Hạ Long – “mỏ vàng” mới của giới đầu tư bất động sản

KDLHaLong3

Hạ Long – Khó khăn trong việc quản lý và sử dụng nguồn vốn đầu tư

Đã từ lâu, Hạ Long đã là một thành phố thu hút vốn đầu tư vô cùng lớn. Tuy nhiên, việc khai thác nguồn vốn đầu tư này của Hạ Long chưa thực sự hiệu quả.

Đầu tư không đồng bộ, chắp vá đã dẫn đến việc lãng phí nguồn vốn đầu tư, thất thoát và suy giảm dòng vốn đầu tư chảy về Hạ Long. Nó dẫn đến việc du lịch Hạ Long liên tục tăng nhưng hầu hết không vượt mục tiêu đã đặt ra, hoặc có vượt, cũng không vượt bậc.

Lợi thế do sở hữu Kỳ quan thiên nhiên thế giới chỉ giúp đem về cho Hạ Long hơn khoảng 2 triệu khách tham quan so với Đà Nẵng và Đà Lạt (theo báo cáo của Tổng cục Du lịch Việt Nam 2016). Trong khi đó, Đà Nẵng và Đà Lạt hoàn toàn không có quá nhiều lợi thế về du lịch như Hạ Long.

Điều đó khẳng định một điều rằng, việc sử dụng nguồn vốn đầu tư của Hạ Long chưa thực sự hiệu quả.

Thay đổi và phát triển

cang-quoc-te-Tuan-Chau

Trước khó khăn đó, lãnh đạo thành phố Hạ Long đã có những bước đi vượt bậc trong việc sử dụng nguồn vốn đầu tư và quản lý nguồn vốn. Nhận định, không thể chỉ dựa vào Du lịch để phát triển, lãnh đạo Tỉnh và Thành phố đã xin cấp phép và cho ra mắt hàng loạt các dự án phát triển kinh tế, tiêu biểu trong đó là Đặc khu Kinh tế Vân Đồn, thu hút hàng trăm nghìn tỷ nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước.

Đầu tư đồng bộ, bài bản, hạ tầng giao thông và dịch vụ tiện ích được cải thiện, điều này đã mở ra một trang mới cho Hạ Long, biến một thành phố có PCI thấp trở thành một “mỏ vàng” mới cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các dự án lớn đang và sắp được triển khai tại Hạ Long

themepark

Ngay khi nguồn vốn đầu tư cho Quảng Ninh chảy về, hàng loạt các dự án khu nghỉ dưỡng, công viên chủ đề, khu đô thị, tổ hợp thương mại, hệ thống hạ tầng giao thông ngay lập tức được mọc lên. Các ông lớn hàng đầu trong ngành bất động sản Việt Nam cũng đã lần lượt xuất hiện tại Hạ Long như: Vin Group, Sun Group, FLC Group,…

Các dự án lớn tầm cỡ quốc tế được đầu tư tại Hạ Long hiện nay phải kể đến như: Công viên Đại dương Hạ Long, Sun World Hạ Long Park,…

Đây đều là những siêu dự án mới, góp phần thay đổi bộ mặt của Hạ Long trong mắt du khách quốc tế và du khách Việt. Lợi thế phát triển đồng bộ, bài bản, hạ tầng giao thông và dịch vụ tiện ích được cải thiện cùng vị trí đắc địa, hướng biển… càng khiến các dự án bất động sản tại Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung “nóng” hơn bao giờ hết.

Thành tựu bước đầu

QuangNinh-CVdaiduong (1)

Theo UBND TP Hạ Long, trong những ngày đầu xuân mới, lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng ở Hạ Long tăng mạnh, đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Chỉ tính riêng trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Hạ Long đã đón hơn 66 vạn du khách (tăng 15% so với cùng kỳ). Đây là những tín hiệu lạc quan cho hoạt động du lịch của thành phố trong năm 2017 và là động lực để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm du lịch cũng như mỗi người dân trên địa bàn nỗ lực hơn trong việc xây dựng hình ảnh du lịch Hạ Long văn minh, thân thiện, mến khách.

Thành phố còn quan tâm làm tốt công tác quảng bá, xúc tiến du lịch của địa phương như: Phối hợp tổ chức thành công một số hoạt động trong Tuần du lịch Hạ Long – Quảng Ninh. Trong đó, chủ trì tổ chức: Lễ hội hoa anh đào – mai vàng Yên Tử; Chương trình nghệ thuật Carnaval Hạ Long, Lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn; chợ hoa Xuân Hạ Long… góp phần vào việc quảng bá tiềm năng, thế mạnh, mảnh đất, con người Hạ Long. Đồng thời tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn đối với khách du lịch.

Đây thật sự là những tín hiệu vô cùng tốt để các nhà đầu tư rót vốn vào Hạ Long. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào loại hình bất động sản này, nên cân nhắc kỹ uy tín, năng lực của chủ đầu tư, hạng mục hạ tầng đi kèm của dự án để có thể chọn được dự án hợp lý, tránh mắc sai lầm.

4.3/5 - (3 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686