Khám phá văn hóa tắm khoáng nóng tại một số nước trên thế giới

Với những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe và sắc đẹp đó, từ lâu rất nhiều quốc gia đã vận dụng và xem những nguồn nước khoáng nóng như một phần quan trọng trong văn hóa đất nước, mang những nét đặc trưng riêng. Mỗi quốc gia trên thế giới lại có một văn hóa tắm khoáng nóng riêng và văn hóa đó được hình thành như thế nào, câu chuyện sau đó là gì? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Khoáng nóng tại Hy Lạp

Từ xa xưa, người Hy Lạp đã phát hiện ra sức mạnh của nhiệt trị liệu từ dòng nước ấm. Gần những ngôi đền là nơi tọa lạc của suối nước nóng tự nhiên. Người Hy Lạp cổ đại đã biết rõ các đặc tính có lợi của suối nước nóng có lưu huỳnh, đặc biệt là để chữa các bệnh về da và giảm đau cơ và khớp. Ngoài ra, một số nhà triết học nổi tiếng của Hy Lạp, chẳng hạn như Hippocrates và Plato, đã viết về lợi ích của liệu pháp thủy trị liệu. 

văn hóa tắm khoáng nóng trên thế giới
Từ xa xưa, người Hy Lạp đã phát hiện ra sức mạnh của nhiệt trị liệu từ dòng nước ấm

Hippocrates đã dành một phần lớn trong tác phẩm của ông để viết về khoáng nóng, trong đó ông mô tả các đặc điểm hóa học và cảm quan của nước, cũng như tác động của việc tắm nước nóng đối với cơ thể con người. Theo thời gian, các phòng tắm mới, cả công cộng và tư nhân, được xây dựng bên trong các thành phố khác nhau.

Thời kỳ hoàng kim của khoáng nóng ở La Mã

Nếu nhiệt trị liệu được khám phá ra từ thời Hy Lạp cổ đại thì đến thời La Mã nó mới trải qua thời kỳ hoàng kim. Người La Mã coi việc tắm khoáng nóng như một chế độ thường xuyên tốt cho sức khỏe. Với người La Mã, phòng tắm khoáng nước nóng thiên nhiên đã trở thành một trải nghiệm xã hội cho mọi người. Lần đầu tiên, nhiều nhà tắm cả tư nhân và công cộng, đã được xây dựng ở Rome và chinh phục các vùng đất trên khắp châu Âu.  

Sự ra đời của các cống dẫn nước đã dẫn đến việc xây dựng các tòa nhà tráng lệ để trở thành khu khoáng nóng với sức chứa hàng trăm hoặc hàng nghìn người. Từ một chế độ tốt cho sức khỏe con người, tắm khoáng nóng trở thành một yếu tố quan trọng để giao tiếp xã hội, thư giãn và làm việc. 

văn hóa tắm khoáng nóng trên thế giới
Thời kỳ hoàng kim của khoáng nóng ở La Mã

Tại phía Bắc Algieria có một nhà tắm bồn khoáng nóng tồn tại hơn 2000 năm tên là Hammam Essalihine được xây dựng vào khoảng thời gian trị vì của vương triều Flavian (năm 69-96 sau Công nguyên). Đây được coi là báu vật của quốc gia mặc dù nó đơn sơ và đường đi hiểm trở nhưng nhờ tác dụng của khoáng nóng nơi này vẫn hoạt động và thu hút hơn 70,000 du khách hàng năm tham quan và trải nghiệm. 

Tại Châu Âu, tắm khoáng nóng được coi là “thần dược – món quà thiên nhiên ban tặng cho con người” bởi hàm lượng khoáng có trong đó có tác dụng chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. 

>> Tìm hiểu thêm: Điểm danh những lợi ích “thần kỳ” cho sức khỏe từ việc tắm khoáng nóng

Tắm khoáng nóng là văn hóa của người Nhật

Trong cuốn phong thổ ký vùng Izumo biên soạn năm 733, các suối nước nóng Tamazukuri (hiện nay ở tỉnh Shimane) được miêu tả như sau: “Bên sông có suối nước nóng, suối nước nóng này bắt nguồn từ lòng đất, tuôn ra đẹp như một bức tranh, tại đây nam thanh nữ tú, người già, người trẻ tụ tập đông như chợ, vui như đang mở đại tiệc. Ngâm mình trong suối nước nóng này, làn da của bạn sẽ đẹp lên. Ngâm thêm một lần nữa, tất cả các bệnh tật sẽ được chữa khỏi. Chính vì vậy, người ta gọi nó là suối nước nóng của Chúa, vì tác dụng thần kì không thể phủ nhận của nó.”

tắm onsen giàu có từ sức khoẻ
Trên thế giới có lẽ tắm khoáng nóng là văn hóa lâu đời và cũng nổi tiếng nhất của người Nhật

Do đó, ta hoàn toàn có thể hiểu được văn hóa tắm suối khoáng nóng tại Nhật đã tồn tại từ thời cổ đại cho đến ngày nay. ách đây gần 1300 năm, người Nhật đã biết sử dụng Onsen như một bí quyết duy trì sức khỏe, cải thiện sắc đẹp, chữa lành bệnh tật khi không hề có mỹ phẩm hay thuốc. 

Vào thời Chiến Quốc, (1467-1615), sau mỗi trận chiến, các Samurai sẽ trút bỏ áo giáp và ngâm mình trong nước ấm. Khoáng chất giúp chữa lành vết thương cơ thể và tâm hồn của họ.

Khoáng nóng tại Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có nhiều nguồn khoáng nóng quý, trải dài từ Bắc vào Nam và đang được đầu tư, khai thác hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho cộng đồng. Rất nhiều địa phương đã phát hiện ra nguồn khoáng nóng quý giá như Hòa Bình, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Phú Yên, Bà Rịa Vũng Tàu,…

Mỗi một nguồn nước khoáng có nhiệt độ, thành phần pH, hàm lượng khoáng chất khác nhau đem lại những công dụng khác nhau đối với việc trị liệu cho sức khỏe. Tiêu biểu có thể phân loại các vùng nước khoáng bao gồm: nước khoáng carbonic, nước khoáng silic, Nước khoáng sulfur – hyđro, nước khoáng sắt, nước khoáng brom,… Trong đó, nước khoáng sulfua – hydro được đánh giá cao về giá trị hàm lượng khoáng chất và có tác dụng trị liệu với sức khỏe.

Sắp tới đây, một nguồn khoáng nóng tinh túy được dẫn vào từng căn biệt thự khoáng nóng trong dự án Eco Village Saigon River của nhà sáng lập Ecopark sẽ một lần nữa mang đến giới tinh hoa trải nghiệm về văn hóa và trị liệu sức khỏe từ “món quà thiên nhiên” này. Biệt thự khoáng nóng tại Eco Village Saigon River – Ecopark Đồng Nai tọa lạc bên cạnh dòng sông trù phú nép mình bên những mảng xanh sinh thái trong khu đô thị hứa hẹn sẽ là thiên đường chăm sóc sức khỏe không thể bỏ qua. 

Biệt thự khoáng nóng Eco Village Saigon River

>> Tìm hiểu chi tiết dự án tại: Eco Village Saigon River – Ecopark Đồng Nai

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686