Thành phố Vinh trên con đường trở thành “Thành phố biển Vinh”

Bộ Chính trị có Nghị quyết 26/T.U về phát triển ở Nghệ An trong đó nhắc: “Xây dựng Thành phố Vinh thành Trung tâm vùng Bắc Trung bộ về tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hoá, thể thao, giáo dục – đào tạo; cùng với TX. Cửa Lò phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế và mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh”. Vinh được hướng đến để trở thành một thành phố biển mới.

Vinh trở thành đô thị cộng sinh với môi trường

Hiện nay, tỉnh Nghệ An đã tổ chức nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Đồ án được thực hiện bởi công ty tư vấn Nhật Bản Niken Sekkei.

Các nhà tư vấn đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể. Trong đó 6 mục tiêu chính là những định hướng phát triển của Vinh, trong đó có mục tiêu thứ 5: Đô thị cộng sinh với môi trường dựa trên ưu thế của rừng và nước. Mục tiêu này được diễn giải cụ thể như sau: “Cân nhắc tới các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt của vùng và hiện tượng đảo nhiệt do đô thi hóa để hình thành một đảo mát (Cool island) cho đô thị với rừng – cây xanh – hồ nước. Tạo dựng mạng lưới nước – rừng tạo cảm giác trong lành, mát mẻ và thư thái hướng tới một đô thị cộng sinh với môi trường”.

Vinh trở thành đô thị cộng sinh với môi trường

Có thể nhận thấy các nhà tư vấn đã tôn trọng tối đa hiện trạng hạ tầng và các phân khu chức năng đô thị hiện có của Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò, cũng như của các khu vực liên quan của hai huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc. Đồ án quy hoạch mới cũng dựa theo cơ bản quy hoạch hiện có, đồng thời nương theo các ý tưởng phát triển của Vinh, Cửa Lò đã được diễn đạt trong các văn bản có tính quy hoạch khác. Vì vậy khi tiếp cận đồ án quy hoạch này người ta cảm thấy quen thuộc, dễ chấp nhận, vì vẫn có thể phát triển mà không phải phá bỏ hay xáo trộn nhiều các giá trị hiện có.

Trong mục tiêu thứ 5 của các nhà tư vấn có nói đến các yếu tố là rừng và nước, như là một yếu tố có tính lợi thế và khác biệt của Vinh trong tương lai. Vậy nên, thành phố Vinh tập trung đầu tư khai thác cảnh quan các dòng sông đã và đang làm nên diện mạo của thành phố Vinh như sông lam, sông Vinh, sông Cấm,…

Mở rộng Vinh “ôm” cả phố biển Cửa Lò

Theo phương án được đưa ra tại hội nghị cho ý kiến về dự thảo đề án rộng địa giới hành chính và không gian đô thị Tp.Vinh, Nghệ An thống nhất lựa chọn phương án do Ban cán sự đảng UBND tỉnh trình.

Theo đó, phương án này điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của thị xã Cửa Lò (diện tích tự nhiên 29,12km2, dân số 57.445 người); có 7 đơn vị hành chính trực thuộc (gồm 7 phường); cùng với điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có 5 xã: Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ và Nghi Thái của huyện Nghi Lộc (khoảng 39,27km2 và quy mô dân số khoảng 45.878 người) về TP Vinh quản lý.

Mở rộng Vinh “ôm” cả phố biển Cửa Lò

Hiện tại từ điểm xa nhất của Vinh đến Cửa Lò cũng chỉ chưa đầy 20km, với giao thông thuận tiện nhanh chóng như hiện nay thì việc nói Vinh có biển cũng không sai vậy thì khi mọi ranh giới hành chính không còn thì câu nói “Thành phố biển Vinh” là điều đương nhiên. Nhưng điều quan trọng hơn iệc xác định Vinh là thành phố biển có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho các nhà quy hoạch hiện nay. Theo đó, cả Thành phố Vinh sẽ lấy biển làm mặt tiền, hướng về biển mà phát triển. Theo đó, từ chỗ không nghĩ đến biển, nay người ta phải lấy biển làm trung tâm, làm cái đích để hướng tới, lấy biển làm cảm hứng, làm thi tứ cho các sáng tạo về phong cách kiến trúc, cảnh quan, xây dựng…

>> Tìm hiểu thêm: Eco Central Park – Chân dung khu đô thị quy mô nhất thành phố Vinh

Xác định Vinh chính là thành phố biển

Khi Vinh được xác định là thành phố biển, sẽ có định hướng rõ rệt trong việc phân định chức năng của các phân khu đô thị. Theo đó, có thể thấy Vinh có 3 phân khu chức năng lớn như sau:

  • Trung tâm hành chính – chính trị, tài chính, văn hóa, thương mại;
  • Trung tâm du lịch, dịch vụ;
  • Trung tâm công nghiệp

Theo đó, các trung tâm văn hóa, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí… chủ yếu sẽ được quy hoạch dọc theo sông Lam. Đây cũng là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng “một mùa” của du lịch Nghệ An hiện nay.

Đã chín muồi cho sự định danh Vinh là thành phố biển!

Mặt tiền thành phố Vinh dần dịch chuyển ra tuyến trục Vinh – Cửa Lò. Trên cơ sở hiện tại có thể triển khai trục Vinh – Cửa Lò theo năm tuyến chính, bao gồm: Đường ven sông Lam, đường Vinh – Cửa Hội, đường Vinh – Cửa Lò, đường 46, đường Nam Cấm – Cửa Lò. Đường Chu Huy Mân đóng vai trò biểu tượng cho Thành phố Vinh mới, hướng về biển.

Đã chín muồi cho sự định danh Vinh là thành phố biển!

>> Tìm hiểu thêm về đô thị trên trục đường Chu Huy Mân: Khu đô thị Eco Central Park

Phân khu The Garden

Phân khu The Plaza

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686