa hẹn sẽ là “cú hích” cho nền kinh tế ban đêm phát triển

Giống như một Ibiza của Tây Ban Nha – thánh địa cuồng nhiệt về đêm, với nhiều buổi biểu diễn, nghệ thuật và âm nhạc tràn ngập đường phố. Hay thành phố của các doanh nghiệp kếch xù về dầu mỏ Baku của Azerbaijan với cuộc sống về đêm còn sầm uất hơn cả ngày thì Hạ Long của Việt Nam tới đây sẽ có khu phố Shophouse mới làm thay đổi bộ mặt về nền kinh tế ban đêm.

>> Chi tiết dự án: Sun Marina Hạ Long 

Đọc thêm: 

> Sun Group góp phần “vẽ lại” bức tranh du lịch Quảng Ninh trong những năm gần đây

Sun Onsen Village – “Cú hích” giúp Quảng Ninh trở thành điểm đến du lịch 4 mùa

 

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686