Marco Casamonti cha đẻ biểu tượng kinh điển Cầu Hôn

Giáo sư, KTS Marco Casamonti được biết đến với những công trình biểu tượng kinh điển trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Cầu Hôn chính là dự án đầu tay mà vị KTS hợp tác cùng Tập đoàn Sun Group mang đầy đủ những giá trị nghệ thuật đan xen kiến trúc dưới góc nhìn sáng tạo vào công trình.

Giáo sư, KTS Marco Casamonti

Marco Casamonti sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật tại Florence, thành phố đẹp nhất nước Ý. Nhắc tới Florence là nhắc tới thành phố được cộng hưởng bởi nghệ thuật, khoa học, văn hóa và vô cùng đặc biệt trong kiến trúc. KTS Marco Casamonti chia sẻ quê hương Florence luôn lan tỏa niềm cảm hứng, sự nhiệt huyết sáng tạo trong mỗi tác phẩm, dự án của ông.

Giáo sư, KTS Marco Casamonti

Ngay từ hồi còn nhỏ, Marco Casamonti đã tỏ ra hứng thú với gạch ngói, vôi vữa cho đến năm cấp 3 khi tìm hiểu nghiêm túc về các trường phái kiến trúc, nhận thấy sự kết nối giữa lý thuyết, thực tiễn và cả sáng tạo đã khơi dậy cho ông ước muốn trở thành kiến trúc sư.

Sống trong gia đình có người cha là một nhà sưu tầm nghệ thuật hay tổ chức các buổi triển lãm và mời các nghệ sĩ đến đàm đạo, trao đổi ý tưởng, sự gắn kết Marco Casamonti với nghệ thuật luôn được vun đắp mỗi ngày.

Năm 1990, Marco Casamonti tốt nghiệp đại học và cùng các cộng sự thành lập Công ty kiến trúc Archea Associati đặt văn phòng tại Florence, Rome, Milan và các chi nhánh tại Bắc Kinh, Dubai và San Paolo. Đồng thời Công ty của Giáo sư, KTS Marco Casamonti cũng gặt hái được nhiều giải thưởng Quốc tế như:

  •  Chiến thắng trong cuộc thi quốc tế thiết kế Trung tâm Chăm sóc sức khỏe ở Ponte di Legno (Ý) năm 2017 do CIT tố chức và quảng bá
  • Giải thưởng Kiến trúc BigSEE 2020 cho Sân vận động Quốc gia của Albania ở Tirana
  • Chiến thắng trong cuộc thi quốc tế về Quy hoạch đô thị và kiến trúc của vùng Rublyovo-Arkhangelsky, một khu đô thị mở rộng mới cách Matxcova 70km, cùng với công ty kiến trúc Nikken Sekkei (Nhật Bản) và Zaha Hadid Architects (Anh).
  • Các công trình của công ty đã được mời tham dự nhiều lần tại Triển lãm quốc tế Kiến trúc hai năm một lần tại Venice – Venice Biennale of Architecture
Các dự án nổi tiếng được thiết kế bởi KTS Marco Casamonti cùng các cộng sự Archea Associati

Năm 2020, Marco Casamonti trở thành Đại sứ văn hóa nghệ thuật Ý tại Việt Nam và Cầu Hôn – Kiss Bridge của CĐT Sun Group là dự án đầu tiên ông thiết kế tại Việt Nam. Khi cả thế giới ngưỡng mộ thiết kế nước Ý với những công trình biểu tượng truyền cảm hứng lâu bền thì theo Marco Casamonti điều cốt lõi tạo nên giá trị đó phần nhiều nằm ở sự thông minh trong các thiết kế Ý khi vừa đáp ứng nhu cầu mọi người vừa kết hợp góc nhìn sáng tạo vào công trình.
Một cây cầu nhưng không đơn thuần chỉ phục vụ đi lại, Marco Casamonti đã thực sự truyền cảm hứng kiến trúc nước Ý vào Cầu Hôn.

Cầu Hôn – dấu ấn kiến trúc đầu tiên của KTS Marco Casamonti tại VN

Cầu Hôn là công trình mà KTS Marco Casamonti đã dành 2 năm ấp ủ để lên ý tưởng, hoàn thiện thiết kế. Thị trấn Địa Trung Hải và những nụ hôn đã đem lại nguồn cảm hứng bất tận để KTS Marco Casamonti thổi hồn sáng tạo Cầu Hôn – một cây cầu có kiến trúc độc nhất vô nhị. Cầu có tổng chiều dài lên tới 810m và được xây bằng thép với tổng khối lượng thép lên tới 5.000 tấn – một khối lượng thép khổng lồ, bằng 1/2 lượng thép được dùng để xây tháp Eiffel tại Paris.

Cầu Hôn - biểu tượng mới thu hút du khách, là một trong những địa điểm must go khi đến đảo Ngọc
Cầu Hôn – biểu tượng mới thu hút du khách, là một trong những địa điểm must go khi đến đảo Ngọc

Đặc biệt Cầu Hôn là cây cầu duy nhất không kết nối hai đầu cầu mà tại chính giữa cầu là khoảng hở rộng 50cm. Tại nhịp cầu đó, vào đúng thời điểm từ 24/12 tới 01/01 sẽ được lấp đầy bởi chính hình ảnh mặt trời lúc hoàng hôn. Đứng tại hai mũi cầu những nụ hôn biểu tượng cho tình yêu, cái bắt tay thân thiện sẽ trở nên linh thiêng hơn. Cây cầu sẽ là chứng nhân cho tình yêu đôi lứa, tình hữu nghị, sự gắn kết giữa con người với con người.

Cái bắt tay hợp tác giữa Marco Casamonti và Tập đoàn Sun Group đã tạo nên công trình thế kỷ  – Cầu Hôn. Mang trong mình trọng trách trở thành biểu tượng du lịch, kiến trúc mới tại Phú Quốc, mặc dù được lên ý tưởng từ 2018 nhưng phải mất tới 2 năm sau Marco Casamonti mới hoàn thiện bản thiết kế cây cầu và được Tập đoàn Sun Group khởi công xây dựng vào tháng 05/2021. Dự kiến cuối năm 2022 Cầu Hôn sẽ khánh thành và đón du khách. Ngay bên cạnh Cầu Hôn là Show Vortex – sân khấu 5000 chỗ trên bờ biển vùng những công nghệ trình diễn hiện đại nhất sẽ đưa những show diễn hàng đầu thế giới lần đầu về với Việt Nam.

Ở ngay bên cạnh Cầu Hôn là Kiss The Stars show trình diễn công nghệ Vortex lớn nhất Châu Á sở hữu khán đài 5000 chỗ ngay sát bờ biển (gấp đôi các Show tại Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc). Với dàn nhân sự vận hành đến 200 người/Show, đơn vị tổ chức sự kiện là ECA2 nổi tiếng với World Cup 1998, Lễ đón thiên niên kỷ tại tháp Effiel 2000, Olympic Bắc Kinh 2008… bộ đôi Cầu Hôn và Show Vortex hứa hẹn là bộ đôi giải trí hấp dẫn du khách mọi miền hội tụ. Mở ra kỷ nguyên mới cho du lịch Phú Quốc và Việt Nam ngày càng vươn xa.

Tìm hiểu thêm:

>> Sun Signature Show – sân khấu trình diễn công nghệ Vortex đỉnh cao có gì hấp dẫn?

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686