Tháp đồng hồ cao nhất Việt Nam – biểu tượng sự phồn vinh của Phú Quốc

Không chỉ là biểu tượng của sự phồn vinh, tháp đồng hồ Central Village sẽ là niềm tự hào cho hòn đảo Ngọc Phú Quốc, trở thành điểm đến cho hàng triệu du khách toàn cầu.

Dấu ấn lịch sử – biểu tượng quốc gia

Những tháp đồng hồ kiêu hãnh vươn cao thường được đặt tại vị trí đẹp nhất, đắc địa nhất – nơi nhiều người qua lại và tư lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc, phổ biển ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ hấp dẫn bởi sự kỳ vĩ mà những tháp đồng hồ còn mang những dấu ấn văn hóa lịch sử đầy mê hoặc qua thời gian.

Khoảng 100 năm trước đây, tháp đồng hồ giữ vai trò quan trọng trong đời sống của người dân ở cả 1 thành phố vì là tòa tháp báo giờ, có tiếng chuông vang xa, người ta dần quen với việc lấy vị trí tháp đồng hồ, tòa bưu chính làm cột mốc trung tâm cho chính thành phố ấy.

Ngày nay, những tháp đồng hồ vượt xa chức năng báo giờ, mà còn là biểu tượng được nhiều người ngưỡng mộ về tính thẩm mỹ và là một di sản để lại của hàng chục, hàng trăm năm trước.

10 tháp đồng hồ nổi tiếng trên thế giới

Tại những quốc gia này, tháp đồng hồ là những công trình nghệ thuật mang dấu ấn lịch sử và là biểu tượng của quốc gia, thu hút khách du lịch trên khắp thế giới ghé thăm.

Tháp đồng hồ Big Ben – Luân Đôn, Anh Quốc

Tháp đồng hồ này vốn có tên gọi là tháp Elizabeth, còn cái tên Big Ben được bắt nguồn từ tên của cái chuông lớn trong tháp đồng hồ ở Điện Wesminter. Hoàn thành xây dựng vào năm 1858, tháp Elizabeth hiện là tháp đồng hồ gõ chuông 4 mặt lớn nhất thế giới và là tháp đồng hồ cao thứ 3 thế giới, được xem là biểu tượng của nước Anh.

Tháp đồng hồ Big Ben - Luân Đôn, Anh Quốc
Tháp đồng hồ Big Ben – Luân Đôn, Anh Quốc

Tháp đồng hồ Philadelphia – Philadelphia, Mỹ

Thực tế, đây là tòa nhà Hội đồng Thành phố Philadelphia, có chiều cao 167m. Từ năm 1901 – 1908, đây là tòa tháp cao nhất thế giới.

Philadelphia City Hall có 4 mặt đồng hồ, mỗi mặt có đường kính 8m. Trên đỉnh thá là tượng đồng của William Penn, người ta đã thành lập nên tỉnh Pensyvania và đặt nền móng cho thành phố Philadelphia.

Tháp đồng hồ Philadelphia – Philadelphia, Mỹ
Tháp đồng hồ Philadelphia – Philadelphia, Mỹ

Tháp dồng hồ khách sạn Hoàng gia Makkah – Mecca, Saudi Arabia

Với chiều cao 601m, khách sạn hoàng gia Makkah tại Ả Rập là một trong những tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới. Trên đỉnh tòa tháp là mặt đồng hồ có đường kính lớn nhất thế giới với đường kính mỗi mặt là 43 m.

Tháp dồng hồ khách sạn Hoàng gia Makkah – Mecca, Saudi Arabia
Tháp dồng hồ khách sạn Hoàng gia Makkah – Mecca, Saudi Arabia

Tháp đồng hồ thiên văn Prague – Prague, CH Séc

Tọa lạc ngay tại vị trí trung tâm của Quảng trường thành phố cổ Prague, được khởi công từ năm 1410, chiếc đồng hồ này là chiếc đồng hồ xa xưa nhất trên thế giới vẫn còn được sử dụng, mang tầm vóc của lịch sử.

Nhiều du khách ghé thăm nơi đây và sẵn sàng chờ hàng giờ đồng hồ chỉ để thấy kim giờ của nó di chuyển và ngắm nhìn những bức tượng, các tông đồ trên đó.

Tháp đồng hồ thiên văn Prague – Prague, CH Séc
Tháp đồng hồ thiên văn Prague – Prague, CH Séc

Tháp đồng hồ Rathaus – Glockenpial – Munich, Đức

Được xây dựng vào năm 1908, Rathaus – Glockenspiel như là một phần của Quảng trường thành phố mới Munich, là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất châu Âu.

với 43 quả chuông và 32 bức tượng có kích thước bằng người thật, mô tả câu chuyện đám cưới của công tước Wihelm V. Tất cả tái hiện một cách sống dộng, từng khung cảnh như kể lại một câu chuyện, một giai đoạn lịch sử, văn hóa một thời của nước Đức hùng mạnh xa xưa.

Tháp đồng hồ Rathaus – Glockenpial – Munich, Đức
Tháp đồng hồ Rathaus – Glockenpial – Munich, Đức

Tháp đồng hồ Savio – Moskva, Nga

Tháp Savior còn có tên là tháp Spaskaya, tọa lạc ở Quảng trường Đỏ – biểu tượng của nước Nga, kế cận nhà thờ Thánh Basil và là một phần của bức tường Điện Kramlin.

Được khởi công xây dựng từ năm 1941 và mãi đến năm 1625 mới bắt đầu khởi công, tháp Savior là một nhân chứng lịch sử sống, biểu tượng của điện Kremlin.

Tháp đồng hồ Savio – Moskva, Nga
Tháp đồng hồ Savio – Moskva, Nga

Tháp đồng hồ Zytglogge – Bern, Thụy Sĩ

Được xây dựng vào thế kỉ XIII, tháp đồng hồ này ban đầu được thiết kế với mục đích quân sự, một pháo đài phòng thủ kiêm nhà tù và về sau là một đài tưởng niệm. Chiếc đồng hồ mà chúng ta thấy ngày nay là chiếc đồng hồ thiên văn học được hoàn thành vào thế kỷ 15. Nơi đây đã được Unessco công nhận là di sản văn hóa thế giới và đây cũng được coi là điểm thu hút khách du lịch nhất thủ đô Thụy Sĩ.

Tháp đồng hồ Zytglogge – Bern, Thụy Sĩ
Tháp đồng hồ Zytglogge – Bern, Thụy Sĩ

Tháp đồng hồ Hòa Bình – Ottawa, Canada

Tên đầy đủ của tháp đồng hồ này là tháp Chiến Thắng và Hòa Bình, tòa tháp kỳ vĩ này đứng giữa quần thể kiến trúc của tòa nhà Nghị Viện Canada ở Ottawa. Có độ cao 92.2m, vốn được xây dựng lại thau thế cho Tháp Chiến Thắng bị hỏa hoạn cao 55m vào năm 1916.

Tháp đồng hồ Hòa Bình – Ottawa, Canada
Tháp đồng hồ Hòa Bình – Ottawa, Canada

Tháp đồng hồ Old Joe – Birmingham, Anh Quốc

Thường được gọi với cái tên “dân dã” là “Joe Gìa” – tòa tháp có tên đầy đủ là Tháp Đồng Hồ Tưởng Niệm Joseph Charmberlain, nằm trong khuôn viên đại học Birmingham, là tháp đồng hồ cao nhất thế giới ( chỉ thính tháp, không tính phần đế như các tháp đồng hồ nằm trên cao ốc ), có chiều cao 100m, được xây dựng để tưởng nhớ Joseph Chamberlain – hiệu trưởng danh dự đầu tiên của đại học Birmingham, hoàn tất xây dựng vào năm 1908.

Tháp đồng hồ Old Joe – Birmingham, Anh Quốc
Tháp đồng hồ Old Joe – Birmingham, Anh Quốc

Tháp đồng hồ Rajabai – Mumbai, Ấn Độ

Có chiều cao 85m, tháp đồng hồ Rajbabai nằm trong khuôn viên trường đại học Mumbai, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Sir George Gilbert Scott và hoàn tất xây dựng năm 1878 – thời kì mà Ấn Độ còn là thuộc địa của người Anh.

Tháp đồng hồ Rajabai – Mumbai, Ấn Độ
Tháp đồng hồ Rajabai – Mumbai, Ấn Độ

Đọc thêm: Căn hộ Sun Grand City Hillside Residence

Một số công trình tháp đồng hồ tại Việt Nam

So với những quốc gia có nền văn minh  phát triển sớm trên thế giới, những tháp đồng hồ tại Việt Nam vẫn là những công trình nhỏ lẻ, tuy nhiên nó vẫn được coi là một biểu tượng của địa phương đó.

Tòa tháp đồng hồ lâu đời nhất của Việt Nam là chiếc đồng hồ trên nóc tòa nhà Bưu điện Hà Nội. Năm 1976, sau khi tòa nhà bưu điện Hà Nội được xây dựng xong thì đây chính là nơi cao nhất và được chọn để đặt chiếc đồng hồ 4 mặt. Đến năm 1978, những tiếng chuông của đồng hồ đã chính thức vang lên. Chiếc đồng hồ này có 4 mặt giống hệt nhau, mỗi mặt rộng 4.5m. Mặt 1 được quy định hướng về phía Hồ Gươm, mặt 2 hướng về UBND thành phố, mặt 3 hướng về phía sông Hồng và mặt 4 hướng về phía Hàng Bài.

Với tuổi đời hơn 40 năm, chiếc đồng hồ này vẫn là nơi người ta vẫn thường nhắc đến khi nói về thủ đô Hà Nội.

Tháp đồng hồ bưu điện Hà Nội - một trong những công trình văn hóa, lịch sử của Thủ đô
Tháp đồng hồ bưu điện Hà Nội – một trong những công trình văn hóa, lịch sử của Thủ đô

Ngoài ra, có thể kể đến một số tháp đồng hồ tại một số tỉnh, thành phố khác tại Việt Nam như:

  • Tháp đồng hồ Asis tại vòng xoay trung tâm thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang, bên cạnh công viên Xà No – đang là điểm nhấn tạo nên vẻ đẹp ấn tượng cho người dân và du khách mỗi lần ghé thăm thành phố. Tháp đồng hồ được xây dựng với thiết kế khá độc dáo, ấn tượng với 1 cột đơn tròn cao 12m, có hình ảnh một con rồng uốn lượn thân quấn vào cột hướng trên tòa sen nâng đỡ khối hộp hình vuông với 4 mặt quay theo 4 hướng.
  • Tháp đồng hồ vòng xoay Hàng Xanh, TP.HCM: là dự án mang tính xã hội hóa góp phần chỉnh trang đô thị thành phố, do DNTN Phương Đức Asia xây dựng, lắp đặt. Tháp đồng hồ có 4 mặt, với chiều cao 16m, mỗi mặt diện tích 16m2, sử dụng năng lượng mặt trời và tự động lấy giờ.
  • Tháp đồng hồ chợ Bến Thành: Chợ Bến Thành là một trong những biểu tượng của Sài Gòn, biểu tượng sinh lực của thành phố kinh thương lớn nhất Việt Nam. Một vị thần gần trăm năm nay vẫn lặng lẽ ngự trong ngôi tháp đồng hồ ba mặt của chợ. Với người dân thành phố, ngọn tháp đồng hồ chợ Bến Thành không chỉ là biểu trưng của Sài Gòn mà chiếc đồng hồ từng đo những thời khắc lịch sử của thành phố.
Tháp đồng hồ chợ Bên Thành là một trong những biểu trưng của Sài Gòn
Tháp đồng hồ chợ Bên Thành là một trong những biểu trưng của Sài Gòn

Tòa tháp đồng hồ cao nhất Việt Nam – biểu tượng của Phú Quốc

Lấy cảm hứng từ tòa tháp đồng hồ ở Venice – một tòa nhà thời Phục hưng đầu tiên ở phía bắc của quảng trường San Francisco, ở lối vào Merceria, Italia, tháp đồng hồ tại Central Village thuộc tổ hợp thương mại  Sun Premier Village Primavera, Phú Quốc sẽ là tòa tháp đồng hồ cao nhất Việt Nam.

Tháp đồng hồ này có chiều cao lên đến 75m, ở độ cao 87.5m so với mực nước biển, đây sẽ là nơi du khách có thể phóng tầm mắt thu trọn vẻ đẹp tuyệt mỹ của biển đảo Ngọc.

Đọc thêm:Cầu Hôn Phú Quốc

Tháp đồng hồ tại Central Village - Sun Premier Village Primavera sẽ là biểu tượng phồn vinh của Phú Quốc, đồng thời là tòa tháp đồng hồ cao nhất Việt Nam
Tháp đồng hồ tại Central Village – Sun Premier Village Primavera sẽ là biểu tượng phồn vinh của Phú Quốc, đồng thời là tòa tháp đồng hồ cao nhất Việt Nam

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của ánh hoàng hôn Nam Phú Quốc chạm đến công trình mang tính biểu tượng. Hai vẻ đẹp – 1 của thiên nhiên, 1 của kiến trúc hòa quyện vào nhau tạo nên một cảm xúc đặc biệt, chạm đến trai tim bất kỳ ai khi ngắm nhìn.

Ngày 09/09/2020 vừa qua, Sun Group đã hoàn tất công đoạn lắp đặt mặt đồng hồ, Electric Time đến từ Mỹ với hơn 80 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các đồng hồ tháp đã được lựa chọn đồng ành cùng tòa tháp biểu tượng của Phú Quốc.

Cùng chờ đợi khoảng khắc kim đồng hồ tại đây bắt đầu báo hiệu cho một hành trình mới của đảo Ngọc Phú Quốc.

>> Đọc thêm: Shophouse The Center Địa Trung Hải

Một số hình ảnh tháp đồng hồ Central Village Phú Quốc

Chi tiết dự án: Sun Premier Village Primavera

Tìm hiểu thêm dự án sắp ra mắt của Sun Group tại Bãi Kem: Làng Nhiệt Đới Sun Tropical Village

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686