Khu vực Hồ Tây sẽ cạn nguồn cung căn hộ cao cấp cho thuê?

Tây Hồ và Hoàn Kiếm cũng là hai quận có RevPAU cao nhất, ở mức 2.500 USD/căn/tháng, cao hơn 27% so với mức trung bình thị trường.

Khu vực Hồ Tây luôn là địa điểm ưa thích của người nước ngoài khi lựa chọn địa điểm thuê nhà ở tại Hà Nội bởi khu vực này được đánh giá có mật độ ở thấp, có diện tích mặt hồ Tây rộng lớn lên tới 530ha nên việc điều tiết khí hậu rất thoáng đãng và dễ chịu.

Vì thế, quanh Hồ Tây thường xuất hiện những dự án căn hộ cao cấp, biệt thự cho thuê với giá thuê cao, được nhóm đối tượng khách hàng người nước ngoài đánh giá cao, ưa thích như căn hộ dịch vụ Fraser Suites, biệt thự vườn Đào, biệt thự khu Quảng An…

Lợi tức cho thuê ổn định

Trong khi thị trường căn hộ cao cấp đang phát triển mạnh ở khu Mỹ Đình, với hàng loạt dự án mới đi vào hoạt động như Indochina Plaza Hanoi, Dophin Plaza, Mandarin Garden, Thăng Long Number One…có không ít nhà đầu tư mua căn hộ cao cấp với mục đích cho thuê thì khu Hồ Tây lại không có nhiều dự án căn hộ cao cấp áp dụng chương trình cho thuê, ngoại trừ dự án căn hộ Watermark hiện đang hoàn thiện.

Theo ghi nhận một số đơn vị phân phối, giá thuê căn hộ cao cấp ở khu vực này đang có chiều hướng giảm so với năm 2013 do nguồn cung tăng lên khá nhanh. Mặt bằng giá trung bình dao động từ 1.300 -1.700 USD/tháng đối với căn hộ khoảng trên dưới 100m2. Với giá bán khoảng từ 40-50 triệu đồng/m2 tùy từng dự án thì theo tính toán lợi tức đem lại từ cho thuê ở khu vực này vào khoảng 5% đến 6%.

Trong những năm gần đây rất nhiều chủ đầu tư đã tự tin cam kết lợi tức thuê căn hộ cho khách mua lên tới 14%. Chính vì những lợi tức vô cùng cao này, nên nhiều người cũng hoài nghi và cho rằng đây chỉ là “độc chiêu” hút khách của các chủ đầu tư trong thời kì bất động sản đang gặp nhiều thách thức này. Giới đầu tư cho rằng mức lợi tức thực tế chỉ dao động khoảng từ 7% đến 9%.

Điều này cũng thể hiện rõ khi chủ dự án Watermark vừa đưa ra chương trình cam kết cho thuê trọn gói lợi tức 7%/năm áp dụng giới hạn cho 5 căn hộ. Cụ thể, khi mua các căn hộ, chủ đầu tư cam kết lợi tức tiền thuê 7%/năm ngay từ thời điểm bàn giao nhà, đồng thời sẽ hỗ trợ khách mua triển khai dịch vụ cho thuê trọn gói bao gồm việc quản lý, tìm khách thuê, hỗ trợ các dịch vụ cần thiết của việc cho thuê như lập hợp đồng cho thuê, công chứng, hoàn tất thủ tục thuế, đóng phí quản lý…và được tặng gói nội thất 170 triệu đồng.

Theo đánh giá của giới đầu tư, đây là giải pháp tài chính không đến nỗi nào cho các nhà đầu tư không ưa mạo hiểm, đầu tư dài hạn với mức lợi tức ổn định lâu dài trong bối cảnh lãi suất tiền gửi rất thấp hiện nay.

Nguồn cung bị hạn chế

Với những điều kiện về tự nhiên, vị trí khiến Hồ Tây được nhiều nhà đầu tư chú trọng vào phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê. Theo thống kê của Savills, hơn một nửa nguồn cung trên thị trường hiện nay đang nằm ở khu Ba Đình và Hồ Tây, riêng quận Tây Hồ chiếm tới 28% tổng cung với 950 căn từ 12 dự án.

Hiện thị trường Hà Nội cũng chỉ có khoảng 3.430 căn hộ dịch vụ, thời gian vừa qua chỉ có 260 căn là nguồn cung mới thuộc dự án Lotte Centre Hà Nội đi vào sử dụng. Mức giá thuê đang nhích lên nhẹ khoảng 3% so với quý trước, đạt trung bình khoảng 549.000 đồng/m2/tháng.

Riêng quận Tây Hồ, theo Savills công suất thuê đạt 79%, giá thuê cao ở mức 27 USD/m2/tháng. Do diện tích căn khá lớn nên giá thuê theo căn cao 3.200 USD/tháng. Tây Hồ và Hoàn Kiếm cũng là hai quận có RevPAU cao nhất, ở mức 2.500 USD/căn/tháng, cao hơn 27% so với mức trung bình thị trường. Theo Savills, nguyên nhân chủ yếu là do giá thuê theo căn ở quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm khá cao.

Nguồn cung ở khu vực này trong vòng 2 năm tới khá hạn chế bởi chính sách tạm dừng phát triển dự án nhà ở mới khu nội đô của Chính phủ cũng như quy hoạch khu vực Hồ Tây của Hà Nội.

Dự án Sun Grand City 69b Thụy Khuê Residence
Dự án Sun Grand City 69b Thụy Khuê Residence của Tập đoàn Sun Group

Theo quy hoạch Khu vực Hồ Tây và Phụ cận (A6) quận Tây Hồ, trong yêu cầu về tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan xác định đối với những khu đất giáp Hồ Tây (trong phạm vi từ mép hồ ra tối thiểu 50m) khi xây dựng công trình cần đảm bảo “chiều cao công trình: Tối đa 12m, tương đương 3 tầng. Cũng theo quy hoạch, quỹ đất phát triển nhà ở mới gần như không còn. Phần lớn là quỹ đất cây xanh, công viên, mặt nước Hồ Tây,…trong đó có 530ha mặt hồ Tây, 63ha quy hoạch là các công trình dịch vụ như khách sạn,thương mại, khoảng 12,5ha quy hoạch trụ sở cơ quan,…

Theo nhận xét của một nhà đầu tư, so với những năm trước thì năm nay là năm thuận lợi nhất để đầu tư căn hộ cho thuê bởi lãi suất ngân hàng giảm trong khi các căn hộ cao cấp trong nội đô cũng đã hoặc đang trong tiến độ khẩn trương hoàn thiện.

Gia Bảo

Theo InfoNet

 

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686