Những công trình xanh trở thành xu hướng, sở hữu tỷ lệ lấp đầy tốt hơn

Công trình xanh ngày càng trở thành xu hướng tất yếu trong xây dựng và vận hành bất động sản. Theo chuyên gia Savills nếu không thích nghi được với thị hiếu toàn cầu này những bất động sản sẽ mất dần giá trị không giữ chân được khách hàng lâu dài, trở thành những tài sản “bị mắc kẹt” trong tương lai. Ngược lại những công trình xanh thích nghi được lại sở hữu tỷ lệ lấp đầy tốt hơn, là sản phẩm được nhiều khách hàng tìm kiếm và hướng đến.

Công trình xanh là gì?

Trong ngành bất động sản chúng ta đã nghe thấy rất nhiều về công trình xanh, tuy nhiên công trình xanh là gì, công trình xanh phải đáp ứng những yêu cầu gì thì có lẽ nhiều người chưa biết.

Công trình xanh trong tiếng Anh được gọi là Green building.

  • Hội đồng Công trình xanh thế giới (WGBC) định nghĩa: Công trình Xanh là công trình trong thiết kế, xây dựng hoặc vận hành giảm thiểu các tác động xấu và có thể tạo ra những tác động tích cực đối với khí hậu và môi trường của chúng ta. Công trình Xanh bảo tồn tài nguyên thiên nhiên quí giá và nâng cao chất lượng cuộc sống.
  • Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) định nghĩa: Công trình Xanh là công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời được thiết kế để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.
Một ví dụ về công trình xanh (ảnh minh họa)

Để tạo được một công trình xanh thì nó phải kết hợp cả yếu tố kiến trúc xanh và nội thất xanh, tức là nó phải xanh từ ngoài vào trong. Công trình được gọi là xanh khi nó xử lí được cả phần năng lượng và phần không gian cho con người.

Công trình xanh sở hữu tỷ lệ lấp đầy lớn hơn

Trong giai đoạn toàn ngành đang hướng tới mục tiêu trung hoà carbon, trước hết việc đầu tư phát triển xanh sẽ giúp chủ đầu tư thể hiện được cam kết và nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cho xã hội. Chưa hết, khi đưa các tiêu chí bền vững vào dự án bất động sản, chủ đầu tư cũng thu được những lợi ích lâu dài khác nhau. Theo nghiên cứu của Savills World Research năm 2021, lợi ích lớn nhất tòa nhà xanh mang lại là góp phần gây dựng danh tiếng doanh nghiệp.

Thống kê bởi Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) chỉ ra, tính đến quý 3 năm 2021, số lượng tòa nhà sở hữu chứng nhận xanh tại Việt Nam là 201. Đây chưa phải là một con số lớn trên thị trường. Bởi vậy, nhiều chủ đầu tư nắm bắt được khoảng trống này xây dựng các dự án theo tiêu chuẩn bền vững, những sản phẩm đó chắc chắn sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn và có khả năng sinh lời cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Những tiêu chuẩn xanh này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình thu hút khách hàng và các nhà đầu tư. Nghiên cứu của Green Street Advisors năm 2020 đã chỉ ra rằng, những toà nhà xanh sở hữu tỷ lệ lấp đầy tốt hơn so với các dự án kém bền vững. Mặc dù chi phí xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn xanh thường cao hơn, có thể thấy rằng khách hàng vẫn sẵn sàng chi trả cho một không gian sống thoải mái, nhân văn và bền vững. Đặc biệt trong quá trình phục hồi kinh tế, những toà nhà xanh là sự đầu tư mang tính chiến lược và đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội cho cả nhà đầu tư và chủ đầu tư BĐS.

Những công trình xanh sở hữu tỷ lệ lấp đầy lớn hơn

Theo chuyên gia Savills, phát triển bất động sản bền vững là mục tiêu lâu dài, đòi hỏi quá trình nghiên cứu và xây dựng kế hoạch cụ thể cho những công đoạn khác nhau. Do đó, sự phối hợp sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư, nhà phát triển, đội ngũ quản lý cũng như khách thuê đóng vai trò cốt yếu trong nỗ lực hạn chế phát thải ròng của ngành bất động sản.

Nhà phát triển bất động sản có thể cân nhắc các lựa chọn thay thế an toàn và thân thiện với môi trường hơn, như vật liệu sinh học. Do được sản xuất từ chất thải tái chế kết hợp với khuẩn vi sinh có lợi, các dòng vật liệu sinh học này sẽ không chỉ tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất, mà còn hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực ra ngoài môi trường.

Mặt khác, chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý dự án để cùng đưa ra những giải pháp bền vững kịp thời một khi tòa nhà đi vào hoạt động. Thống kê của Liên Hợp Quốc cho biết, lượng khí CO2 từ các tòa nhà chiếm 38% lượng khí phát thải trên toàn thế giới trong năm 2020. Trong đó, công tác vận hành chiếm tỷ trọng cao nhất. Vì vậy, nâng cao và cải tiến dịch vụ quản lý tại các dự án là chìa khóa quan trọng, hướng tới mục tiêu cân bằng carbon trong tương lai.

Hiện nay, ứng dụng công nghệ trong quản lý bất động sản là công cụ hữu hiệu để có thể kiểm soát lượng điện và lượng nước tiêu thụ. Phát triển theo hướng bền vững là một bước chuyển lớn đối với ngành bất động sản.

>> Đọc thêm: Sức hấp dẫn nào từ khu đô thị gần biển, ven sông, nằm trong lộ trình phát triển cơ sở hạ tầng

Những công trình xanh của “ông lớn” chuyên bất động sản xanh tại Việt Nam

Tại Việt Nam có vô vàn những nhà phát triển bất động sản có tâm và có tầm tuy nhiên nếu chỉ nhắc đến công trình xanh nổi danh như những biểu tượng mới thì chắc chắn nhiều người sẽ nhớ tới ngay Ecopark – “ông lớn” trong ngành bất động sản xanh. Ecopark là chủ đầu tư tiên phong xác lập xu hướng Bất động sản Xanh với giá cả hợp lý, được quốc tế tôn vinh với nhiều giải thưởng danh giá.

Ecopark đã phát triển vô vàn những bất động sản xanh được báo chí trong nước và nước ngoài đánh giá cao. Trước đây, cuối những năm 2020, thị trường bất động sản Việt Nam sốt sình sịch vì dự án Sol Forest. Kiến trúc của toà tháp này tạo nên cuộc cách mạng với các công trình kiến trúc xanh. Dự án này gây ấn tượng với 2 toà tháp xanh cao gần 200 m, được phát triển theo mô hình rừng thẳng đứng (Vertical Forest) với 400 khu vườn nhiệt đới trên cao.

Sau Sol Forest, mới đây Ecopark tiếp tục hành trình kiến tạo bất động sản xanh của mình với dự án mở màn năm 2022 đầy ấn tượng Sky Forest. Sky Forest của Ecopark là tòa tháp đã phá kỷ lục và giành vị trí tháp xanh lớn nhất thế giới, khi triển khai dự án “vẽ thiên nhiên lên bầu trời”. Theo thiết kế, Sky Forest gồm ba tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên với tổng quy mô gần 10.000m², cùng 1.000 “khu vườn” đan xen toàn bộ công trình từ đỉnh xuống đế.

tỷ lệ lấp đầy công trình xanh
Kiến trúc độc đáo “vẽ thiên nhiên lên mây trời” tại công trình xanh Sky Forest

Theo tính toán, bình quân mỗi cây trưởng thành sẽ tạo ra 11.200 lít oxy; Song song đó sẽ hấp thụ 11.200 lít CO2 mỗi năm; Với số lượng 10.000 cây xanh trưởng thành phân bổ trên 8 công viên, mỗi năm tòa tháp Sky Forest sẽ tạo ra 112 triệu lít khí oxy và hấp thụ 112 triệu lít khí CO2. 

Đây là cũng là công trình xanh có tỷ lệ lấp đầy rất tốt bởi khi căn hộ tại đây “cháy hàng” ngay trong ngày mở bán đầu tiên. Các toà tháp tiếp theo sau đó cũng có xác lập kỷ lục bán hàng tương tự như vậy. Đây cũng là một minh chứng cho việc những công trình xanh luôn sở hữu tỉ lệ lấp đầy tốt hơn.

>> Đọc thêm: Bất động sản view sông: “Hàng hiếm” không ngừng gia tăng giá trị

Công trình xanh sắp được kiến tạo trong tương lai hứa hẹn tỷ lệ lấp đầy cao

Sau sự thành công của những công trình xanh nổi danh trên thị trường bất động sản miền Bắc, sắp tới đây để hiện thực hóa giấc mơ về một mái ấm lý tưởng tiên phong và tiêu biểu cho xu hướng phát triển kiến trúc Xanh bền vững tổng hòa với tự nhiên, Ecopark tiếp tục kiến tạo thêm những công trình xanh trong tương lai.

Sắp tới đây, tại thành Vinh xứ Nghệ, mảnh đất giàu tiềm năng tại miền Trung nước ta, Ecopark sẽ tiếp tục phát triển thêm những công trình xanh nằm trong một khu đô thị xanh mới Eco Central Park. Khu đô thị này sẽ góp phần đáp ứng được những nhu cầu sống sinh thái còn đang bỏ ngỏ của nhiều người dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Công trình xanh đầu tiên tại khu đô thị này mang tên The Garden. Những công trình xanh này cũng hứa hẹn một tỷ lệ lấp đầy tốt hơn, mang đến nhiều tiềm năng cho khách hàng cũng như nhà đầu tư.

5/5 - (2 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686