Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm nay?

Theo các chuyên gia thị trường, thị trường bất động sản có khả năng khôi phục hay không còn phải phụ thuộc vào diễn biến dịch Covid-19. Sự hỗ trợ của nhà nước thông qua các cơ chế, chính sách phù hợp cũng sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khăn. Dự báo thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm sẽ nắm chắc kịch bản tích cực nhưng phân khúc nào mới là tâm điểm của thị trường bất động sản hiện tại?

Covid-19 – Cú đấm trực diện vào thị trường bất động sản

Bước sang năm 2021, không chỉ bất động sản mà tất cả các ngành nghề đều được kỳ vọng sẽ phục hồi và phát triển trở lại, tuy nhiên liên tiếp 2 đợt dịch, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành đã khiến cho nền kinh tế, trong đó bao gồm cả thị trường bất động sản đã khó khăn từ trước nay càng khó khăn hơn. Về những khó khăn của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua, chuyên gia kinh tế cho rằng trên thị trường hiện nay đã chia ra nhiều nhóm, hình thức để đầu tư, kinh doanh như: Mua để ở, mua để đầu tư, đầu cơ, mua cho thuê, mua để dành,…

Trong đó, mua để đầu tư, đầu cơ chiếm 70%, còn lại là mua ở thực và cho thuê. Thời gian qua, nhà đầu tư chủ yếu chạy theo thị trường bằng hình thức đầu tư “lướt sóng” tức là tìm đến những khu vực “sóng sốt” khi có các chính sách, kế hoạch đầu tư, tuy nhiên trước ảnh hưởng của Covid-19 thị trường đã phải chững lại và các nhà đầu tư hình thức này cũng bị tê liệt.

bất động sản 6 tháng cuối năm
Thị trường bất động sản gián đoạn do dịch covid 19

Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch Covid, sản phẩm tiêu thụ trên thị trường đã giảm mạnh, thậm trí có doanh nghiệp còn không bán được sản phẩm nào chưa kể chủ đầu tư còn gặp khó khăn trong việc trả lại ngân hàng, bởi để thực hiện được các dự án chủ đầu tư đều phải vay vốn ngân hàng.

“Đặc biệt, vướng mắc hiện nay, đối với các doanh nghiệp bđs là cơ chế, chính sách chưa thật sự thông thoáng, để thực hiện một dự án chủ đầu tư phải mất nhiều năm để hoàn tất thủ tục, trong đó, chủ đầu tư còn gặp thêm nhiều khó khăn khác như vướng đất công, đền bù, giải toả,…khiến nguồn cung BĐS, dự án mới đưa ra thị trường đang càng ngày càng ít dần” – Chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân cho biết.

>> Đọc thêm: Tại sao nên đầu tư căn hộ Swan Lake Onsen Ecopark ngay bây giờ?

Kịch bản cho 6 tháng cuối năm

Khi nhìn nhận về thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2021, các chuyên gia đều cho rằng, yếu tố tác động lớn nhất vào thị trường đó chính là dịch Covid-19. Không chỉ bất động sản mà còn tất cả các lĩnh vực kinh tế có thể phục hồi và phát triển tốt hay không còn nhờ vào việc dịch bệnh có được kiểm soát hay không. Mặt khác sự hỗ trợ từ chính quyền, nhà nước về các cơ chế, chính sách phù hợp giúp doanh nghiệp có thêm trợ lực vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Theo TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam, thị trường BĐS từ nay đến cuối năm 2021 sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động.

“Phần lớn giao dịch trong thời gian này chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn, những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư, đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá bđs liên tục tăng.” TS Sử Ngọc Khương nhận định.

Bên cạnh đó, nhắc đến kịch bản khi thị trường hồi phục, TS Sử Ngọc Khương cho rằng thị trường nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực tế về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu.

bất động sản 6 tháng cuối năm
Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm được dự báo có 2 kich bản xảy ra

Thị trường Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ có ít nhất 2 kịch bản xảy ra. Kịch bản tích cực, thị trường sẽ phục hồi 1 phần vào giữa quý III khởi sắc lại trong quý IV với giả thiết 50% người dân được tiêm vaccine và 100% nhân viên công ty được tiêm vaccine và thị trường có khả năng tăng trưởng ít nhất 25-30%, nhờ các doanh nghiệp sẽ tăng tốc tối đa để bù lại thời gian bị chững lại ở 6 tháng đầu năm.

Còn ở kịch bản xấu hơn thị trường sẽ tiếp tục mất thêm quý III để dập dịch, toàn thị trường chung sẽ khó tăng trưởng trên mức 20% nếu không nhận được các sự trợ lực kịp thời. Tuy nhiên, với số lượng vaccine được đưa đến Việt Nam, kịch bản tích cực cho thị trường được kỳ vọng sẽ xảy ra trong 6 tháng cuối năm nay.

>> Đọc thêm: Mặt bằng thiết kế hoàn hảo tại toà tháp biểu tượng Swan Lake Onsen Ecopark

Phân khúc nào sẽ là tâm điểm?

Dự báo về phân khúc BĐS sẽ là tâm điểm cho các nhà đầu tư trong thời gian tới, TS. Lê Bá Chí Nhân – Chuyên gia kinh tế đánh giá, phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của các chủ đầu tư, đặc biệt là căn hộ tầm trung và cận cao cấp, bởi nhu cầu ở thực hiện nay rất lớn.

“Tâm lý để sở hữu nhà, căn hộ tức là vấn đề “an cư lạc nghiệp” đã ngấm sâu vào trong tiềm thức người Việt. Do đó mà nhu cầu về nhà ở mọi thời kỳ luôn hiện hữu. Tuy nhiên, người mua sẽ luôn có sự cân nhắc, lựa chọn đặc biệt, những dự án căn hộ đáp ứng được những tiện ích, phù hợp với khả năng tài chính luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng” – TS Lê Bá Chí Nhân cho hay.

Tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc. Bên cạnh đó, giao dịch đến từ các nhà đầu tư dài hạn, dù giá BĐS trên thị trường có sụt giảm như giai đoạn 2009-2010, thậm chí có những khu vực bị rớt giá từ 20-30% trong giai đoạn khó khăn, thì phân khúc căn hộ để ở vẫn là tâm điểm nóng nhất, sở hữu sự săn đón của nhiều nhà đầu tư với xu hướng giá BĐS liên tục tăng theo thời gian.

Sắp tới đây, tại khu đô thị Ecopark sẽ ra mắt sản phẩm căn hộ khoáng nóng tại gia Swan Lake Onsen. Đây được coi là dòng sản phẩm thay đổi toàn bộ xu hướng phát triển của dòng sản phẩm nghỉ dưỡng khoáng nóng khi sở hữu chuỗi tiện ích khoáng nóng chăm sóc sức khoẻ quy mô nhất miền Bắc và căn hộ dẫn nguồn khoáng nóng lên tận nhà. Đây hứa hẹn sẽ là dự án biểu tượng sống mới chưa từng có tại Việt Nam.

Swan Lake Onsen – biểu tượng sống chưa từng có tại Việt Nam

> Chi tiết dự án tham khảo: Swan Lake Onsen Ecopark

The Landmark Swan Lake Residences Ecopark

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686