Mê mẩn hình ảnh đồng hồ Rolex Bảo Đại tại Sảnh chính Sofitel Hanoi Ecopark

Rolex Bảo Đại – cái tên mà không một tay chơi nào trong giới đồng hồ không biết tới sau phiên đầu giá đồng hộ tại Geneva, Thuỵ Sĩ vào đầu năm 2017. Dừng lại mức giá hơn 5 triệu USD (114 tỷ đồng), cỗ máy này trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới. Và cũng như các hình ảnh khác gắn liền với cung đình Huế, đồng hồ Rolex Vua Bảo Đại cũng trở thành nguồn cảm hứng cho sảnh chính Sofitel Hanoi Ecopark

Cơ duyên nào đưa Rolex đến với Vua Bảo Đại

Vua Bảo Đại là vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, cũng là vị vua cuối cùng kết thúc thời kỳ phong kiến tại Việt Nam. Ông được biết với sự chịu chơi, chịu chi và rất ham mê hưởng lạc. Cũng vì thế mà không có gì ngạc nhiên khi chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại trở thành một trong những chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới.

Để nói đến cơ duyên để vua Bảo Đại sở hữu chiếc Rolex Reference 6062 là vào năm 1954 khi ông sang Pháp tham dự cuộc họp liên quan đến hiệp định Geneva. Bảo Đại lúc đó giữ vị trí quốc trưởng chính quyền Việt Nam thuộc khối Liên hiệp Pháp, gọi là Quốc gia Việt Nam, được thành lập năm 1949 dưới sự bảo trợ của thực dân Pháp.

Hôm đó, ông đến nhà bán lẻ đồng hồ Rolex Chronometrie Philippe Beguin ở đối diện khách sạn. Yêu cầu của ông rất đơn giản, ông muốn chiếc đồng hồ đắt nhất mà họ có, theo Aurel Bacs, giám đốc bộ phận đồng hồ của nhà bán đấu giá Phillips, người từng trò chuyện với con trai của Bảo Đại.

Bảo Đại được giới thiệu một số đồng hồ đặc biệt nhưng không chiếc nào làm ông hài lòng. Cuối cùng, nhà bán lẻ gọi cho hãng Rolex, nằm ngay bên ngoài thị trấn, và họ đã bán cho ông chiếc đồng hồ tốt nhất mà họ có. Chiếc Rolex reference 6062 mà ông sở hữu là một trong ba mẫu có mặt số đen và đính kim cương. Trong đó, chỉ duy nhất đồng hồ của Bảo Đại có đính kim cương ở giờ chẵn.

vua Bảo Đại sở hữu chiếc Rolex Reference 6062 là vào năm 1954 khi ông sang Pháp

Hội nghị Geneva 1954 kết thúc với Hiệp định Geneva đình chỉ chiến sự, trên thực tế bãi bỏ quyền cai trị của người Pháp trên bán đảo Đông Dương, công nhận nền độc lập của các quốc gia bản xứ, chính thức chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương. Năm 1955, Bảo Đại bị phế truất vị trí quốc trưởng. Ông sống lưu vong ở nước ngoài, chủ yếu là ở Pháp.

Bảo Đại giữ chiếc đồng hồ Rolex cho đến khi ông qua đời vào năm 1997 tại Paris. Chiếc đồng hồ được một người con trai của ông thừa kế và được cất giữ trong ngân hàng ở Paris. Người con sau đó bán nó cho một nhà sưu tầm người Italy vào năm 2002 với giá 235.000 USD.

Chiếc đồng hồ Rolex Bảo Đại này sau đó được bán với giá 5,06 triệu USD, khiến nó trở thành đồng hồ đeo tay Rolex đắt nhất từng được đấu giá trên thế giới.

Cỗ máy xứng tầm vua chúa

Là một “tay chơi” khét tiếng, dĩ nhiên chiếc đồng hồ vua Bảo Đại lựa chọn chắc chắn không hề bình thường. Chiếc đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại nằm trong bộ sưu tập “Triple Calendar” được sản xuất năm 1952. Nó mang theo sự đặc biệt từ cả trong thiết kế bên ngoài cho đến bộ máy bên trong.

Thiết kế đồng hồ

Chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại sở hữu thiết kế hoàn hảo. Toàn bộ phần vỏ và dây đeo đều được làm bằng chất liệu vàng 18K vô cùng sang trọng. Đường kính mặt số 36mm cũng là yếu tố giúp cho Rolex Reference 6062 trở nên càng thanh lịch và dễ dàng vừa vặn với size tay của người dùng.

Mặt đồng hồ được thiết kế với màu đen sang trọng và có gắn kim cương. Nhưng điểm đặc biệt là mẫu Rolex 6062 chỉ được sản xuất với số lượng là 3 chiếc. Trong đó chiếc đồng hồ vua Bảo Đại sở hữu là chiếc duy nhất được gắn kim cương vào các số chỉ giờ chẵn thay vì giờ lẻ như 2 chiếc còn lại.

Điểm cuốn hút của mẫu đồng hồ này còn đến từ lớp vỏ chống nước Oyster. Lớp vỏ đặc biệt này chính là biểu tượng của những chiếc đồng hồ Rolex hạng sang cho nên không phải bất kì cỗ máy đếm nào của Rolex cũng dễ dàng có được lớp vỏ này.

Bộ máy của đồng hồ

Là một trong những thương hiệu xa xỉ bậc nhất thế giới, dĩ nhiên Rolex không chỉ có vẻ bề ngoài sang trọng mà còn là những bộ máy cực khủng bên trong. Và dĩ nhiên chiếc Rolex 6062 Bảo Đại không phải là ngoại lệ.

Bộ máy của đồng hồ Rolex Bảo Đại

Bộ máy đồng hồ đắt nhất thế giới của vua Bảo Đại có sự bền bỉ, hoạt động mạnh mẽ mang lại tính chính xác cao. Không chỉ để hiển thị giờ, thứ, ngày, tháng mà bộ máy này còn được thiết kế thêm lịch mặt trăng bằng vàng mang đến nhiều tiện ích hơn nữa cho người dùng lại tăng tính thẩm mĩ cho sản phẩm.

>> Đọc thêm: Những người phụ nữ được tái hiện trong concept thiết kế Sofitel Hanoi Ecopark

Phiên đấu giá tạo nên lịch sử

Buổi đấu giá đồng hồ vua Bảo Đại vào ngày 13/5/2017 có thể xem là một buổi đấu giá lịch sử. Đã có 13 bên tham gia (10 người tham gia ngay trong phòng đấu giá và 3 người khác qua điện thoại), tất cả đều là những người vô cùng nổi tiếng như nhà sưu tập đồng hồ Claude Sfeir, thương gia buôn đá quý Lebanon, giám đốc quỹ phòng hộ Alfredo Paramico và nhiều tên tuổi khác.

Tạp chí Forbes đã dự đoán giá của chiếc đồng hồ này sẽ vượt ngưỡng 1.5 triệu USD và cũng theo họ, Rolex Bảo Đại sẽ là nhân vật chính của buổi đấu giá 7 chiếc đồng hồ Rolex đắt giá và được săn tìm nhất thế giới. Nhiều chuyên gia cổ vật đưa ra nhận xét Rolex Bảo Đại là chiếc đồng hồ tinh xảo nhất mà Rolex từng chế tạo.

Đồng hồ Rolex Bảo Đại
Rolex Reference 6062 (Rolex Bảo Đại) đã thuộc về Maudsley với mức giá kỷ lục 5.061 triệu USD tương đương với 114 tỷ đồng

Chỉ sau 8 phút ngã giá, Rolex Reference 6062 đã thuộc về Maudsley với mức giá kỷ lục 5.061 triệu USD tương đương với 114 tỷ đồng, đây là một con số không nhỏ với các tay chơi đồng hồ thời bấy giờ. Như vậy, chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại đã xô đổ các kỷ lục trước đó, chính thức trở thành thiết kế đắt nhất trong lịch sử nhân loại tại thời điểm 5/2017.

Ngoài ra, còn có một điểm trùng hợp thú vị trong phiên đấu giá này mà không phải ai cũng chú ý đó chính là con số 13. Vua Bảo Đại là vị hoàng đế thứ 13 của nhà Nguyễn, buổi đấu giá diễn ra cũng vào ngày 13 của tháng với sự tham gia của 13 bên.

>> Đọc thêm: Ngói thanh lưu ly cung đình Huế khơi nguồn thiết kế dự án Sofitel Hanoi Ecopark

Mê mẩn hình ảnh đồng hồ Rolex Bảo Đại tại Sảnh chính Sofitel Hanoi Ecopark

Khi Andrew Shear và Eric Ku, hai trong số những nhà buôn và chuyên gia Rolex giỏi nhất tại Mỹ, được hỏi trong một căn phòng toàn những người sưu tầm đồng hồ: “Nếu anh chỉ có thể sở hữu một chiếc Rolex thì anh sẽ chọn chiếc nào?”, cả hai có chung một câu trả lời. Chiếc đồng hồ họ chọn không phải là dòng Submariner hay Oyster Paul Newman đặc biệt hiếm. Đó là Rolex reference 6062 hay còn gọi là “Bao Dai” Reference 6062.

Lai lịch của nó, từng thuộc sở hữu của Bảo Đại, hoàng đế phong kiến cuối cùng của Việt Nam (vua thứ 13 của triều Nguyễn) đã trở thành một huyền thoại với những người đam mê Rolex.

Đồng hồ Rolex Bảo Đại
Mê mẩn hình ảnh đồng hồ Rolex Bảo Đại tại Sảnh chính Sofitel Hanoi Ecopark

Hình ảnh chiếc đồng hồ Rolex đã gắn bó với Vua Bảo Đại đi qua bao thăng trầm, là một minh chứng lịch sử. Hình ảnh chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị này sẽ được tái hiện tại sảnh chính của dự án Sofitel Hanoi Ecopark. Trong kiệt tác Sofitel đẹp nhất thế giới với nguồn cảm hứng từ kiến trúc cung đình Huế mà Rolex Bảo Đại cũng là một trong những hình ảnh sẽ gợi nhớ về lịch sử, về vị vua phong kiến cuối cùng của Việt Nam.

>> Chi tiết dự án tham khảo tại: 

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686