Quần thể cây đại thụ – sự bình yên của Đại công viên xanh Eco Central Park

Cách Hà Nội không xa, tại thành phố xanh Ecopark từ lâu đã được biết tới với những cái tên đặc trưng như “thành phố triệu cây xanh” hay “lá phổi phía Đông”. Chẳng tự dưng mà Ecopark lại có tên gọi này, bởi quần thể cây đại thụ tại đây đã làm nên tên gọi này. Sắp tới đây khu đô thị Eco Central Park cũng là “đứa con tinh thần” tiếp theo sở hữu sự bình yên đến từ quần thể cây đại thụ. Hãy cùng Titan Luxury khám phá những tác dụng diệu kỳ của Quần thể cây đại thụ tại Eco Central Park

Quần thể cây đại thụ – Tác dụng diệu kỳ

Nhắc tới Ecopark bạn sẽ liên tưởng đến những mảng xanh đắt giá, nói đến cây xanh hệ thực vật cảnh quan đẹp của khu đô thị các bạn cũng sẽ nhớ ngay đến Ecopark. Hơn 1 triệu cây xanh là con số mà Ecopark đưa ra để nói về “đặc sản” cây xanh ở đây. Và tất nhiên trong số đó có nhiều những cây cổ thụ có tác dụng diệu kỳ với không khí và sức khỏe con người. Sắp tới đây, tại Eco Central Park cũng sẽ có một quần thể cây cổ thụ như vậy. Những quần thể cây đại thụ này có tác dụng diệu kỳ như thế nào hãy cùng tìm hiểu.

Cải thiện chất lượng không khí

Vai trò quan trọng của những hàng cây đại thụ không chỉ dừng lại ở sự tô điểm, làm đẹp cho những con đường, những dãy phố mà chúng còn là cỗ máy điều hòa tự nhiên làm giảm đi sự oi nồng trong những ngày nắng nóng. Hơn thế nữa, cây đại thụ còn là những cỗ máy vệ sinh cần mẫn góp phần làm cho môi trường trong lành, bớt độc hại bởi chúng có khả năng hấp thụ, lọc, hút bớt lượng các chất khí độc hại, chống ô nhiễm, làm sạch không khí, giảm tiếng ồn giúp tránh được những nguy hại cho sức khỏe con người và tạo được quá trình sinh thái bình thường của sinh vật.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cây cổ thụ có vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc giảm nhiệt đô thị. Cây có tán đủ lớn ngoài tác dụng che nắng, còn làm cho các bề mặt phía dưới cây cổ thụ không bị hấp thụ bởi bức xạ mặt trời, ước tính trung bình có thể ngăn tới 80% lượng bức xạ mặt trời truyền tới. Các bề mặt này không bị nung nóng sẽ không tỏa nhiệt trở lại môi trường, làm cho nhiệt độ không khí xung quanh dịu mát hơn.

Cây cối giúp cải thiện chất lượng không khí

Cây đại thụ xanh sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí bằng cách hấp thu những khí độc như khí cacbonic (CO2). Theo nhiều nghiên cứu, cây xanh có thể hấp thụ tới 6% các loại khí thải độc. Cây đại thụ xanh sẽ giúp lọc bớt bụi bẩn, đồng thời thải ra nhiều O2. Nhờ vậy, nó giúp cải thiện chất lượng không khí và làm tươi mát môi trường xung quanh.

>> Tìm hiểu thêm: Hành trình tạo nên Công viên Hồ Thiên Nga tại Eco Central Park

Cây đại thụ – Máy tiêu âm tự nhiên

Có người ví cây xanh là máy tiêu âm tự nhiên, đó là vì cây xanh có tác dụng giảm thấp tiếng ồn. Nhiều thành phố Trung Quốc đang trong quá trình phát triển nhanh, tiếng ồn là một vấn đề khiến người ta đau đầu. Hàng ngày tiếng ồn đến từ các phương tiện giao thông, từ các công trường xây dựng v.v.. thường làm nhiễu loạn sự làm việc và nghỉ ngơi của mọi người. Khi tiếng ồn ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho người ta gặp các triệu chứng như tim đập nhanh, huyết áp tăng cao, váng đầu, sức nhớ sa sút, sự chú ý phân tán, mất ngủ v.v..

Cây đại thụ giúp cho không gian luôn trong lành và dễ chịu. Bên cạnh khả năng điều hòa không khí, cản bụi, cây xanh có tác dụng rất tốt trong việc giảm tiếng ồn bởi cơ chế vùng đệm, âm thanh phản xạ nhiều lần qua các tán cây sẽ bị giảm lượng đáng kể.

Nâng tầm thẩm mỹ môi trường sống

Người ta thường ví cây xanh đối với môi trường đô thị tương tự như lá phổi hô hấp của con người. Cây hấp thụ bụi, tiếng ồn, hấp thụ chất ô nhiễm độc hại, điều hòa không khí, giảm thiểu hiệu ứng “nhà kính”. Hơn thế, ở các đô thị lớn, cùng với hệ thống ao hồ, thì cây xanh làm tăng thẩm mỹ cảnh quan, tạo ra cảm giác êm dịu về màu sắc và môi trường khí hậu đô thị, tôn giá trị thẩm mỹ của các công trình kiến trúc, phục vụ cho nhu cầu thư giãn của con người. 

Quần thể cây đại thụ Nâng tầm thẩm mỹ môi trường sống

Cây đại thụ cũng vậy. Cây đại thụ là một phần quan trọng của cảnh quan đô thị, tạo ra một không gian xanh và sự đẹp mắt nhiều chiều sâu: quá khứ – hiện tại – tương lại và dưới mặt đất, tầng cao và bầu trời. Cây đại thụ không ngừng giúp tạo ra một không gian sống hài hòa và giảm căng thẳng cho cư dân.

Giảm thiểu hiệu ứng đảo ngược

Cây đại thụ có thể giảm thiểu hiệu ứng đảo ngược bằng cách hấp thụ nước mưa và giữ lại nước để tăng độ ẩm cho đất, nuôi dưỡng hệ sinh thái dưới mặt đất bình ổn qua năm tháng.

Cây đại thụ cung cấp sinh khối

Cây đại thụ cung cấp sinh khối cho môi trường xung quanh, giúp cải thiện đất và tạo ra một môi trường sống cho các loài động thực vật khác. Quần thể đại thu cung cấp lượng lớn nguồn thực phẩm cho nhiều loài động vật bản xứ – tạo nên những khám phá bất tận, bồi dưỡng lòng nhân ái trắc ẩn cho trẻ thơ lớn lên trong các thành phố xanh…

>> Tìm hiểu thêm: Giải mã 05 “giá trị vàng” của KĐT Eco Central Park Vinh

Sự bình yên của Đại công viên xanh Eco Central Park

Chẳng phải tự nhiên người ta gọi màu xanh là màu bình yên.  Bình yên hay lặng yên để lắng nghe âm vọng của thiên nhiên, cây cỏ. Một mái ấm như đang ẩn mình bên trong chốn “bình yên” đó, như để chờ đợi, như bến đậu của con người.  Sự bình yên của Eco Central Park được góp một phần công sức rất lớn từ quần thể cây đại thụ. 

Sự bình yên của Đại công viên xanh Eco Central Park đến từ quần thể cây đại thụ được trồng ở đây

Hiện tại Eco Central Park có 62 cây cổ thụ mỗi cây cổ thụ hơn 70 tuổi – một con số rất đỗi kinh ngạc. Sự bình yên được vun xới, chăm bón hằng ngày dưới những tán cây cổ thụ xanh mơn mởn này. Với chung một tâm huyết “xây một ngôi nhà chỉ mất 3 năm nhưng trồng một cái cây tương xứng phải mất tới 30 năm”,  Eco Central Park đang nỗ lực từng ngày để mang đến cho cư dân tương lai một không gian đáng sống, sự bình yên mà không phải nơi đâu cũng có. 

>> Tìm hiểu chi tiết dự án tại: Eco Central Park Vinh 

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686