Tại sao giá nhà tại các nước láng giềng tăng chậm nhưng Việt Nam vẫn lên vùn vụt

Theo tờ Strait Times (Singapore), đợt hạn chế bất động sản mới nhất của Singapore đã tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản tư nhân “nóng sốt” của quốc đảo vốn dĩ rất sôi động. Bởi lẽ mức tăng giá nhà đã chậm lại, trong quý đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á chỉ 0,4%. Tuy nhiên, giá nhà tại Việt Nam vẫn tăng cao vùn vụt mặc cho giá nhà các nước láng giềng nhích rất chậm.

Giá nhà Singapore tăng chậm là do yếu tố tâm lý

Mức tăng giá nhà trong quý đầu tiên tại các quốc gia Đông Nam Á chỉ 0,4%. Các nhà phân tích cho rằng, điều này đánh dấu mức tăng giá theo quý chậm nhất kể từ quý II/2020. Cụ thể, tại quý II/2020 tăng 0,3%, quý II/2021 tăng 5% và cao nhất là quý II/2010 tăng đến 5,3%. Có rất nhiều lý do có thể giải thích cho việc tăng giá nhà này.

Một số lý do được nêu ra như là do khan hiếm dự án mới, lý do từ cuộc xung đột Ukraine, lễ hội đón năm mới cổ truyền và lý do quan trọng hơn là sự gia tăng mạnh của các ca Covid-19 làm gián đoạn sự quan tâm và doanh số bán hàng.

Bà Tricia Song, trưởng bộ phận nghiên cứu của CBRE khu vực Đông Nam Á, cho rằng: “Các dự án đang mở bán mới trong quý vừa rồi chỉ giới hạn ở các dự án quy mô nhỏ hơn do các chủ đầu tư đang áp dụng biện pháp chờ đợi tình hình và xem các biện pháp hạ nhiệt mới. Tương tự như vậy, người mua phần lớn cũng kìm lại để đánh giá tình hình”.

Ông Nicholas Mak, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại ERA Singapore, khối lượng giao dịch ít hơn góp phần làm cho sự tăng giá nhà tại đây yếu hơn so với giai đoạn tăng giá mạnh trước đó. Theo dữ liệu thị trường công khai,  trong quý đầu tiên của năm 2022, toàn Singapore có hơn 1.600 căn nhà mua mới, không bao gồm trong đó chung cư cao cấp và khoảng 2.600 căn hộ bán lại trong quý đầu tiên. Số liệu này thấp hơn rất nhiều so với 3.018 căn nhà mới và 4.748 căn nhà bán lại được giao dịch trong quý trước.

Giá nhà Singapore giảm ở đa số khu vực

Mức tăng nhẹ phần lớn là do phân khúc bất động sản gắn liền với đất, tăng 4% theo ước tính nhanh từ Cơ quan Tái phát triển Đô thị (URA) hôm 1/4. Đây là mức tăng hằng quý cao nhất đối với giá – đất kể từ quý đầu tiên của năm 2021 khi tăng 6,7%. Quý 4/2021 tăng 3,9%.

Ông Wong Xian Yang, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Singapore tại Cushman & Wakefield, cho biết phân khúc nhà đất không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạ nhiệt mới vì nhu cầu chủ yếu do chủ sở hữu thúc đẩy và nguồn cung những ngôi nhà này có hạn.

Bà Christine Sun, Phó Chủ tịch Cấp cao của Bộ phận Nghiên cứu và Phân tích tại OrangeTee & Tie, cho biết: “Nguồn cung mới đang thiếu ở khu vực ngoại ô do có rất ít đợt mở bán trong năm nay. Tổng nguồn cung chưa bán của các dự án đã mở bán tiếp tục giảm”. Tại các khu vực ven thành phố hoặc phần còn lại của khu vực trung tâm, giá nhà giảm 3%, đảo ngược so với mức tăng mạnh 6,7% trong quý IV/2021. Trong khi đó, giá nhà tại các quận trung tâm, gần trung tâm giảm 0,5% trong quý đầu tiên, đảo ngược so với mức tăng 2,7% trong quý IV.

ProNex cho biết việc nới lỏng các biện pháp quản lý an toàn và nới lỏng các hạn chế đi lại do dịch có thể là dấu hiệu tốt cho việc bán bất động sản. Trong thời gian ngắn hạn, thị trường bất động sản Singapore có thể được hưởng lợi nhẹ từ các dòng vốn trú ẩn an toàn.

>> Đọc thêm: Giải pháp nào để đầu tư và sở hữu bất động sản khi xảy ra lạm phát?

Giá nhà Việt Nam vẫn tăng vù vù do nguồn cung và giá nguyên vật liệu

Tại Việt nam, trong một báo cáo của VNDirect Research, thị trường bất động sản nhà ở trong năm 2022 sẽ tiếp tục  phải đối mặt với nhiều thách thức. Một số có thể kể tới như giá nguyên liệu đầu vào bao gồm giá đất, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao, một số vấn đề pháp lý chưa được tháo gỡ. Chi phí xây dựng tiếp tục tăng cao, đặc biệt là giá thép được dự báo có thể kéo giá đi lên và thậm trí giá vật liệu như thế này còn duy trì trong ít nhất 2 năm tới.

Thị trường bất động sản đầu năm 2022 đã tái mở cửa và sôi động trở lại ở nhiều phân khúc. Tuy nhiên riêng phân khúc căn hộ tại Hồ Chí Minh đang thiếu hụt sản phẩm sở cấp chào bán, đẩy giá căn hộ tiếp tục leo thang. Giá căn hộ sẽ tiếp tục được điều chỉnh trong các quý còn lại của năm nay. Cùng với đó, những dự án bàn giao trong năm 2022 cũng sẽ chứng kiến mức đỉnh mới.

bat dong san ha noi sau dich
Giá nhà tại Việt Nam vẫn tăng giá vùn vụt mặc cho các nước láng giềng nhích chậm

Tại Hà Nội, trong đầu năm 2022, giá chào bán căn hộ tại đây tăng 4,6% so với tháng cuối năm năm 2021. Còn giá rao bán biệt thự liền kề cũng ghi nhận xu hướng leo thang ở hai khu vực Gia Lâm và Long Biên khi tăng 27-38% so với tháng trước. Bên cạnh giá chào bán tăng, mức độ quan tâm bất động sản nhà ở thể hiện qua lượt tìm kiếm trực tuyến, kết quả cho thấy xu hướng này đang đi lên. Loại hình biệt thự, liền kề tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có mức độ quan tâm tăng lần lượt 29-30%.

Thời điểm hiện tại khi mà đến cuối năm 2022, thị trường giá nhà Việt Nam vẫn tăng mà chưa hề có dấu hiệu giảm. Thời điểm này nhiều nhà đầu tư đang quan tâm vào những sản phẩm có thể đầu tư dài hạn chứ không chỉ là lướt sóng và đang có xu hướng “đánh bắt xa bờ” hơn. Những thị trường còn nhiều dư địa phát triển như miền Trung trở thành nơi mà nhiều người hướng đến. Mới đây, Ecopark cho ra mắt khu đô thị xanh Eco Central Park hay Ecopark Vinh với giai đoạn 1 mang tên The Garden là một sản phẩm đầu tư thông minh cho thời điểm thị trường bây giờ. 

>> Tìm hiểu thêm: Vị trí đắc địa – con át chủ bài của khu đô thị Eco Central Park Vinh

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686