Thành phố Vinh (Nghệ An) sắp có hồ điều hoà thứ 2 tại xã Hưng Hoà

Ở những khu đô thị, những thành phố lớn, chắc hẳn Hồ điều hoà không còn xa lạ gì với những cư dân. Thế những không phải ai cũng hiểu rõ hồ điều hoà là gì và lợi ích mà nó mang lại như thế nào. Mới đây nhất, trước tình hình các hồ điều hoà tại Vinh đều rơi vào trạng thái báo động, thành phố quyết định xây dựng thêm một hồ điều hoà thứ 2 tại xã Hưng Hoà.

Hồ điều hoà là gì? Nó có tác dụng như thế nào?

Hồ điều hoà là hồ nước nhân tạo được tạo ra với mục đích là dự trữ nước, điều hòa khí hậu, giảm ngập úng cho các khu đô thị, mang lại không khí trong lành và thiên nhiên cho cư dân. Hồ điều hòa không nằm riêng rẽ mà thường được thiết kế, xây dựng đi cùng với công viên cảnh quan, cây xanh rất đồng bộ và khoa học.

Nếu nguồn nước ngọt hạn chế, hồ điều hòa sẽ đảm nhận thêm nhiệm vụ cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất. Ở vùng đất nông nghiệp, hồ sẽ có nhiệm vụ trữ nước cho sản xuất trong mùa khô, mùa mưa giúp ngăn nước tràn vào các vùng đô thị.

Hồ điều hoà là hồ nước nhân tạo

Không những vậy, nếu nguồn nước ngọt hạn chế, hồ điều hòa sẽ đảm nhận thêm nhiệm vụ cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất. Ở vùng đất nông nghiệp, hồ sẽ có nhiệm vụ trữ nước cho sản xuất trong mùa khô.

Ở những thành phố lớn thì vấn đề ngập úng mỗi khi mưa khá nhiều đã trở thành ác mộng cho cư dân thành phố. Tuy nhiên, việc này sẽ được giải quyết nếu như thành phố sở hữu hồ điều hòa. Khi mưa xuống thì hồ sẽ chứa lượng nước dư thừa và chảy theo hệ thống thoát nước đã được thiết kế. Như vậy, vấn đề ngập úng khó có thể xảy ra được nếu như đã có hồ nước điều hòa bảo vệ. Hơn nữa đây còn là một kho dự trữ nước, dùng trong việc ngăn ngừa hỏa hoạn vô cùng hiệu quả.

Hồ điều hoà tại Vinh rơi vào tình trạng báo động

Trên địa bàn TP Vinh có nhiều hồ chứa nước, hồ điều hòa. Đây được coi là những “lá phổi xanh” của thành phố này. Thế nhưng, có một thực trạng đáng buồn là hiện nay hầu hết những hồ này đang bị ô nhiễm khá nghiêm trọng.

Hồ Công viên Trung tâm TP Vinh nằm lọt thỏm trong công viên này, hồ nước được “bao bọc” bởi công viên, các quán cà phê và một bên là Quảng trường Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hồ Công viên Trung tâm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Một hồ khác là hồ cá Cửa Nam (nằm ở phường Cửa Nam – TP Vinh). Đây là hồ nước nằm sát đường sắt Bắc – Nam, một bên là đường QL46, một phía là đường Phn Đình Phùng. Đây là hồ cá đã hình thành từ lâu đời và có diện tích mặt nước khá lớn. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân hay đi dạo quanh hồ để tập thể dục cũng như nhiều hộ dân sống gần đó thì hiện nay nguồn nước từ hồ đang bị ô nhiễm và ngày một nghiêm trọng.

Thành phố Vinh sắp có hồ điều hoà thứ 2 ở xã Hưng Hoà

Tỉnh Nghệ An đã ký quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Hồ điều hòa Hưng Hòa 2 tại xã Hưng Hòa, TP Vinh.

Theo quyết định này, diện tích lập quy hoạch là 137 ha, phạm vi ranh giới: Phía Bắc giáp đường Nguyễn Sỹ Sách; phía Nam giáp đường quy hoạch rộng 40m; phía Đông giáp đường quy hoạch rộng 35m; phía Tây giáp đường quy hoạch rộng 24m.

Dự án nhằm mục tiêu giảm thiểu ngập úng đô thị, cải thiện sinh thái và môi trường, kết nối hệ thống dòng chảy và dự trữ nước, tăng cường khả năng thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển đô thị theo hướng bền vững.

Đồng thời, phát triển công viên cùng với các khu chức năng xanh xung quanh góp phần hoàn thiện không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực phía Đông TP Vinh, đảm bảo an toàn, bền vững trước thiên tai. Hồ điều hòa Hưng Hòa 2 có 3 khu chức năng chính gồm: Hồ điều hòa; Khu Công viên chuyên đề; Khu du lịch, thể dục, thể thao.

Thành phố Vinh sẽ có hồ điều hòa thứ 2 ở Hưng Hòa
Văn bản của UBND tỉnh Nghệ An.

TP Vinh hiện có hồ điều hòa tại xã Hưng Hòa, với diện tích 53 ha, trong đó có 40 ha mặt nước. Năm 2017, hồ điều hòa này chính thức được đưa vào sử dụng, đây được xem là “lá phổi xanh” của TP Vinh. Việc tiếp tục xây dựng dự án Hồ điều hòa thứ 2 tại xã Hưng Hoà, Vinh sẽ kỳ vọng mang lại cho người dân TP Vinh và các vùng phụ cận như các khu dân cư, khu đô thị gần đó được sống trong môi trường xanh, chống ngập úng ở thành phố.

Hơn nữa nó còn là một cảnh quan thú vị trong vấn đề giải tỏa căng thẳng bằng cách đi dạo quanh hồ, chạy bộ, ngắm làn nước trong xanh ngút tầm mắt… sở hữu nói thế là bởi môi trường sống tại những vùng có hồ nước điều hòa là những không gian sống vô cùng tốt cho sức khoẻ.

Quy hoạch hồ điều hòa này nằm trong Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An”. Tổng mức đầu tư của dự án là 168 triệu USD, tương đương 3.903 tỷ đồng đã được phê duyệt.

Hồ điều hoà này nằm gần một dự án khu đô thị mới tại Vinh mang tên Eco Central Park của nhà sáng lập Ecopark. Ecopark trước nay vẫn nổi tiếng với những biểu tượng bất động sản xanh và với những khu đô thị sinh thái mang đến không gian sống trong lành mà các thành phố đông đúc, chật chội không có được. Giai đoạn 1 của dự án The Garden bao gồm những căn nhà phố và biệt thự hứa hẹn sẽ là sản phẩm đầu tư hấp dẫn dành cho những nhà đầu tư thức thời. 

>> Tìm hiểu thêm: Vị trí đắc địa – con át chủ bài của khu đô thị Eco Central Park Vinh

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686