[Dự báo] Nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng trưởng đột biến ở Châu Á Thái Bình Dương

Theo một báo cáo mới nhất về sự tăng trưởng việc làm tại châu Á Thái Bình Dương mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), thì sự tăng trưởng đột biến về việc làm tại châu Á Thái Bình Dương trong thời gian 1 năm trở lại đây sẽ góp phần khiến cho nhu cầu thuê văn phòng ở khu vực này tăng trưởng đột biến trong thời gian tới. Cầu vượt quá cung, thị trường văn phòng cho thuê sẽ tăng nhiệt mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

Tăng trưởng việc làm mạnh và rộng khắp trên toàn châu Á

Nhu cầu thuê văn phòng vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ tại các quốc gua Châu Á Thái Bình Dương hiện nay - Ảnh chụp từ Singapore
Nhu cầu thuê văn phòng vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ tại các quốc gua Châu Á Thái Bình Dương hiện nay – Ảnh chụp từ Singapore

Theo kết quả của cuộc khảo sát diện rộng tại hơn 20 thành phố lớn khắp châu Á trên nhiều ngành nghề lĩnh vực từ JLL, thì lượng lao động đang có xu hướng tăng trưởng mạnh, vượt qua khả năng cung văn phòng. Ước tính, châu Á Thái Bình Dương sẽ còn phải cần đến 40 triệu m2 văn phòng để đáp ứng đủ cho hơn 20 triệu lao động hiện nay.

Lượng hấp thụ văn phòng cho thuê của các công ty tài chính tại các trung tâm tài chính quốc tế như Hong Kong, Singapore, Sydney và Tokyo có sự sụt giảm nhẹ, tuy nhiên lại tăng trưởng đột biến tại Trung Quốc. Trong khi đó, các công ty dịch vụ với ngân sách thấp hơn đã chọn những địa điểm cho chi phí thuê thấp hơn tại các quốc gia khác như Ấn Độ, Philippines và Việt Nam.

Nếu như thời gian trước, các văn phòng hạng A ở các thành phố lớn chủ yếu được thuê bởi các công ty tài chính, bảo hiểm, thì giờ đây, đã có sự chuyển dịch mạnh sang các lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông. Theo ước tính của JLL, ngành công nghệ thông tin hiện đang chiếm khoảng 50-60% diện tích sử dụng văn phòng hạng A ở các thành phố cấp một của Ấn Độ.

Theo báo cáo của chính phủ Trung Quốc, hiện đang có 1,5 triệu lao động trong lĩnh vực truyền thông, ứng dụng phần mềm và IT ở 3 thành phố lớn Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, tăng trưởng hơn 100% so với 5 năm về trước. Tình trạng trên cũng xảy ra tại các thành phố lớn ở Philippines và Việt Nam. Ngày càng nhiều các công ty trò chơi trực tuyến, các ông lớn thương mại điện tử tham gia vào thị trường.

Sun Grand City Thụy Khuê Residence là tổ hợp chung cư cao cấp, tọa lạc Hồ Tây thơ mộng với tầm nhìn rộng lớn ra 2 hồ: hồ Tây và hồ Trúc Bạch

Nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng cao trong thời gian tới

Theo Oxford, Dự báo trong 3 năm tới, giai đoạn 2018-2020, sẽ có thêm khoảng 2,4 triệu lao động trong ngành tài chính dịch vụ tại 20 thành phố lớn của châu Á Thái Bình Dương, đẩy nhu cầu thuê văn phòng tại khu vực này lên khoảng 40 triệu m2 sàn văn phòng (nếu lấy trung bình tổng diện tích sàn trên đầu người là 10m2).

Cụ thể, viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết, chỉ riêng mảng kinh doanh trực tuyến từ thương mại điện tử sẽ đem lại cho nền kinh tế mới của Trung Quốc hàng triệu lao động mỗi năm và kéo dài đến tận 2020. Ấn Độ cũng dự báo lao động của nước này sẽ tăng trưởng gấp đôi hiện nay vào năm 2025, tức sẽ đạt gần 8 triệu lao động.

Theo phân tích của JLL, nếu như trước đây, các ngành nghề có thu nhập số lượng ngành nghề có thu nhập cao đang ngày một xuất hiện nhiều thêm, kéo theo nhu cầu sử dụng các mặt bằng hạng A của khu vực này tăng trưởng mạnh trong vòng 3 năm tới. JLL dự báo, tỷ lệ lấp đầy các căn hộ văn phòng hạng A sẽ duy trì ổn định trong trung hạn và giá thuê sẽ tăng trung bình 3% trong năm 2018 này.


Nắm bắt được tình hình chung của thị trường, hiện có rất nhiều các chủ đầu tư dốc vốn vào đầu tư loại hình bất động sản căn hộ cho thuê tại Việt Nam. Hà Nội cũng là một trong những thị trường trọng điểm được nhắm đến, với sự xuất hiện của hàng loạt các căn hộ cao ốc và các chủ đầu tư mới mỗi năm.

Trong 3 năm tới, Hà Nội sẽ được chứng kiến sự ra mắt của khá nhiều các căn hộ cho thuê loại A, trong đó phải kể đến dòng sản phẩm Sun Grand City của chủ đầu tư Tập đoàn Sun Group, với các sản phẩm tiêu biểu như: Sun Grand City Thụy Khuê Residences 100% view mặt hồ Tây, hay Sun Grand City Ancora với tầm nhìn sông Hồng khoáng đạt, cùng dự án mới nhất là Sun Grand City 31 Láng Hạ với vị trí vàng đắc địa.

Bạn có thể quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686