Tiềm năng của sông Đồng Nai – dòng sông nội địa dài nhất VN

Từ lâu đời, những dòng sông trù phú đã nuôi sống bao nhiêu thế hệ người dân Việt Nam và cho đến nay thời kỳ công nghiệp hóa dòng sông vẫn là nguồn tài nguyên vô giá. Một trong những dòng sông vô cùng quan trọng ở miền Nam đó phải kể đến sông Đồng Nai. Đây là dòng sông được kì vọng là nơi cung cấp nguồn lợi về kinh tế, du lịch nâng cao đời sống cho người dân và thúc đẩy phát triển những đô thị dọc 2 bên bờ sông.

Đôi nét về dòng sông Đồng Nai

Tên gọi “Sông Đồng Nai” bắt nguồn từ đâu, sông được gọi từ tên của vùng đất hay vùng đất được mang danh theo tên gọi dòng sông? Sông Đồng Nai nguyên tên phiên âm tiếng tiếng Khmer là “Nông-nại”. Đây là vùng đất Chân Lạp người Việt vào khai phá trước tiên. Theo sách cổ Gia Định thành Thông chí của Trịnh Hoài Đức thì sông còn có tên là “sông Phước Long” vì gọi tên theo phủ Phước Long cũ.

Sông Đồng Nai là dòng sông nội địa dài nhất Việt Nam và lớn thứ nhì miền Nam về lưu vực chỉ đứng sau sông Cửu Long với chiều dài 586 km (364 dặm). Sông bắt nguồn từ cao nguyên Langbiang, nằm ở phía Nam dãy Trường Sơn. Thượng nguồn của sông Đồng Nai là Sông Đa Dâng (Lâm Đồng), sau đó sông đổ vào biển Đông tại khu vực Cần Giờ (HCM). Các nhánh sông phụ bao gồm sông Đa Nhim, sông Bé, sông La Ngà, sông Sài Gòn, sông Đa Hoài và sông Vàm Cỏ.

Sông Đồng Nai là dòng sông nội địa dài nhất Việt Nam

Sông Đồng Nai là dòng sông có hình thế uốn lượn quanh co. Từ thượng nguồn với núi non hùng vĩ, chảy qua những ghềnh thác, len lỏi qua những rừng cây bạt ngàn được ví như “sơn nữ tung tăng” rồi hòa lắng ở thềm thác Trị An, chảy vào miền hiền hòa ôm ấp những đứa con cù lao xanh như “bà mẹ đằm thắm”. Sông có tận 253 nhánh sông suối phụ lưu. Với hệ thống sông ngòi chằng chịt đó sông Đồng Nai là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) và cả thành phố Hồ Chí Minh.

>> Tìm hiểu thêm: Tỉnh Đồng Nai năng động phát triển kinh tế và kế hoạch năm 2023

Kinh tế hưng thịnh bên sông Đồng Nai

Các công trình thủy điện bên sông

Với tiềm năng vô tận từ dòng chảy của sông Đồng Nai – dòng sông nội địa dài nhất Việt Nam, đã có hơn 10 công trình thủy điện đang được vận hành và sắp tới sẽ có thêm 2 công trình thủy điện nữa sắp được triển khai.

Và nổi bật trong số đó không thể không kể đến thủy điện Trị An. Thủy điện Trị An là công trình thủy điện sở hữu một trong những hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Hồ có mực nước dâng bình thường là 62m, mực nước chết ~50m, mực nước gia cường lên tới 63,9 m. Mỗi năm thủy điện Trị An cung cấp cho lưới điện quốc gia 1,7 tỷ KWh. Ngoài ra thủy điện Trị An còn góp phần đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và lượng nước tưới tiêu cho nông nghiệp tại Nam Bộ.

Nhà máy thủy điện Trị An

Ngoài thủy điện Trị An, sông Đồng Nai còn nổi bật với hệ thống thủy điện bao gồm: nhà máy Thủy Điện Đồng Nai 2,3,4,5 và 2 dự án Nhà máy thủy điện 6 và 6A sắp được xây dựng. Ngoài ra còn rất nhiều nhà máy thủy điện khác đem lại nguồn điện khổng lồ cho điện lưới quốc gia

Linh hồn của Khu công nghiệp

Quanh sông Đồng Nai có khoảng gần 20 KCN đang hoạt động. Sông Đồng Nai vẫn giữ vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa xuất nhập, nhất là đối với loại hàng hóa, nguyên vật liệu cồng kềnh. Sau này sẽ còn nhiều hơn nữa những khu công nghiệp được xây dựng tại đây và sông Đồng Nai sẽ giúp ích cho những khu công nghiệp này phát triển mạnh mẽ và thuận lợi hơn.

Khu công nghiệp ở Đồng Nai

>> Tìm hiểu thêm: Intercontinental – Đơn vị quốc tế quản lý vận hành Eco Village Saigon River

Kiến tạo những khu đô thị ven sông Đồng Nai

Cũng một con sông nhưng ở phía bên kia, tp HCM đã biết sử dụng những lợi ích của dòng sông để xây dựng nhiều công trình nhà xưởng, khu dân cư, nhà hàng, khách sạn. Những công trình này vừa là điểm nhấn văn hóa trong đô thị vừa giúp phát huy hết giá trị của dòng sông trong kinh tế – xã hội.

Nếu không có sự góp mặt của những bến Bạch Đằng, cảng Khánh Hội, nhà máy đóng tàu Ba Son thì loạt khách sạn hạng sang được xây dựng từ thời Pháp Thuộc thì tp HCM có được ví von như hòn ngọc Viễn Đông? Thật vậy, dòng sông là cội nguồn tạo ra một thành phố. Bên cạnh dòng sông, những đô thị trở nên sầm uất và vô cùng thịnh vượng. Bởi thế mà trong 10 năm gần đây những đô thị mới mọc lên kiêu hãnh bên cạnh sông Sài Gòn đã góp phần tạo nên nét hiện đại và nét chấm phá trong văn hóa của thành phố 10 triệu dân.

Những công trình văn hóa biểu tượng bên dòng sông tại Tp HCM

Nhìn sang Sông Đồng Nai có lẽ cũng không nằm ngoài quy luật phát triển ấy. Nhìn một chút sang các nước khác như Anh, Pháp, Nga thì việc tận dụng cảnh quan bên sông để xây dựng các công trình biểu tượng đã trở thành một phần lịch sử phát triển. Chẳng nói đâu xa, Hà Nội cũng đang triển khai Quy hoạch đô thị ven sông Hồng để phát huy hết giá trị của sông trong quá trình phát triển và hội nhập.

Việc kiến tạo khu đô thị ven sông luôn được tỉnh Đồng Nai chú trọng phát triển. Và sắp tới đây ven sông nhà sáng lập Ecopark chuẩn bị cho ra mắt khu đô thị Eco Village Saigon River. Đây sẽ là khu đô thị hiếm hoi đi theo xu hướng BĐS xanh với quy hoạch thông minh với không gian sống đẳng cấp, dịch vụ chăm sóc sức khỏe với những căn biệt thự khoáng nóng sẽ là một second home xứng đáng dành riêng cho giới sành hưởng thụ.

Eco Village Saigon River

>> Tìm hiểu thêm chi tiết dự án tại: Eco Village Saigon River

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686