Thành phố Nhơn Trạch sẽ được Đồng Nai thành lập trước năm 2030

Nhơn Trạch là một huyện thuộc tỉnh Đồng Nai và đang có những bước chuyển mình đầy mạnh mẽ để trở thành thành phố mới trong tương lai không xa. Từ nay đến năm 2030, diện tích tự nhiên của huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai sẽ được điều chỉnh tăng thêm gần 100%, từ 2.048 ha lên 4.095 ha. Thành phố Nhơn Trạch từng được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm và vùng vệ tinh đắt giá của TP.HCM, một “Đông Sài Gòn” sầm uất.

Đôi nét về Nhơn Trạch, Đồng Nai

Huyện Nhơn Trạch nằm ở phía tây nam tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 30 km theo tỉnh lộ 25B, cách thành phố Biên Hòa 40 km theo Quốc lộ 51 và tỉnh lộ 25B. 

  • Phía đông giáp huyện Long Thành và giáp thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 
  • Phía tây giáp Quận 7 và huyện Nhà Bè thuộc tp Hồ Chí Minh với ranh giới là sông Nhà Bè
  • Phía nam giáp huyện Cần Giờ, tp Hồ Chí Minh với ranh giới là sông Lòng Tàu, sông Đồng Tranh, sông Gò Gia
  • Phía bắc giáp thành phố Thủ Đức, tp Hồ Chí Minh (qua sông Đồng Nai) và giáp huyện Long Thành.
Đôi nét về Nhơn Trạch

Nhơn Trạch có 3 mặt đều giáp sông, bao gồm sông Đồng Nai ở phía Bắc, sông Nhà Bè ở phía Tây, các con sông Lòng Tàu và Đồng Tranh ở phía Nam và sông Thị Vải ở phía Đông Nam. Dân số trong độ tuổi lao động của Nhơn Trạch chiếm 98,986 người và số người đang làm việc chiếm 72,825 người. 

Tiềm năng còn tiềm ẩn của Nhơn Trạch

Trong những năm gần đây, Nhơn Trạch bỗng nổi lên như một viên kim cương sáng giá nằm ở phía Đông Sài Gòn. Tốc độ phát triển của Nhơn Trạch càng ngày càng diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ về cả hạ tầng, giao thông,…Trong tương lai khi những yếu tố trên được hoàn thành đầy đủ, Nhơn Trạch sẽ bừng sáng hơn nữa trở thành vệ tinh số 1 của tp Hồ Chí Minh.

Dự án cơ sở hạ tầng bùng nổ.

Vùng đất phía Đông Sài Gòn đã và đang sở hữu cho mình hàng loạt những dự án hạ tầng giao thông nghìn tỷ như tuyến Metro số 1 đường cao tốc Tp HCM – Long Thành – Dầu Giây, Cầu Sài Gòn 2, tuyến đường Vành Đai, hầm Thủ Thiêm, cầu Cát Lái, sân bay Long Thành…

Các dự án hạ tầng tại Nhơn Trạch đang được chú trọng đầu tư

Nhơn Trạch trước nay vẫn luôn được ví như cửa ngõ, là điểm trung chuyển giữa tp HCM với các vùng kinh tế trọng điểm phía Đông. Hiện nay, nơi đây được đánh giá là cứ điểm kinh tế quan trọng đóng góp không nhỏ vào sự tăng trưởng của toàn tỉnh Đồng Nai.

Nhơn Trạch sở hữu các tuyến đường hiện hữu như các tỉnh lộ gồm Lý Thái Tổ, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Ái Quốc, Trần Phú, Quách Thị Trang và Trần Văn Trà hay các huyện lộ gồm Hùng vương, Nguyễn Văn Cừ và Lê Hồng Phong. Ngoài ra, Nhơn Trạch còn có những đầu tư hạ tầng cực lớn khi đã hoàn tất hai tuyến đường giao thông đó là đường TL 319 và đường liên cảng Phước An.

>> Tìm hiểu thêm: HOT: Tổng mặt bằng dự án Eco Village Saigon River – Ecopark Đồng Nai

Tập trung nhiều cảng biển, trung tâm logistic, khu công nghiệp

Nhơn Trạch những năm này đều là thị trường sôi động cho các hoạt động đáp ứng nhu cầu xuất – nhập khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp lớn. Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện nay có quy hoạc 44 cảng thì đại đa số đều tập trung xung quanh Nhơn Trạch còn gần với cảng Cái Mép – nơi quy hoạch trở thành cảng trọng điểm của phía Nam.

Cảng Cát Lái

Tỉ lệ công nghiệp chiếm tới 58% trong đó có 9 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp thu hút gần 500 dự án đầu tư mới. Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn Đồng nai có khoảng 44 cảng xuất nhập khẩu hàng hóa và Nhơn Trạch chiếm tới 9 cảng.

Nhơn Trạch tập trung nhiều KCN

Chính sự tăng trưởng mạnh mẽ của các khu công nghiệp, cảng biển, trung tâm logistic đã và đang thu hút một lượng lớn người lao động, các chuyên gia nước ngoài đến làm việc, tạo nên một khu vực dân cư sầm uất. Nhơn Trạch có thể lên thành phố loại I trong tương lai ít nhiều đây cũng là một điều kiện.

Lợi thế 3 mặt giáp sông

Nhơn Trạch sở hữu “vị trí vàng” với 3 mặt giáp sông và nằm ngay trung tâm của khu tứ giác kinh tế: TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa – Vũng Tàu – Bình Dương.

Nhơn Trạch với địa thế 3 mặt giáp sông

Y tế và giáo dục đều được đầu tư và nâng cấp

Hệ thống bệnh viện đa khoa, các trung tâm Y tế, trung tâm kế hoạch hóa dân số đều được Nhơn Trạch đầu tư xây dựng. Việc đầu tư xây dựng các công trình này nhằm đảm bảo đáp ứng đủ mọi nhu câu chăm sóc sức khỏe cho người dân một cách tốt nhất. Tại Nhơn Trạch cũng có 47 các cơ sở giáo dục khác nhau, 9 trường mầm non.

>> Tìm hiểu thêm: Second home sức khỏe tại biệt thự khoáng nóng Eco Village Saigon River

Những danh lam thắng cảnh

Du lịch tại Nhơn Trạch nổi tiếng với những khu di tích lịch sử văn hóa, có khai thác nhưng chú trọng lợi thế tự nhiên, bảo tồn và phát huy các gia trị lịch sử. Một số những địa điểm nổi tiến phải kể đến như Nhà Trưng bày, Địa đạo Nhơn Trạch, Nhà bia – Công viên tưởng niệm Giồng Sắn cùng Sở Chỉ huy đặc công Rừng Sác hay các điểm du lịch sinh thái như Bò Cạp Vàng, Bằng Lăng Tím, Làng Bè Phước An và Nhà cổ họ Đào.

Khu du lịch Bửu Long – Đồng Nai

Nhơn Trạch sẽ lên thành phố trước năm 2030?

Nhiều lợi thế là vậy, nhưng nhiều người vẫn thắc mắc tại sao hiện tại Nhơn Trạch vẫn chưa lên thành phố. Từ năm 2009, Tỉnh ủy Đồng Nai đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 20/7/2009 xây dựng thành phố Nhơn Trạch đạt các tiêu chí của một đô thị loại II vào năm 2020. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm thực hiện đến nay hình hài của một Đô thị Đông Sài Gòn vẫn còn bỏ ngỏ.

Mục tiêu quan trọng mà Nghị Quyết số 09 đặt ra đó là đến năm 2025 huyện Nhơn Trạch phải phấn đấu đạt các tiêu chí của đô thị loại III. Sau đó phấn đấu thành lập thành phố Nhơn Trạch và tiêu chí cơ bản đô thị loại II trong năm 2030. Về định hướng phát triển, với những lợi thế về vị trí cũng như nền tảng phát triển công nghiệp, Nhơn Trạch cũng được định hướng phát triển thành đô thị công nghiệp – thành phố cảng trong tương lai.

Nhơn Trạch sẽ lên thành phố trước năm 2030

Khi Nhơn Trạch vươn mình trở thành một “Đông Sài Gòn” sầm uất thực thụ cũng là lúc kéo theo sự trỗi dậy của các dự án BĐS nơi đây điển hình là khu đô thị mới của nhà sáng lập Ecopark mang tên Eco Village Saigon River hay Ecopark Đồng Nai

>> Tìm hiểu chi tiết dự án tại: Eco Village Saigon River

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686