Chuyên gia dự báo phân khúc BĐS nào sẽ “nóng” trong năm 2022

Sau một năm 2021, bất động sản phát triển với những mảng màu rực rỡ. Thì sang năm nay, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng phân khúc BĐS nóng trong năm nay chính là bất động sản đô thị và bất động sản khu công nghiệp được dự báo vẫn sẽ là điểm sáng trong năm 2022. Ngoài ra, theo bà dù có sốt đất cục bộ ở 1 số nơi song vẫn khó xảy ra tình trạng bong bóng trong năm nay.

Phân khúc BĐS nào sẽ có cửa sáng trong năm 2022 ?

Theo nghiên cứu của Savills Hà Nội, năm 2022 sẽ có những chuyển biến tích cực hơn năm ngoái bởi chúng ta đang đi theo phương hướng chống dịch linh hoạt hơn. Chúng ta đang có những quan điểm rõ ràng hơn về việc sống chung với dịch để làm sao kinh tế xã hội có thể phát triển được. Kéo theo đó là những tác động tích cực hơn với thị trường bất động sản.

Đặc biệt, đối với những phân khúc đã tốt trong năm 2021 như bất động sản đô thịbất động sản khu công nghiệp, Savills cho rằng đây vẫn là phân khúc “điểm sáng” trong năm nay. Đối với BĐS du lịch nghỉ dưỡng vừa qua cũng đã có những cải thiện dần khi mở cửa đón khách du lịch quốc tế và thu hút du khách nội địa. Đây cũng là phân khúc được đánh giá sẽ có những phục hồi hơn so với những năm qua.

Có thể thấy rằng bất động sản đô thị vẫn luôn là điểm sáng, trong đó phân khúc căn hộ, nhà ở thấp tầng (biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại). Năm 2021, số căn hộ bán được tại Hà Nội là 16.000 căn, thấp hơn so với năm 2020. Nhưng số lượng nhà thấp tầng bán được của cả năm 2021 thì lại gia tăng hơn so với năm trước. Điều này cho thấy dòng sản phẩm thấp tầng có sự hấp dẫn nhất định và dự báo trong năm 2022 vẫn sẽ tiếp nối.

Ngay từ những tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm của khách hàng tới phân khúc thấp tầng đã có sự khác biệt rõ rệt so với cùng thời kỳ năm 2021.

Bất động sản đô thị vẫn sẽ là phân khúc BĐS “nóng” trong năm 2022

Một phân khúc khác cũng hấp dẫn không kém đó là bất động sản khu công nghiệp. Chúng ta đang có triển vọng tăng trưởng kinh tế tốt trong năm 2022. Hạ tầng được đầu tư cải thiện mạnh mẽ tạo ra sự cạnh tranh rất lớn trong việc thu hút nhà đầu tư.

Vẫn cần lưu ý tránh rơi vào tình trạng mất thanh khoản

Trong thời điểm hiện nay, lãi suất tiền gửi ở mức không hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác. Dòng tiền nhàn rỗi trong dân vẫn còn. Đầu tư bất động sản thì thường giá trị bảo toàn hoặc có thể gia tăng, do vậy kênh này vẫn hấp dẫn. Nhưng không phải loại hình BĐS nào cũng hấp dẫn như năm 2020 BĐS nghỉ dưỡng có phần chững lại.

Hoặc trong năm 2020, chúng ta đối mặt với tình huống phải giãn cách dài hạn thì có thể thấy những BĐS tại khu đô thị lớn đã có sự thu hút nhất định. Nhưng các nhà đầu tư cũng cần nhìn nhận khi tham gia bất kỳ thị trường nào cũng cần xem xét đầy đủ các yếu tố.

Khi đầu tư phải tìm những nhà đầu tư có uy tín, có kinh nghiệm. Điều này giúp cho khách hàng tính toán được cả các yếu tố mà bản thân họ không lường hết trước được. Sản phẩm của các chủ đầu tư uy tín cũng thường sẽ đảm bảo giá trị, ngay cả khi mua sử dụng. Các chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo các yếu tố vận hành. Khi vận hành có trục trặc, mâu thuẫn sẽ làm cho người sử dụng không thoải mái, không như kỳ vọng.

Trong năm 2021, nhiều dòng sản phẩm đã thiết lập mặt bằng giá mới. Với việc tham gia từ giai đoạn đầu, số tiền bỏ ra sẽ vừa phải, qua thời gian thì giảm áp lực về dòng tiền thay vì phải thanh toán hết trong một thời gian ngắn.

>> Đọc thêm: Bất động sản view sông: “Hàng hiếm” không ngừng gia tăng giá trị

Có thể sốt đất nhưng khó xảy ra tình trạng bong bóng

Trong một vài năm trở lại đây thị trường bất động sản Hà Nội có nguồn cung mới ít hơn. Giá trị các dòng bất động sản thấp tầng cũng rất cao rồi. Phân khúc căn hộ thì mức giá 36-46 triệu đồng chiếm chủ yếu trên thị trường. Từ thực tế này dẫn đến một câu chuyện, các nhà đầu tư bỏ ngần ấy số tiền thì thường họ sẽ kỳ vọng mức lợi nhuận cao hơn mức tiền gửi. Song ở Hà Nội, một số phân khúc lại không đáp ứng được nên dẫn tới xu hướng dịch chuyển sang các địa phương khác.

phân khúc BĐS nóng năm 2022
Giá biệt thự, liền kề tăng mạnh

Bà Hằng nhận định hiện nay các địa phương ven Hà Nội đang thúc đẩy yếu tố hạ tầng. Khi hạ tầng  được phát triển thì giá bất động sản sẽ tăng, các địa phương này thu hút, hấp dẫn với giới đầu tư hơn. Bởi những địa phương này mức giá không quá cao và vẫn còn nhiều dư địa để đầu tư.

Còn về tình trạng sốt đất có xảy ra hay không, Bà Hằng cho rằng năm nay có thể vẫn còn hiện tượng sốt, giá ảo nhưng cũng chỉ cục bộ chứ không diễn ra trên diện rộng. Bởi bản thân các nhà đầu tư đã thông thái hơn, kinh nghiệm hơn.  Nhà đầu tư họ cũng nhìn thấy được giá trị thực, tiềm năng phát triển khu vực đó ở ngưỡng nào.

>> Đọc thêm: Phân khúc bất động sản Branded Residences tại Việt Nam có gì khác biệt?

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686