Đường quốc gia ven biển “tiếp lửa” cho bất động sản Nghệ An

Được mệnh danh là “con đường thịnh vượng”, tuyến đường quốc gia ven biển góp phần khai phá tiềm năng, thổi sức nóng vào thị trường bất động sản và mở ra tương lai mới cho những địa phương tiếp nhận quy hoạch. Nhiều chuyên gia nhận định, đó sẽ là “tuyến đường kim cương” trong tương lai. Tại Nghệ An, tuyến đường quốc gia ven biển “tiếp lửa” cho BĐS tại đây.

Tuyến đường quốc gia ven biển – con đường thịnh vượng

Đường quốc gia ven biển được xem là 1 trong 3 trục đường quan trọng nhất của quốc gia (cùng với quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh). Đường ven biển mang cả ý nghĩa kinh tế, quốc phòng, hình thành “mặt tiền” của đất nước, kéo theo sự phát triển các khu đô thị, khu du lịch ven biển.

Tuyến đường có chiều dài khoảng 3.041 km, bắt đầu tại cảng Núi Đỏ, Mũi Ngọc thuộc địa phận xã Bình Ngọc, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tới cửa khẩu Hà Tiên, thuộc địa phận thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Đây là tuyến đường bộ sát biển nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương có biển, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến giá trị gia tăng của tuyến đường đối với ngành bất động sản, đặc biệt tại những địa phương đang phát triển như Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Phú Yên…

 

Đường quốc gia ven biển được mệnh danh là “tuyến đường thịnh vượng”

Lợi thế của tuyến đường quốc gia ven biển quốc gia cũng được kỳ vọng lớn. Một ví dụ thực tế như tại Bình Định, tuyến đường ven biển dài 107m được đưa vào sử dụng năm 2005 đã tạo nên sự đổi thay kỳ diệu cho những vùng đất này. Hàng loạt dự án du lịch tại xã Cát Tiến huyện Phù Cát được hình thành và đi vào hoạt động. Ven hai bên đường, các khách sạn mọc lên nhiều như nấm để phục vụ nhu cầu của du khách. Trong đó, có 2 dự án lớn là Quần thể du lịch lịch sử – sinh thái – tâm linh Linh Phong và Khu du lịch Trung Lương.

Còn tại tỉnh Quảng Ngãi, năm 2010, Dự án Đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh chính thức khởi công xây dựng. Đây là tuyến đường chạy dọc biển, nối các đường ven biển của tỉnh Quảng Nam và Bình Định. Kể từ khi được hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến Mỹ Khê – Trà Khúc đã góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế nhiều địa phương, thay đổi diện mạo đời sống hàng ngàn hộ dân vùng nông thôn – nơi tuyến đường “thịnh vượng” này đi qua.

Tương tự, các địa phương khác như Quảng Bình, Thừa Thiên Huế hay Ninh Thuận cũng chú trọng đầu tư tuyến đường ven biển. Bởi khi hạ tầng giao thông thuận lợi, thì những thế mạnh về biển của miền Trung sẽ được phát huy, thu hút nhiều dự án đầu tư lớn.

>> Đọc thêm: Kiều hối tăng mạnh, BĐS Nghệ An hồ hởi đón dòng tiền mới

Đường quốc gia ven biển tiếp lửa cho BĐS Nghệ An

Tại Nghệ An, tuyến đường quốc gia ven biển qua địa bàn tỉnh có chiều dài 83,5km, điểm đầu giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa và điểm cuối giao cắt với đường ven sông Lam và nối với tỉnh Hà Tĩnh. Tuyến đường này chạy song song với Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và cao tốc Bắc – Nam, do đó sẽ là động lực thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh một cách có hệ thống nhất.

Lợi ích càng tăng thêm khi tuyến đường này kết nối các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tỉnh Nghệ An với tỉnh Hà Tĩnh thông qua cầu Cửa Hội; kết nối giao thương giữa đường bộ và các hệ thống tuyến cảng tại Nghệ An như Cảng Cửa Lò, Cảng biển quốc tế Vissai, Cảng DKC; liên kết du lịch giữa Nghệ An với các tỉnh lân cận như Cửa Lò, Bãi Lữ, FLC… tạo tiền đề đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội – du lịch của tỉnh Nghệ An, đặc biệt là thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò. Đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện hơn của nhân dân trong vùng.

Còn tuyến đường ven biển qua Hà Tĩnh (tuyến đường bộ ven biển Xuân Hội – Thạch Khê – Vũng Áng) là một trong những tuyến giao thông “xương sống”, có ý nghĩa quan trọng. Các chuyên gia đánh giá, tuyến đường ven biển Hà Tĩnh có vai trò rất quan trọng, giúp kết nối kinh tế Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh, đồng thời là tuyến giao thông trọng yếu với vai trò xây dựng các khu kinh tế trọng điểm, kết nối các khu du lịch, tạo điều kiện khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng biển.

đường quốc gia ven biển Nghệ An
Đường ven biển quốc gia qua Nghệ An

Đặc biệt, tuyến đường này được đầu tư xây dựng sẽ đảm bảo cho các dự án, các ngành công nghiệp được triển khai kịp thời và hoạt động đúng công suất, tiến độ đề ra. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đã, đang và sẽ đầu tư vào Nghệ An, hơn nữa là việc lưu thông vận chuyển hàng hoá với mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường thủy quốc gia, góp phần làm cho nền kinh tế của tỉnh phát huy hết năng lực hiện có và làm tăng sức hấp dẫn để tốc độ thu hút đầu tư ngày càng tăng.

Tuyến đường ven biển đã và đang được Nhà nước quan tâm đầu tư, điều đó chắc chắn sẽ mở ra một tương lai tươi sáng cho các tỉnh, thành phố ven biển Việt Nam. Kkhi đường quốc gia ven biển hình thành sẽ tạo thành những khu vực phát triển sầm uất hai bên tuyến đường để phục vụ cư dân, khách du lịch cũng như nhân công từ các cảng biển, khu công nghiệp, tạo bước đà vươn lên mạnh mẽ cho bất động sản của tỉnh Nghệ An.

>> Đọc thêm: Đường Vành đai 4 – Vùng thủ đô hơn 94 nghìn tỷ đồng sẽ đi qua những tỉnh thành nào? 

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686