Lãi suất hạ nhiệt, thị trường bất động sản đón sóng đầu tư quý 3?

Thị trường BĐS đang dần dần “hồi sức” trở lại sau hàng loạt những động thái gỡ khó Chính phủ. Cùng với đó, các chủ đầu tư cũng liên tiếp đưa những thông tin mới về những dự án khiến thị trường sôi động trở lại. Một trong số đó phải kể đến dự án mang tên Eco Central Park do Nhà sáng lập Ecopark làm chủ đầu tư. Khách hàng và các nhà đầu tư đang rất mong chờ những thông tin đến từ dự án này.

Thị trường phục hồi mạnh mẽ bởi những chính sách tốt.

Sau hàng loạt những chỉ đạo quyết liệt từ cuối năm 2022, mới đây ngày 22/5 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký và ban hành Công điện về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Công điện yêu cầu các Bộ, nganh và địa phương phải coi đây là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng cần tập trung giải quyết theo nguyên tắc vướng mắc thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó phải giải quyết. Các Bộ, ngành tập trung hướng dẫn các địa phương về các quy định thuộc lĩnh vực của mình để giải quyết vướng mắc hiện tại, không trả lời tránh né.

Cùng với hàng loạt những công điện khẩn của Chính phủ, NHNN cũng liên tục hạ trần lãi suất nhằm hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Theo đó, Ngân hàng nhà nước thông báo tiếp tục giảm loạt lãi suất điều hành áp dụng từ 25/5. Đây là lần giảm lãi suất thứ 3 kể từ đầu năm 2023. Theo đó, đối với tiền gửi có kỳ từ 1 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất tối đã được áp dụng giảm từ 5,5%/năm xuống còn 5%/năm. Lãi suất hạ nhiệt cũng kéo lãi suất cho vay mua bất động sản của hàng loạt ngân hàng giảm sâu so với năm 2022.

Thị trường phục hồi mạnh mẽ bởi những chính sách tốt.

Theo đánh giá của giới chuyên gia bất động sản, thị trường đang được hỗ trợ mạnh mẽ bởi hàng loạt những chính sách tốt. Đặc biệt, không chỉ những biện pháp ngắn hạn như Công điện khẩn của Thủ tướng hay hạ lãi suất mà kể cả những chính sách dài hơi cho bất động sản cũng được quan tâm. Cụ thể, trong kỳ họp Quốc hội vào tháng 6 này những điểm nghẽn về pháp lý của Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật đất đai đang được đưa ra bàn thảo để sửa đổi Luật, tạo hành lang thông thoáng cho bất động sản phát triển.

>> Tìm hiểu thêm: Nghệ An – Vùng đất tiềm năng để đầu tư thị trường bất động sản

Chuẩn bị đón chu kì phục hồi mới của BĐS

Trước những quyết tâm của Chính phủ, thị trường bất động sản dần ấm trở lại kể từ tháng 5. Trong khi nhà đầu tư đã rục rịch đi tìm hàng mới, các sàn bất động sản bắt đầu khởi động training sale trở lại thì nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng rầm rộ khởi công dự án, kick-off sale rầm rộ để chuẩn bị cho một chu kỳ mới phục hồi mới của bất động sản.

Một trong sự kiện lớn đáng chú ý đón đầu sự phục hồi của thị trường bất động sản là Sự kiện khởi công đại đô thị Eco Central Park của nhà sáng lập Ecopark (Nghệ An) cùng với Công ty cổ phần xây dựng Ricons tổ chức. Với quy mô gần 200ha ngay thành phố Vinh, đây là dự án có quy mô lớn nhất miền Trung được khởi công trong năm 2023.

Sau khởi công, nhà thầu Ricons đang đẩy mạnh công tác xây dựng phân khu đầu tiên để đưa dự án đúng tiến độ. Khi biệt thự mẫu Eco Central Park và công viên Hồ Thiên Nga vừa chính thức khai trương, dự án đã thổi thêm làn gió mới trên thị trường bất động sản Nghệ An nói riêng và  khu vực miền Trung và miền Bắc nói chung.

Loạt dự án lớn mới ra mắt đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư (Ảnh Eco Central Park).

Tiếp sau dự án Eco Central Park tâm điểm của miền Trung, một dự án ở Hà Nội cũng sẽ được kỳ vọng được khởi công trong năm nay là dự án hơn 4 tỷ USD trục Nhật Tân – Nội Bài. Cụ thể, trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – Yamada Takio kỳ vọng dự án Thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội sẽ sớm được khởi công trong năm 2023, trở thành một biểu tượng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, cùng thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo ghi nhận thực tế, ngoài những đại dự án này, hiện nay các chủ đầu tư khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam cũng đang cấp tập kế hoạch ra mắt dự án, kich off sale cùng đồng loạt khởi công nhiều dự án mới. Đặc biệt, điểm chung của hầu hết những dự án có thể triển khai thời điểm này đều có pháp lý tốt, vị trí đắc địa và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, sức khỏe tài chính tốt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, thị trường bất động sản đang có tín hiệu tích cực khi triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ bằng nhiều văn bản quy định pháp luật. Nhiều doanh nghiệp đảm bảo thực trạng “sức khỏe” thông qua việc cơ cấu, căn chỉnh và triển khai các dự án nhằm chuyển giao nhanh chóng và hấp thụ dễ hơn.

“Quý II/2023, Chính phủ sẽ tập trung sửa đổi và xử lý những vấn đề vướng mắc về thủ tục đầu tư với các dự án nhóm nhà ở gồm: các dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, cải tạo nhà chung cư cũ…Từ đây sẽ lan tỏa sức nóng sang các phân khúc khác của thị trường, phá băng và giúp thị trường vực dậy. Và thị trường bất động sản có thể hồi phục trở lại từ quý III, quý IV năm nay.”, ông Đính cho biết.

Cùng quan điểm với ông Đính, PGS. TS Trần Đình Thiên, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam kiêm thành viên Tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ cho biết, hiện nay Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về giãn thời hạn nộp các loại thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm tiền thuê đất… Và bất động sản cũng dự kiến sẽ đón gói tín dụng hỗ trợ phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. “Với những động thái quyết liệt đó, trước mắt các chính sách về phát triển nhà ở xã hội sẽ triển khai nhanh. Dự báo thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại vào quý III-2023”- TS Thiên dự báo.

>> Chi tiết dự án tham khảo: Eco Central Park Vinh 

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686