Hà Nội cho xây dựng một nhà hát nổi trên mặt nước tại Hồ Tây

Nhà hát Thăng Long (Hay còn có tên gọi khác là Nhà Hát Kim Quy) – là tên gọi chưa chính thức của dự án nhà hát nổi trên đầm sen tại Hồ Tây, mà Hội đồng thẩm định UBND Hà Nội đã phê duyệt thi công. Đây là nhà hát nổi trên mặt nước đầu tiên tại Việt Nam, và cũng đồng thời là nhà hát hiện đại nhất của Việt Nam sắp chuẩn bị được thi công, mang tầm cỡ quốc tế.

anh chup du an nha hat tay ho

(Ảnh chụp một trong những thiết kế được đánh giá cao của dự án Nhà hát Thăng Long – Hồ Tây)

Dự kiến, nhà hát Thăng Long sẽ được xây dựng trên quy mô 21 ha, với số vốn lên đến 4500 tỷ đồng, nằm về phía khu vực Tây Hồ Tây, khu vực đầm sen, nơi có không gian yên tĩnh và hữu tình nhất Tây Hồ. Ngoài ra, còn có nhiều không gian tổ chức biểu diễn ngoài trời và nhiều phòng chức năng đáp ứng mọi yêu cầu của các show truyền hình và biểu diễn ca nhạc.

Mặc dù hiện tại, dự án đã được Hội đồng thẩm định UBND Hà Nội phê duyệt triển khai, tuy nhiên, vẫn chưa có một bản thiết kế xây dựng nào được thông qua cho dự án tầm cỡ quốc tế này tại Hà Nội. Để tìm mẫu thiết kế nhà hát Thăng Long, thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc thi phương án thiết kế và lập hội đồng thẩm định có sự góp mặt của các chuyên gia trong và ngoài nước. Đến nay, hội đồng thẩm định đang xem xét và cân nhắc lựa chọn 2 phương án tối ưu, trình UBND thành phố xét duyệt. Cụ thể:

Thiết kế xây dựng của nhà hát Thăng Long

Phương án hiện đang được Hội đồng thẩm định UBND Hà Nội cân nhắc và có khả năng được thông qua cao nhất, đó là xây dựng theo biểu trưng linh vật Long Quy. Theo truyền thuyết xa xưa, Long Quy là linh vật luôn gánh vác trọng trách bình thiên trị quốc và đem lại điều tốt lành đến muôn dân. Chính vì vậy, việc cho xây dựng một hình ảnh của linh vật này, tại minh đường Hồ Tây sẽ giúp trấn trạch hưng gia, đem lại bình an vượng khí cho toàn dân tộc.

(Ảnh chụp mẫu thiết kế của Nhà hát Thăng Long )

Theo thiết kế này, nhà hát Thăng Long sẽ được thiết kế tách biệt 2 khối biểu diễn lớn độc lập, sức chứa 1.500 và 1.800 chỗ và nhiều phòng nhỏ có các chức năng khác nhau như triển lãm, biểu diễn thời trang, studio… Mỗi khối này sẽ được xây dựng theo hình ảnh của chiếc trống đồng Đông Sơn, được che bởi một vòm mái chung có thiết kế giống hình ảnh một chiếc mai rùa. Đặc biệt, 2 mặt của “mai rùa” này sẽ được trang trí vân rồng phủ toàn bộ, hàm ý biểu trưng cho linh vật linh thiêng Long Quy.

Quần thể nhà hát sẽ được chia làm 3 khu vực: nhà hát, sân khấu ngoài trời và nhà để xe. Tất cả đều được nổi lên cao, nhường đất bên dưới cho mặt nước, cây xanh và công viên. Một trục giao thông chính được thiết kế đi xuyên qua toàn nhà. Ngoài ra, kiến trúc này cũng giống với vương miện của vua Lý Thái Tổ, mang tính biểu tượng của thủ đô Hà Nội.

Như vậy, nhà hát sẽ được đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn: kiến trúc độc đáo hiện đại, xây dựng trên nền tảng truyền thống văn hóa, và còn đem lại tốt lành cho toàn dân tộc.

Theo quy hoạch thiết kế, dự án Sun Grand City 69B Thụy Khuê do Tập đoàn Sun Group xây dựng sẽ có một hướng view nhìn thẳng ra nhà hát nổi Thăng Long này. Đây là một trong những lợi thế lớn về vị trí của dự án, giúp góp phần đem lại sức hấp dẫn tuyệt đối của tổ hợp căn hộ cao cấp này.

Xem thêm thông tin chi tiết về dự án tại đây: Sun Grand City 69B Thụy Khuê

3.7/5 - (3 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686