Xu hướng phát triển đô thị đa trung tâm – Xu hướng phát triển bền vững trong tương lai

Khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp, không gian phát triển đô thị mới trong trung tâm thành phố không còn nhiều, nhiều CĐT đã chuyển hướng ra các vùng ven xa trung tâm hơn tuy nhiên vẫn sở hữu hạ tầng giao thông hoàn thiện, gần gũi với thiên nhiên phù hợp với xu hướng phát triển đô thị đa trung tâm đang rất thịnh hành trên thế giới hiện nay. Xu hướng phát triển đô thị đa trung tâm chính là xu hướng phát triển bền vững trong tương lai.

Đô thị đa trung tâm: Xu hướng thịnh hành của thế giới

Hiện nay, như chúng ta đều đã thấy, quỹ đất để phát triển những khu đô thị mới, những dự án mới trong trung tâm ngày càng ít. Nội đô dần trở nên đông đúc hơn, chất lượng sống có phần suy giảm. Đây là tình trạng phổ biến ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới bởi vậy đây cũng chính là lý do hình thành nên xu hướng phát triển đô thị đa trung tâm. Một khu đô thị sở hữu nhiều tiện ích, gần gũi với thiên nhiên, di chuyển thuận lợi đang trở thành trốn an cư lý tưởng cho nhiều người.

Tại Mỹ, xu hướng này đã phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ XX, khi người dân của các thành phố lớn dịch chuyển tới các đô thị mới, những đô thị được ví như New York thu nhỏ. Ban đầu, mục đích của những thành phố này chỉ đơn giản là nơi để người dân “ngủ vào buổi tối và rời đi sang hôm sau”. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người dân Mỹ quyết định đó là nơi sống, nơi an cư của mình. Những nhà phát triển BĐS tại Mỹ đã biến những “nơi chỉ để ngủ” trở thành “nơi đáng sống” với đầy đủ tiện ích tương tự như trong trung tâm thành phố.

Từ đó, ngày cành nhiều người dân có nhu cầu sống tại những đô thị như thế này hình thành nên xu hướng đa trung tâm thịnh hành đến ngày nay. Ngày nay, tại Mỹ, thành phố ngoại vi phát triển rất mạnh, tỷ lệ chiếm đất vùng ngoại ô lớn hơn nhiều lần so với vùng trung tâm cũ.

Những ví dụ “sống động” về đô thị đa trung tâm trên thế giới

Với xu hướng đô thị đa trung tâm trên thế giới đang càng ngày càng thịnh hành, những ví dụ “sống động” được nhiều người biết tới cũng nổi tiếng theo.

Germantown – “Trung tâm mới” của Washington

Đô thị đầu tiên được nhắc tới chính là Germantown. Germantown là một cộng đồng ngoại ô nằm ở Quận Montgomery gần Washington, DC. Đây là thành phố đông dân thứ ba ở bang Maryland. Germantown là một làng nông thôn cho đến những năm 1970, khu vực này đã ngày càng phát triển, sự tăng trưởng và mở rộng rộng lớn hơn nhờ xu hướng đa trung tâm trong hai thập kỷ qua. Minh chứng chính là những trung tâm mua sắm, ăn uống và giải trí, những công viên, và các dịch vụ khác nhau mọc lên ngày một nhiều.

Khu đô thị tại Germantown tràn ngập sắc xanh

Nơi đây trở thành một trong những “trung tâm mới” của Washington ngày càng thu hút người trẻ về đây sinh sống. Ước tính chi phí sinh hoạt và giá nhà đất vùng này rẻ hơn từ 30-40% so với các khu trung tâm lớn như Washington hay New York.

Brooklyn – New York

Brooklyn là một trong năm quận của Thành phố New York. Quận Brooklyn nằm ở tây nam quận Queens, trên mũi phía tây của Long Island. Đây là một thành phố độc lập cho đến khi nó được sáp nhập vào Thành phố New York năm 1898. Brooklyn là quận đông dân nhất của Thành phố New York với 2,5 triệu người, và là quận lớn thứ nhì về diện tích đất. Đây cũng là nơi thu hút nhiều cư dân về đây sinh sống hơn Manhattan – trung tâm của New York.

Brooklyn thu hút nhiều dân cư

“Trung tâm +1” tại Hàn Quốc

Còn tại Hàn Quốc, cuộc tái thiết đô thị và quy hoạch các “trung tâm +1” nhằm giảm tải áp lực lên vùng nội đô đã diễn ra từ những năm 70. Để nhân rộng mô hình này, năm 2008, Hàn Quốc còn ban hành Đạo luật về “Thành phố mọi nơi”. Chính sách này đưa những thành phố vệ tinh của Seoul như Kung-nam, Ư-giông-bu, An-yang, Bu-chon,… lập nên kỳ tích về đô thị hóa.

đô thị đa trung tâm
Thành phố vệ tinh Anyang Hàn Quốc

Những “trung tâm +1” của Hàn Quốc có mọi tiện ích tương tự như Seoul, song giá nhà và các chi phí sinh hoạt rẻ hơn nhiều. Vì vậy những năm gần đây, giới trẻ Hàn Quốc có xu hướng lựa chọn rời Seoul để sống tại các thành phố mới này.

The Peak – khu dân cư đắt đỏ nhất hành tinh tại Hong Kong

Hong Kong là nơi tập trung nhiều người siêu giàu nhất thế giới, bên cạnh New York. The Peak được mệnh danh là “khu phố nhà giàu” ở Hong Kong và đây không phải là trung tâm của Hong Kong. Đây là nơi ở của những chính khách, triệu phú nổi tiếng như Jack Ma, Yeung Kin-man… Trong gần 10 năm qua, các con phố Pollock’s Path, Barker Road, và Severn Road thuộc The Peak thay nhau giữ danh hiệu “con đường đắt đỏ nhất hành tinh”.

đô thị đa trung tâm
Brooklyn “khu phố nhà giàu” của Hong Kong

The Peak nằm biệt lập quanh núi Victoria ở độ cao hơn 500m so với mực nước biển. Ở độ cao 1.811 feet, The Peak nép mình trong cây xanh, nhìn ra thành phố và bến cảng. Nó được cho là mát hơn nhiều so với các đường phố đông dân cư trong trung tâm thành phố. Giới siêu giàu thường lựa chọn những nơi yên tĩnh biệt lập thay vì phải chen chúc trong những khu chung cư chật hẹp ở trung tâm.

>> Đọc thêm: Sức hấp dẫn nào từ khu đô thị gần biển, ven sông, nằm trong lộ trình phát triển cơ sở hạ tầng

Những đô thị đa trung tâm hiện hữu và trong tương lai

Xu hướng dịch chuyển ra xa trung tâm trong tương lai đồng thời trở nên rõ nét hơn khi quỹ đất khu vực nội đô trở nên hạn chế, các chủ đầu tư cũng có xu hướng mở rộng ra các khu vực vùng ven. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng cải thiện cũng góp phần thúc đẩy xu hướng người dân dịch chuyển ra xa trung tâm.

Không nằm ngoài xu hướng, tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh những năm trở lại đây, hệ thống giao thông được đầu tư bài bản, thị trường bất động sản đã chứng kiến sự “di cư” đến các khu vực vùng ven thành phố. Những dự án đại đô thị mới với đầy đủ những tiện ích nằm trong một tổng thể hài hoà về mặt kiến trúc và môi trường sống lý tưởng.

Xu hướng di dân ra các đô thị tích hợp nhiều dịch vụ, tiện ích là tất yếu và sẽ ngày càng phát triển tại Việt Nam. Bởi người dân cần môi trường sống tốt hơn, cũng như mong muốn được những giá trị sống tốt hơn từ mô hình này mang lại, càng ngày họ càng quan tâm đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để ‘an cư’ hơn là một không gian để ở đơn thuần.

Dẫn đầu cho xu hướng này, những đại đô thị quy mô đồng bộ từ những chủ đầu tư uy tín đang tạo ra những cuộc “đại dịch chuyển” chưa từng có, thu hút vô vàn những cư dân thành đạt, văn minh về đây sinh sống và làm việc góp phần làm thay da đổi thịt những vùng ven tiềm năng chưa được khai phá hết. Theo đó, một số đại đô thị mới ven đô như Imperia Smart City hay Vinhomes Ocean Park hay Ecopark chính là minh chứng cho hiệu quả của mô hình trên.

đô thị đa trung tâm
một số đại đô thị mới ven đô như Ecopark chính là minh chứng cho hiệu quả của mô hình đa trung tâm

Không chỉ những thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh mà các tỉnh thành khác cũng có xu hướng đô thị đa trung tâm này. Tại Nghệ An, thành phố Vinh những khu đô thị ven đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho của nhiều khách hàng. Điển hình cho khu đô thị ở vùng ven sắp ra mắt đang nhận được sự mong chờ của nhiều khách hàng và nhà đầu tư chính là Ecopark Vinh. Giai đoạn 1 của dự án mang tên The Garden được đánh giá là sự lựa chọn thông minh cho an cư và kinh doanh. 

>> Tìm hiểu thêm: Vị trí đắc địa – con át chủ bài của khu đô thị Eco Central Park Vinh

5/5 - (2 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686