Quy hoạch “thành phố sân bay” Long Thành sẽ mở ra bài toán đầu tư bất động sản tại Đồng Nai

“Thành phố sân bay” hay “đô thị sân bay” là mô hình phát triển gắn liền với những cảng hàng không quốc tế vốn đã rất thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thời gian qua khái niệm này đã dần quen thuộc hơn với chúng ta bởi thông tin quy hoạch cảng hàng không quốc tế Long Thành. Vậy thành phố sân bay Long Thành sẽ tác động như thế nào đến thị trường nhà đất? – Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư tại thị trường bất động sản tại đây đặt ra.

Sân bay quốc tế “sống” chung cùng tình trạng quá tải

Chuyện những chuyến bay cất cánh bị trì hoãn, những chuyến bay hạ cánh không đúng giờ vẫn đang diễn ra hàng ngày tại Tân Sơn Nhất. Số lượng các chuyến bay gia tăng cùng sự tham gia đầu tư ồ ạt vào ngành hàng không của những doanh nghiệp trong nước đã gây ra thực trạng quá tải nghiêm trọng. Phương án mở rộng sân bay đã được các chuyên gia tính đến, tuy nhiên đối với Tân Sân Nhất cũng rất khó thực hiện bởi có rất nhiều vấn đề xung quanh.

Việc xây dựng một cảng hàng không quốc tế mới được đánh giá là một giải pháp hiệu quả cho chiến lược phát triển ngành hàng không tương lai tại khu vực Đông Nam Bộ nói riêng, Việt Nam nói chung. Nhìn xa hơn nữa, nhiều quốc gia tại Đông Nam Á đã lần lượt quy hoạch và đưa vào khai thác những cảng hàng không lớn, đóng vai trò trung chuyển trong khu vực thu hút các hãng hàng không và hành khách tạo đà phát triển kinh tế. Một số ví dụ có thể kể đến chính là những sân bay nổi tiếng Changi (Singapore), Suvarnabhumi (Thái Lan),….

Sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải

Hiện nay, do cơ sở hạ tầng hàng không chưa kịp đáp ứng nhu cầu thị trường nên Việt Nam mới chỉ là điểm kéo dài đường bay từ những trung tâm hàng không trong khu vực của các hãng hàng không lớn. Việc xây dựng sân bay quốc tế này sẽ giúp giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất, đồng thời đưa ngành vận tải hàng không tiến xa hơn.

Triển vọng mới cho ngành hàng không tại Việt Nam

Đầu tư phát triển cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành hàng không trong nước. Sở hữu vị trí giao thông thuận tiện cùng quỹ đất rộng lớn, sân bay Long Thành được định hướng để trở thành một cảng hàng không quy mô lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Sân bay Long Thành nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Châu Á với các đường bay Đông – Tây, Bắc – Nam thuận lợi cho việc hành khách chuyển tiếp, đi đến các châu lục khác. Sân bay Long Thành còn thuận lợi cho các hãng hàng không, các liên minh hàng không làm căn cứ hoặc xây dựng lịch bay nối chuyến cho hàng khách, hàng hoá hiệu quả.

thành phố sân bay Long Thành
Sân bay Long Thành – Triển vọng mới cho ngành hàng không Việt Nam

Ngoài vận chuyển hành khách, sân bay Long Thành còn được đầu tư trở thành trung tâm dịch vụ hàng không quốc tế với nhiều nhiệm vụ khác như cung ứng xăng dầu, bảo trì, nâng cấp, sửa chữa tàu bay,… Công trình này được hình thành trên diện tích đất 5000ha, với mức đầu tư là 336.630 tỷ đồng tức là tương đương 16 tỷ USD.

Sau khi đi vào hoạt động, sân bay này sẽ đảm nhiệm được 80% lượng khách quốc tế, 20% khách nội địa. Quy mô lớn cùng với sự đầu tư bài bản và sự góp sức của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế, sân bay Long Thành sẽ đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế khu vực Long Thành và khu vực Đông Nam Bộ là bức tranh tươi sáng đã được dự báo từ trước.

>> Đọc thêm: Lý do nào khiến BĐS Đồng Nai trở thành “tấc đất tấc vàng”

Những “thành phố sân bay” nâng tầm bất động sản Đồng Nai

Hạ tầng giao thông hoàn thiện sẽ trở thành cú hích cực kỳ quan trọng mở ra cơ hội phát triển cho nhiều lĩnh vực trong đó có bất động sản. Những khu vực sở hữu hệ thống giao thông liên vùng được quy hoạch bài bản nay lại có thêm một sân bay quốc tế thì thị trường bất động sản lại sôi động lại càng thêm rực rỡ hơn.

Có nhiều yếu tố để tạo nên sức hút cho một bất động sản. Tuy nhiên, sức hút của nhiều bất động sản mà đơn cử như tại Long Thành nói riêng và Đồng Nai nói chung có phần lớn yếu tố đến từ quy hoạch hạ tầng trong tương lai.

Theo ông Lại Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Long Thành hiện có nhiều thuận lợi để hình thành nên một “thành phố sân bay” trong tương lai. “Thành phố sân bay” là một mô hình đô thị đặc biệt lấy dịch vụ vận chuyển hàng không làm trung tâm để hình thành và phát triển các trung tâm công nghiệp, dịch vụ thương mại, logistics, hội nghị, văn phòng, cơ sở y tế, nhà hàng, khách sạn, vui chơi giải trí, hệ thống giao thông…

thành phố sân bay Long Thành
Mô hình “thành phố sân bay” nâng tầm bất động sản Long Thành và các vùng lân cận.

Khu vực Long Thành trước đây được quy hoạch trở thành phố vệ tinh phục vụ cho tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Bởi vậy mà khu vực này cũng được đầu tư nhiều công trình giao thông trọng điểm như cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – TP. HCM – Long Thành, Long Thành – Dầu Giây – Phan Thiết… đảm bảo giao thông thuận lợi.

Khi định hướng phát triển Long Thành trở thành “thành phố sân bay” khiến nhiều dự án bất động sản ở đây và cả tỉnh Đồng Nai lượng giao dịch tăng đột biến, thị trường bất động sản sôi động. Thời điểm hiện nay giá đất tại Long Thành vẫn còn khá thấp so với TP. HCM và các khu vực phụ cận khi phổ biến quanh ngưỡng 20 triệu đồng/m2. Nhiều khả năng khi dự án sân bay bước vào giai đoạn khởi công, thị trường nhà đất tại khu vực này sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.

Dự báo nói trên hoàn toàn có cơ sở, không chỉ dựa trên tiềm lực nội tại của Long Thành mà cả khi so sánh với các địa phương khác có sân bay khiêm tốn hơn rất nhiều. Đơn cử như Cam Ranh (Khánh Hòa) khi chưa có sân bay giá đất chỉ khoảng 8 triệu đồng/m2 thì khi sân bay hoạt động đã nhảy lên 45 triệu đồng/m2.

Phú Quốc (Kiên Giang) trước khi có sân bay giá đất chỉ 12 triệu đồng/m2 sau đó tăng lên 120 triệu đồng/m2 khi sân bay hoạt động. Tương tự, tại Vân Đồn (Quảng Ninh), giá đất trước và sau khi có sân bay cũng đã tăng gấp nhiều lần.

Quay trở lại với bất động sản Long Thành, nhận diện rõ tiềm năng quá lớn tại đây. Nhiều “ông lớn bất động sản” đã đổ bộ đến khu vực xung quanh sân bay Long Thành và các khu vực lân cận săn quỹ đất, triển khai các dự án lớn nhằm đón sóng thị trường.

>> Tìm hiểu dự án mới nhất ven sông Sài Gòn: Eco Village Saigon River

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686