Chứng khoán hết thời ăn xổi, có nên đổ tiền vào bất động sản vào lúc này?

Thị trường chứng khoán không còn “dễ ăn”, hết thời trăm hoa đua nở, mất tiền ở chứng khoán, các nhà đầu tư đang có ý định chuyển hướng sang đầu tư bất động sản thời điểm này. Theo chuyên gia, cơ hội kiếm lời vẫn sẽ hiện hữu nếu các nhà đầu tư biết chọn đúng sản phẩm đầu tư dù thị trường hiện tại có nhiều biến động khó dự báo.

Chứng khoán “nằm sàn”, nhà đầu tư muốn đổ tiền vào bất động sản

Sau chuỗi giảm liên tiếp của thị trường chứng khoán với hàng trăm cổ phiếu ở mức sàn đang khiến tâm lý các nhà đầu tư xuống thấp, nhất là lại có nhiều nhà đầu tư nắm trong tay cổ phiếu đầu cơ hay những mã cổ phiếu dính tin đồn không hay về điều tra, thanh tra.

Nhiều nhà đầu tư đã từng lãi tiền tỷ khi đầu tư chứng khoán giai đoạn trước đây, nhưng chỉ trong thời gian gần đây tài khoản “không cánh mà bay” đến vài trăm triệu đồng mà không cách nào lấy lại được. Cũng có nhiều người may mắn hơn vì không đổ toàn bộ số tiền có trong tay vào chứng khoán mà vẫn giữ lại một phần đầu tư ở những lĩnh vực khác an toàn hơn như gửi ngân hàng, mua vàng,…

Nhìn thấy sự trồi sụt của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang có ý định chuyển hướng sang đầu tư vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng lo ngại bởi giá bất động sản liên tục tăng trong thời gian qua thì liệu đầu tư vào thời điểm này có được không và đầu tư như thế nào để an toàn và sinh lời?

Thị trường chứng khoán không còn “dễ ăn”, hết thời trăm hoa đua nở, 

Một nhà đầu tư bất động sản lâu năm đã nhận định rằng thị trường bất động sản giai đoạn này vẫn còn nhiều hấp dẫn nếu biết cách tìm kiếm. Thị trường hiện tại có nhiều biến động khó dự báo trước nhưng cơ hội kiếm lời vẫn còn. Tuy nhiên, cơ hội chốt lời bất động sản ngắn hạn kiểu “lướt sóng”, “ăn xổi” gần như  không thể được mà phải đầu tư dài hạn.

Thị trường bất động sản sẽ còn tăng trưởng đến năm 2024, vì thế cứ khu vực nào giá đất còn rẻ, mà tiềm năng lại cao thì có thể “xuống tiền”. Chú ý những khu vực đã tăng giá gấp 2, gấp 3 chỉ trong một thời gian ngắn thì đừng nên đổ tiền vào.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, các địa phương thu hút các nhà đầu tư là những địa phương có kế hoạch đầu tư công cao giai đoạn 2021 – 2025, như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh,…. Theo đó, các sản phẩm bất động sản có vị trí thuận lợi liên kết các cao tốc hoặc tuyến đường trung tâm vẫn thu hút nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia, đầu tư bất động sản giai đoạn này thì an toàn phải đặt lên hàng đầu, đầu tư phải lựa chọn những sản phẩm an toàn, hợp lý. Trong trường hợp thị trường có xấu đi thì bất động sản đảm bảo những yếu tố pháp lý vẫn có tính thanh khoản khá tốt.

Cùng với đó, vị trí bất động sản có hạ tầng xã hội tốt thì đương nhiên sẽ có tính thanh khoản cao hơn, khi không bán được cho người đầu tư thì vẫn có thể bán được cho người mua thật. Với những sản phẩm đầu tư ở khu vực xa xôi, địa phương không có tiềm năng thì nên tránh.

>> Đọc thêm: Những công trình xanh trở thành xu hướng, sở hữu tỷ lệ lấp đầy tốt hơn

Nhà đầu tư nên đầu tư chọn phân khúc nào thời điểm này

Thị trường bất động sản có nhiều phân khúc với nhiều loại hình tiềm năng để các nhà đầu tư có thể cân nhắc.

Phân khúc đất nền vẫn là phân khúc sôi động và đang có xu hướng dịch chuyển khỏi khu vực trung tâm thành phố khoảng 60-100km. Đây là phân khúc nhận được quan tâm lớn của các nhà đầu tư trên thị trường. Những khu vực thị trường đất nền có liên quan đến quy hoạch hạ tầng, sân bay, cảng biển… luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm và dự báo phân khúc này vẫn sẽ phát triển tốt.

Phân khúc dùng để ở thực là phân khúc chung cư mặc dù nguồn cung ra thị trường tương đối thấp nhưng nhu cầu, mức độ quan tâm của phân khúc này vẫn rất lớn. Do đó, thay vì các nhà đầu tư đi tìm kiếm dự án mới lại có xu hướng quay trở lại dự án cũ, bắt đầu bàn giao đi vào hoạt động.

Một phân khúc nữa cũng tiềm năng không kém đó chính là shophouse nhà phố thương mại. Du lịch mở cửa trở lại được kỳ vọng sẽ đem đến luồng sinh khí mới cho thị trường địa ốc trong đó phân khúc shophouse chính là phân khúc được hưởng lợi nhiều nhất. Shophouse mang trong mình những ưu điểm vượt trội nhưng nguồn cung ra thị trường lại ít so với nhu cầu đầu tư nên các sản phẩm nhà phố thương mại luôn đứng top đầu.

chứng khoán hết thời
Chứng khoán hết thời nhà, đầu tư có thể chọn Shophouse là một trong những phân khúc đáng đầu tư

Báo cáo của DKRA Vietnam về thị trường BĐS nghỉ dưỡng 2 tháng đầu năm 2022 cho thấy, phân khúc shophouse ghi nhận nguồn cung tăng mạnh so với cùng kỳ. DKRA Vietnam đánh giá, nhờ tiềm năng phát triển và tính thanh khoản cao, nhà phố, shophouse vẫn là điểm sáng thu hút tốt sự quan tâm của thị trường. Shophouse nằm tại những khu đô thị chất lượng cao đã có sẵn hoặc đang hình thành, hoặc những khu vực giá đất còn rẻ lại có nhiều tiềm năng sinh lời đang được các nhà đầu tư săn đón.

>> Tìm hiểu thêm về sản phẩm shophouse tại khu đô thị mới: Eco Central Park Vinh 

>> Đọc thêm: Những kinh nghiệm cần biết đầu tư shophouse tại Vinh, Nghệ An

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686