Ngày càng nhiều người có xu hướng “chuộng” nhà ở tại các khu đô thị lớn

Sau thời gian dài bệnh dịch Covid-19, ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến môi trường sống xung quanh mình. Càng bỏ ra nhiều tiền để mua nhà ở, khách hàng lại càng chú trọng đến việc được an cư trong không gian xanh với chất lượng không khí tốt kèm theo những tiện ích được đầu tư bài bản và không quá xa với trung tâm. Đây chính là xu hướng “chuộng” nhà ở tại các khu đô thị lớn.

Sự phổ biến của mô hình khu đô thị phức hợp

Gần đây nhiều ghi nhận cho thấy, với sự phổ biến của mô hình Khu đô thị phức hợp quy mô lớn và các căn hộ siêu sang xuất hiện trên thị trường, trong đó nhiều dự án có tỉ lệ hấp thụ khá tốt, cho thấy, người mua đang định vị lại khẩu vị của mình khi “xuống tiền” mua bất động sản.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam, các khu đô thị không chỉ cần không gian xanh mà còn cần tập trung tạo ra những điểm đến như công viên, khu đi bộ, quảng trường hay bờ sông. Các điểm đến này mang lại bản sắc riêng và giúp thu hút du khách, cư dân, nhà đầu tư và mô hình kinh doanh mới.

Cushman & Wakefield cũng cho rằng càng bỏ ra nhiều tiền để mua nhà ở, người mua sẽ càng chú trọng đến việc được an cư trong không gian xanh với chất lượng không khí tốt kèm theo kết nối tiện ích công cộng xung quanh.

Trên thị trường bất động sản, thời gian qua đã xuất hiện các khu phức hợp quy mô hàng trăm đến hàng ngàn héc-ta, gây sự chú ý. Các khu đô thị này mở rộng mạnh mẽ ra các vùng vệ tinh của các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đối với thị trường Hà Nội có thể kể đến như Hưng Yên, Hoà Bình,…còn tp. Hồ Chí Minh thì là thị trường Đồng Nai và Long An.

xu hướng nhà ở khu đô thị lớn
Không gian sống xanh đáng mơ ước tại khu đô thị ven đô Ecopark

Trong khi đó, tại các thị trường tỉnh như Bình Thuận, Bình Định, Đà Nẵng… cũng xuất hiện nhiều dự án bất động sản khu đô thị quy mô lớn là khu đô thị phức hợp quy mô hàng chục ha.

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam, các sản phẩm nằm trong các khu đô thị quy mô lớn, nhiều tiện ích, được quy hoạch đồng bộ, bài bản và được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, uy tín tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.

Ở góc nhìn quy hoạch đô thị, việc xây dựng và phát triển những không gian xanh cộng đồng tại các khu đô thị hiện đang được chú trọng. Đại diện Cushman & Wakefield cho rằng, BĐS đóng góp mỹ quan cực kỳ lớn của đô thị và kiến trúc thành phố, nâng tầm khu vực. Với sự phổ biến của mô hình Khu đô thị phức hợp quy mô lớn và các căn hộ siêu sang xuất hiện trên thị trường, cho thấy nhu cầu ngày càng thay đổi.

Ở góc độ chủ đầu tư, trước khi bắt tay vào việc xây dựng cần xác định thận trọng mục đích quy hoạch, giảm mật độ xây dựng, ưu tiên một phần quỹ đất dành cho trường học, khu vui chơi, cây xanh, chợ, bệnh viện…, từ đó giảm áp lực cho cho hạ tầng xung quanh, tránh tình trạng thiếu hụt không gian sinh hoạt cộng đồng và yếu tố “xanh”.

>> Đọc thêm: Xu hướng phát triển đô thị đa trung tâm – Xu hướng phát triển bền vững trong tương lai

Bền vững và nhân văn

Đối với bất động sản cụ thể theo từng loại hình đều có những yếu tố quan trọng mà cả chủ đầu tư lần nhà đầu tư và khách hàng cùng theo đuổi. Theo các chuyên gia, đối với những dự án bất động sản trong tương lai, yếu tố “bền vững” và “nhân văn” sẽ không chỉ là một xu hướng mà còn là một yếu tố quan trọng phải có trong dự án.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan.com.vn chỉ ra nhiều thay đổi trong tiêu chí lựa chọn một bất động sản tiềm năng hiện nay. Cụ thể, 61% người mua nhà mong muốn tổ ấm phải có khuôn viên cây xanh, sân vườn và sông nước và các tiện ích thiên nhiên khác; 45% có xu hướng ưu tiên chọn bất động sản tại các khu vực ngoại thành, không quá đông đúc và môi trường thoáng đãng hơn.

xu hướng nhà ở khu đô thị lớn
Những dự án bất động sản trong tương lai, yếu tố “bền vững” và “nhân văn” rất quan trọng

Con số 46% số người mua nhà muốn tìm kiếm căn nhà rộng rãi hơn, nhiều không gian hơn, diện tích sinh hoạt lớn cho cả gia đình; 58% mong muốn mua một bất động sản trong các dự án hay khu đô thị có xây dựng khu vui chơi, khu học tập dành riêng cho trẻ em; 50% muốn mua nhà gần các Trung tâm thương mại và cửa hàng ăn uống; 49% muốn có sân vườn, khu thể thao và ngôi nhà phải sở hữu yếu tố ánh sáng, thông gió tự nhiên.

Như vậy để thấy, những bất động sản đô thị quy mô lớn đang tạo sức hút nhất định đối với người mua. Nếu chủ đầu tư ứng dụng tích hợp các tiện ích đồng bộ ngay từ đầu vào dự án, trải nghiệm sống của cư dân sẽ thêm tốt hơn. Đây cũng là hành trình tất yếu mà các chủ đầu tư đang nỗ lực để đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao hơn về trải nghiệm sống, đời sống tinh thần của cư dân.

Sắp tới đây, tại phía Đông thành phố Vinh tỉnh Nghệ An một khu đô thị mới với đầy đủ 2 tiêu chí “bền vững” và “nhân văn” sẽ được hình thành đáp ứng xu hướng nhà ở tại khu đô thị lớn cho nhiều khách hàng, mang tới cho khách hàng một môi trường sống, một đẳng cấp sống chưa từng có tại đây.

>> Tham khảo dự án mới nhất tại Vinh: Eco Central Park Vinh 

>> Phân khu đầu tiên tại Eco Central Park: The Garden Eco Central Park

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686