Vùng đất Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện tại EcoVillage Saigon River

Trên thế giới có 5 vùng đất ‘Blue Zones’ – nơi con người sống khỏe, trường thọ. Điểm chung của những vùng đất này là thiên nhiên trong lành, con người sống gần gũi với thiên nhiên trong từng hơi thở, bước đi, bữa ăn, giấc ngủ… Và vùng đất thứ Blue Zones 6 đã xuất hiện tại EcoVillage Saigon River 

“Blue Zones” là gì? 5 vùng đất “Blue Zones” trên thế giới

“Blue Zones” là gì?

“Blue Zones” hay Vùng Xanh là khái niệm dùng để chỉ những khu vực địa lý trên thế giới mà ở đó môi trường trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, không bị ô nhiễm nhờ sự bảo vệ của cộng đồng và chính quyền địa phương. Chưa hết, Vùng Xanh còn là khu vực sinh sống của nhiều loài thủy hải sản, tập trung nhiều cây xanh và sông suối.

5 vùng đất “Blue Zones” trên thế giới

Hiện nay thế giới có 5 khu vực được dán nhãn “Vùng Xanh”. 

  • Thứ nhất là Icaria (Hy Lạp): Icaria là một hòn đảo nằm ở Hy Lạp, nơi mọi người có chế độ ăn giàu dầu olive, rượu vang đỏ và rau củ quả tự trồng tại nhà.
  • Thứ hai là Sardinia (Ý): Ogliastra là một tỉnh ở phía đông Sardinia – hòn đảo thuộc Ý, đây là “ngôi nhà” có những nam giới sống thọ nhất thế giới. Vì Ogliastra là tỉnh núi non nhiều nhất ở Sardinia nên người dân ở đây thường làm việc trong các trang trại, vườn tược và rất chuộng uống rượu vang đỏ.
  • Thứ ba là Okinawa (Nhật Bản):  “ngôi nhà” của những người phụ nữ sống thọ nhất thế giới, đây là những phụ nữ dùng nhiều thực phẩm chế biến từ đậu nành trong các bữa ăn và thường xuyên tập Thái Cực Quyền.
  • Thứ tư là bán đảo Nicoya (Costa Rica): Chế độ ăn của người Nicoya thường có đậu và một loại bánh tráng bắp (corn tortilla). Những người dân ở khu vực này cũng thường xuyên thực hiện các công việc yêu cầu thể chất dù cho đã về già và có một quan niệm sống được gọi là “plan de vida” (tạm dịch là “Tại sao tôi lại thức giấc vào sáng nay?” để ngẫm nghĩ về sự tồn tại của mình, tạo ý chí cho một cuộc sống được tận hưởng hết mình, sống cho đáng sống).
  • Thứ năm là Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm ở Loma Linda, California (Mỹ): Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm là tập hợp một nhóm người rất sùng đạo, họ là những người ăn chay rất nghiêm ngặt và sống trong những cộng đồng gắn bó chặt chẽ với nhau.

Điều khiến Vùng Xanh nổi tiếng toàn thế giới chính là tuổi thọ của người dân tại đây. Kết quả nhiều nghiên cứu đã cho thấy người dân ở Vùng Xanh có tuổi thọ cao trên thế giới, con số này cao hơn mức thông thường, người dân rất ít mắc các bệnh mãn tính.

5 vùng đất “Blue Zones” trên thế giới

Điều này đặc biệt hấp dẫn các nhà khoa học và chuyên gia y tế trên toàn cầu, họ đã đến đây để tìm hiểu bí mật đằng sau sự trường thọ này.

>> Tìm hiểu thêm: Có gì đặc biệt trong biệt thự Onsen Villas tại EcoVillage Saigon River?

Thiên nhiên – cội nguồn và hơi thở của cuộc sống

Dan Buettner là một nhà thám hiểm người Mỹ, sau khi đi qua nhiều nơi và khám phá nhiều vùng đất, ông đã nghiên cứu tuổi thọ ở các vùng Blue Zones trên toàn cầu, kết quả cho thấy nhiều điều thú vị.

Đơn cử như tỉ lệ người sống đến 100 tuổi, tỉ lệ này ở vùng Blue Zones Okinawa tại Nhật Bản là 6,5/10.000, còn ở Mỹ thì tỉ lệ này chỉ là 1,7/10.000 người. Điểm độc đáo nhất trong chế độ ăn của người Okinawa là đồ tươi mỗi ngày với nhiều rau củ quả. Thực vật được trồng hoàn toàn tự nhiên. Cư dân cũng ăn thịt, nhưng dùng nhiều hải sản và là hải sản mới đánh bắt hơn.

Đặc điểm không giống các vùng khác trong nhóm dán nhãn Blue Zones là “thực phẩm trường thọ”của Okinawa khiêm tốn hơn về số lượng, với nhiều gạo lứt, trà xanh, nấm đông cô và đậu phụ hơn các thực phẩm khác.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tuổi thọ kéo dài của người Okinawa là do chế độ ăn uống tự nhiên và lành mạnh, mọi vận động, hoạt động trong cuộc sống đều gắn với thiên nhiên, diễn ra giữa thiên nhiên trong lành, khoáng đạt.

Không gian sống đáng mơ ước tại Ecopark

Theo Buettner, sinh tồn là điểm giao giữa cuộc sống trường thọ và nhịp sống năng động. Nó không chỉ là sống lâu mà cần sống một cách hấp dẫn để con người có thể tận hưởng được cuộc sống. Và cách để tận hưởng cuộc sống đó chính là sống, tận hưởng, hòa mình vào thiên nhiên, vào không gian sống lý tưởng.

Như vậy, những yếu tố kiến tạo nên “Vùng Xanh” đó là bên cạnh chế độ ăn uống, luyện tập hài hòa, đó chính là môi trường sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, không khí cực kỳ trong lành và con người được thiên nhiên nuôi dưỡng, nuông chiều.

EcoVillage Saigon River – Blue Zones duy nhất tại Việt Nam

Tại Việt Nam, từ 2 thập kỷ trước, nhà sáng lập Ecopark đã kiến tạo ra một môi trường sống có nét tương đồng như những Vùng Xanh kể trên. Đó là Thành phố xanh Ecopark rộng gần 500ha nhưng có tới hơn 100ha là cây xanh, mặt nước, mật độ 120 cây xanh/người, chất lượng không khí tại Ecopark vượt tiêu chuẩn cho phép của EU (25 Mg/l không khí) và tương đương với chất lượng không khí tại New Zealand – một trong những nơi có chất lượng không khí sạch nhất thế giới.

Sau Thành phố xanh Ecopark, EcoVillage Saigon River – “đứa con tinh thần” mới của NSL Ecopark liệu có trở thành vùng đất Blue Zones duy nhất tại Việt Nam? Phân khu Riverwalk mang mô hình trị liệu tinh túy nhất Nhật Bản. Trị liệu thiên nhiên trong từng nhịp sống từ thân – tâm – trí. Phân khu Riverwalk sở hữu công viên Riverwalk không gian dưỡng tâm – dưỡng trí – dưỡng thân. 

EcoVillage Saigon River – Blue Zones duy nhất tại Việt Nam

Một vùng đất tiên phong kiến tạo không gian sống Trị liệu từ chính Trí não khỏe mạnh, Tinh thần hài hòa, Tư duy tích cực. Một ngôi nhà được vun đắp bởi tình yêu và khát vọng vượt tầm của Nhà sáng lập Ecopark, cùng với Tri thức làm nghề của những Nhà kiến tạo đứng sau Những công trình Nhà Ở dành cho các Tỷ Phú Châu Á. Tất cả chỉ có tại Riverwalk – Ecovillage Saigon River. 

>> Tìm hiểu chi tiết dự án tại: EcoVillage Saigon River

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686