Cầu Nhơn Trạch – Đòn bẩy phát triển kinh tế vùng vệ tinh Đông Sài Gòn

Chính phủ phê duyệt kế hoạch xây dựng 5 cây cầu huyết mạch có vai trò trọng yếu trong kết nối giao thông giữa TPHCM với Đồng Nai. Trong 5 cây cầu đó, cầu Nhơn Trạch đã được khởi công vào tháng 9/2022. Cầu Nhơn Trạch được xây dựng nhằm hạn chế áp lực lên lưu lượng giao thông, tăng tính liên kết thông thương giữa các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng là đòn bẩy cho bất động sản Nhơn Trạch .

Vị trí cầu Nhơn Trạch ở đâu?

Bên cạnh việc xây dựng cầu Cát Lái, cầu Nhơn Trạch cũng là một trong những sự mong đợi của người dân 2 bên dòng sông tỉnh Đồng Nai và tp Hồ Chí Minh suốt thời gian qua. Khi cây cầu được xây dựng dân cư có thể di chuyển dễ dàng và tiện lợi hơn giữa hai tỉnh đồng thời tạo điều kiện túc đẩy và phát triển kinh tế cũng như lưu thông hàng hóa dễ dàng hơn.

Vị trí xây dựng cầu Nhơn Trạch

Công trình dự án xây dựng Cầu Nhơn Trạch nằm trong quy hoạch dự án đầu tư và xây dựng đoạn Tân Vạn và Nhơn Trạch (giai đoạn 1), thuộc Dự án xây dựng đường Vành đai 3 của UBND TPHCM với tổng ngân sách đầu tư lên đến hơn 2.200 tỷ đồng sẽ bắc qua sông Đồng Nai kết nối TP HCM. Những thông tin tổng quan về Cầu Nhơn Trạch bao gồm:

  • Vị trí: bắc ngang qua sông Đồng Nai nối Q9, TP.HCM với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
  • CĐT: Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý cơ sở hạ tầng giao thông Cửu Long (Bộ GTVT)
  • Tổng ngân sách đầu tư: 2.200 tỷ đồng.
  • Quy mô: có chiều dài hơn 2 km, chiều rộng 19,5m quy hoạch cho 6 làn xe.
  • Thiết kế: Cầu có thiết kế tĩnh với chiều cao 30,5 m với thiết kế khoang thông, di chuyển thuyền 110m đáp ứng cho tàu có tải trọng 5.000 tấn chạy phía dưới.
  • Dự kiến thời gian chính thức hoàn thành: năm 2025.

Cầu Nhơn Trạch nằm trong dự án đường vành đai 3 của thành phố

Đường Vành Đai 3 tp Hồ Chí Minh có chiều dài hơn 90km, được quy hoạch từ 6 đến 8 làn xe trong đó giai đoạn 1 sẽ bao gồm 6 làn xe. Dự án được chia làm 4 đoạn : từ quốc lộ 22 đến cao tốc TP HCM – Trung Lương cùng cao tốc Bến Lức – Long Thành, Bình Chuẩn – quốc lộ 22, Tân Vạn – Nhơn Trạch, Tân Vạn – Bình Chuẩn.

Cầu Nhơn Trạch nằm trong dự án đường vành đai 3 của thành phố

Trong đó, cầu Nhơn Trạch cũng là một công trình nằm trong dự án xây dựng đầu tư đoạn Tân Vạn, Nhơn Trạch đang được CĐT gấp rút thi công và triển khai. Đoạn Tân Vạn đi Nhơn Trạch có chiều dài khoảng 35km hiện đang có 4 tiểu dự án:

  • Đoạn 1A (từ đường quốc lộ 25B đến đoạn cao tốc TP HCM, Long Thành, Dầu Giây) có chiều dài 8,7 km, sẽ thực hiện và đầu tư bằng vốn ODA (đầu tư nước ngoài), tổng mức đầu tư có giá trị lên đến 5.329 tỷ đồng. Trong đó chi phí, ngân sách để giải phóng mặt bằng có giá trị khoảng 625 tỷ đồng, tách thành nhiều tiểu dự án riêng biệt do chính quyền địa phương thực hiện.
  • Đoạn 1B tính từ cao tốc TP HCM, Long Thành, Dầu Giây đến khu vực nút giao trạm 2 (xa lộ Hà Nội) có chiều dài gần 9 km, sẽ được đầu tư theo hình thức BOT với tổng vốn, ngân sách đầu tư gần 4.000 tỷ đồng. Trong đó chi phí để giải phóng mặt bằng có giá trị lên đến 1.053 tỷ đồng do chính quyền địa phương thực hiện và NĐT chi trả.
  • Đoạn 2A (từ cao tốc Bến Lức đi Long Thành đến nút giao quốc lộ 25B) và 2B (từ cao tốc TP HCM, Long Thành, Dầu Giây đến khu vực nút giao Tân Vạn) hiện chưa xác định được ngân sách về phương thức và nguồn vốn đầu tư.

>> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu 10 nguyên nhân khiến giá đất Nhơn Trạch tăng trong năm 2023

Những lợi ích to lớn mà cầu Nhơn Trạch mang đến cho khu vực

Việc xây dựng và thi công cầu Nhơn Trạch giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ tp HCM đến Đồng Nai và đến Bình Dương. Cầu sẽ tạo điều kiện thúc đẩy cho giao thông, vận tải hàng hóa, quan trọng là giảm áp lực giao thông ở cầu Đồng Nai và các tuyến đường bên trong thành phố HCM. Ngoài ra, dự án cầu cũng góp phần nối liền và hoàn chỉnh hệ thống đường Vành đai 3 theo thiết kế và quy hoạch chi tiết được chính Thủ tướng chính phủ phê duyệt nhằm phát triển và thúc đẩy kinh tế – xã hội các tỉnh khu vực miền Tây và Đông Nam Bộ.

Ngoài ra, cầu Nhơn Trạch còn là một trong những tuyến đường kết nối vào sân bay quốc tế Long Thành, khi hoàn thành sẽ góp phần giảm bớt áp lực giao thông trên tuyến cao tốc HLD theo hướng đi QL51, phục vụ nhu cầu vận chuyển của hàng trăm doanh nghiệp (DN) hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn H.Nhơn Trạch.

cầu Nhơn Trạch
Những lợi ích to lớn mà cầu Nhơn Trạch mang đến cho khu vực

Bên cạnh đó, cầu Nhơn Trạch kết nối Đồng Nai và tp HCM cũng là một cơ sở quan trọng, một động lực thúc đẩy thị trường BĐS Nhơn Trạch “bùng nổ”. Theo nhiều chuyên gia BĐS, Nhơn Trạch vẫn được các chuyên gia đánh giá là một khu vực có rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy và phát triển. Vị trí địa lý là cửa ngõ kết nối giữa Vũng Tàu, Đồng Nai, tp HCM và Long An cho thấy chỉ cần cơ sở hạ tầng giao thông được phát triển đúng tầm, hợp lý và chính xác thì Nhơn Trạch sẽ vụt sáng mạnh mẽ. Do đó, cả người dân và các nhà đầu tư đều mong chờ sự xuất hiện nhanh chóng của cầu Nhơn Trạch.

>> Tìm hiểu dự án mới ở Nhơn Trạch: Eco Village Saigon River

Tiến độ xây dựng 

Cầu Nhơn Trạch đã có kế hoạch xây dựng và được phê duyệt nhiều năm về trước nhưng đến tận tháng 9 năm 2022 mới được khởi công xây dựng. Giai đoạn 1, dự án làm đường rộng từ 20,5 – 26m với 4 làn xe. Tổng mức đầu tư của dự án thành phần 1A là 6.955 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc. Dự án 1A có hai hạng mục chính gồm cầu Nhơn Trạch bắc qua sông Đồng Nai dài 2,6km, rộng 19,5m, kinh phí hơn 1.800 tỷ đồng và đường dẫn ở hai đầu cầu tổng chiều dài hơn 5,6 km.

Đối với cầu dẫn bờ bên phía tỉnh Đồng Nai, hiện nhà thầu đang thực hiện thi công các móng cọc dưới nước. Đối với đường dẫn lên cầu, hiện vẫn chưa có sự thay đổi nhiều trong việc thi công, xây dựng đường dẫn bên phía tỉnh Đồng Nai. Một đoạn đường dẫn lên cầu Nhơn Trạch đang được thi công, khu vực thuộc phía bờ thuộc phường Long Trường, TP Thủ Đức. Đối với mặt bằng xây dựng thuộc khu vực này, hiện gần như đã hoàn thành việc bàn giao mặt bằng thi công.

cầu Nhơn Trạch
Tiến độ xây dựng cầu Nhơn Trạch

Đường dẫn này hiện nay cũng đã thi công được một đoạn khá dài. Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, tiến độ của dự án cầu Nhơn Trạch nói chung hiện vẫn đang đáp ứng tiến độ yêu cầu. Dự án thành phần 1A nằm trong tuyến vành đai 3 TP HCM, tuyến vành đai 3 là một trong các dự án lớn của TP HCM. Cách vị trí xây dựng cầu Nhơn Trạch khoảng 2 km là cao tốc TP HCM – Long Thành, tuyến vành đai 3 cũng sẽ giao với tuyến cao tốc này. 

>> Tìm hiểu thêm: Thành phố Nhơn Trạch sẽ được Đồng Nai thành lập trước năm 2030

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686