Ecopark bắt tay cùng 4 doanh nghiệp Hàn Quốc làm dự án khu công nghiệp sạch tại Hưng Yên

Khu công nghiệp sạch tại Hưng Yên là dự án đầu tư đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật có tổng mức đầu tư là 1.788,59 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất của dự án là 143,08ha. Đây là dự án của tập đoàn Ecopark bắt tay cùng 4 doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển và xây dựng. Khái niệm khu công nghiệp sạch không phải quá mới nhưng nó lại ít được xuất hiện và đây cũng nằm trong kế hoạch đưa Hưng Yên trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại.

Khu công nghiệp sạch là gì?

Khu công nghiệp sạch hay có tên gọi khác là khu công nghiệp sinh thái đang là hướng đi của nhiều khu công nghiệp trong tương lai. Khu công nghiệp sinh thái có thể hình dung là một cộng đồng doanh nghiệp sản xuất và cung cấp dịch vụ nằm ở cùng một địa điểm. Các doanh nghiệp thành viên tìm cách nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường, xã hội thông qua sự cộng tác về quản lý các vấn đề môi trường và tài nguyên.

KCN sinh thái thân thiện với môi trường được quy hoạch và phát triển dựa trên những giải pháp thông minh và giải pháp sinh thái như: điều hành từ trung tâm quản lý tập trung, sản xuất và sử dụng điện năng lượng mặt trời, xây dựng hệ thống kiểm soát chất thải, quy hoạch cây xanh, vườn trên cao, mương nhân tạo, hồ điều hòa hài hòa theo địa hình và môi trường xung quanh, tận dụng ánh sáng tự nhiên cho các nhà xưởng.…

Khu công nghiệp sạch hay còn gọi là khu công nghiệp sinh thái

Mô hình này tạo ra động lực phát triển kinh tế công nghiệp của địa phương và khu vực, vùng lãnh thổ. Không những giúp thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người lao động mà còn giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất từ quá trình tiết kiệm, tái chế, tái sử dụng nguyên – vật liệu và năng lượng, tạo một bộ mặt mới, một môi trường trong sạch và hấp dẫn cho các khu công nghiệp.

>> Đọc thêm: Đất Hưng Yên ngày càng thu hút đầu tư quy mô lớn

Dự án khu công nghiệp sạch tại Hưng Yên

Thủ tướng chính phủ vừa có quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sạch tại Hưng Yên. Theo đó, dự án có quy mô hơn 143 ha, thuộc địa phận xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi. Tổng vốn đầu tư dự án gần 1.800 tỷ đồng (tương đương gần 77 triệu USD), trong đó vốn góp của nhà đầu tư gần 358 tỷ đồng.

Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư.UBND tỉnh Hưng Yên có trách nhiệm đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, tổ chức thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định,…

Phối cảnh dự án Khu công nghiệp sạch rộng 139,7ha thuộc Đề án Khu công nghiệp và Đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

Về điều kiện đối với nhà đầu tư, Thủ tướng yêu cầu thành lập tổ chức kinh tế để thực hiện dự án theo quy định, các nội dung đã cam kết và tiến độ triển khai.

>> Đọc thêm: Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm nay?

Những nhà đầu tư của dự án khu công nghiệp sạch tại Hưng Yên

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dự án này có 5 nhà đầu tư, gồm: Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc; Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển đô thị TDH Ecoland (công ty con của Tập đoàn Ecopark); Tập đoàn phát triển hạ tầng và đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài; Công ty xây dựng KBI và Ngân hàng Shinhan.

Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc (Korea Land & Housing Corporation) là doanh nghiệp nhà nước thuộc Chính phủ Hàn Quốc, được thành lập năm 2009 trên cơ sở Tập đoàn Nhà ở Hàn Quốc và Tập đoàn Đất đai Hàn Quốc. Đây là một trong những doanh nghiệp lớn nhất tại Hàn Quốc về triển khai xây dựng và phát triển nhà ở, cải tạo đô thị, xây dựng các khu liên hợp công nghiệp và phát triển thành phố thông minh. Trước đó, doanh nghiệp này ký kết hợp tác với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế nghiên cứu đầu tư phát triển tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô. Theo báo cáo mới nhất, doanh nghiệp đề xuất nghiên cứu đầu tư ba dự án quy mô hơn 1.800 ha.

Khu công nghiệp sạch Hưng Yên
Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc

Còn CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị TDH Ecoland (một công ty thuộc hệ thống Tập đoàn Ecopark) được thành lập vào tháng 3/2017, có địa chỉ tại Khu đô thị Ecopark, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Thời điểm mới thành lập, doanh nghiệp có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, bao gồm các cổ đông: Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB (60%), Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Hồng Phong (30%), CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (10%). Đến tháng 12/2020, doanh nghiệp tăng vốn lên 600 tỷ đồng. Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Công Hồng. Ông Hồng hiện đang là Phó Tống giám đốc Tập đoàn Ecopark.

Khu công nghiệp sạch Hưng Yên
Tập đoàn Ecopark

Trước đó, tháng 8/2019, TDH Ecoland đã ký Thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc về việc nghiên cứu quy hoạch và phát triển dự án Khu công nghiệp sạch thuộc dự án phát triển Khu công nghiệp và Đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt.

Sau khi khu công nghiệp này hình thành sẽ góp phần đưa Hưng Yên trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại nhưng đi theo xu hướng sinh thái xanh. Đây cũng là cách làm của Ecopark bởi trước khu công nghiệp này CĐT này cũng đã xây dựng khu đô thị sinh thái Ecopark đã và đang được cộng đồng ưa chuộng hơn cả. Sắp tới đây tại Ecopark sẽ ra mắt thêm một dự án mới Swan Lake Onsen là dự án sở hữu tổ hợp khoáng nóng tại gia được đầu tư hiện đại.

>> Chi tiết dự án tham khảo: Swan Lake Onsen Ecopark

4/5 - (2 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686