Đi tìm kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền trong thời điểm hiện tại

Trái với thị trường chứng khoán đang đi xuống và giá vàng “nhảy múa” thất thường, giới chuyên gia nhận định bất động sản vẫn luôn là kênh trú ẩn an toàn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để đảm bảo dòng tiền. Tuy nhiên chọn bất động sản nào để đầu tư, đâu là điểm sáng của thị trường BĐS trong thời gian tới lại là bài toán khó với các nhà đầu tư.

Tiền Việt đang dần mất giá

Tỷ giá USDVND đã chịu nhiều áp lực khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện các biện pháp bơm thanh khoản tiền đồng trong tuần vừa qua.Theo đó, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng mạnh ở tất cả các phiên, và chốt tuần tăng tới 119 đồng so với phiên cuối tuần trước đó, ở mức 23.531 VND/USD.

Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại gần như đã ở mức kịch trần 3% so với tỷ giá trung tâm, quanh mốc 24.230 VND/USD. Tỷ giá liên ngân hàng tăng vượt mốc 24.000 VND/USD, cao hơn nhiều so với mức tỷ giá bán tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (GDNHNN) và Ngân hàng Nhà nước đã phải tiếp tục can thiệp thông qua việc bán ngoại tệ từ dữ trữ ngoại hối, tuy nhiên ở mức tương đối hạn chế.

Tỷ giá bán tại các ngân hàng thương mại cũng đã được điều chỉnh tăng khá mạnh sau khi nới biên độ, hiện giao dịch quanh vùng 24.500 VND/USD, tương đương với việc tiền Đồng đã mất giá gần 7% so với cuối năm 2021.

Tiền Việt đang dần mất giá

Đối với việc đồng nội tệ mất giá khoảng 7% so với USD, TS.Võ Trí Thành – nguyên Phó Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung Ương (CIEM) cho rằng, điều này sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế, nhất là lạm phát, lãi suất. Lạm phát trượt giá 4%/năm như vậy tổng 1 năm tiền trượt giá 11%. Trong khi người dân gửi tiết kiệm lãi suất 8-9%, vậy mỗi năm khách hàng sẽ bị mất 3-4% nếu gửi tiết kiệm.

Bất động sản là kênh trú ẩn dòng tiền và đầu tư hoàn hảo nhất.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến ngày 20/8, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 16.8 tỷ USD, giảm 12.3% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhưng trong bối cảnh dòng vốn FDI toàn cầu suy giảm trước những diễn biến gần đây của thế giới như căng thẳng Nga – Ukraine, đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát leo cao… thì dòng vốn FDI mới chảy vào các quốc gia Đông Nam Á sẽ có những tác động nhất định. Nhà đầu tư trở nên dè dặt và cẩn trọng hơn với các quyết định đầu tư mới.

Tiếp tục trở thành điểm sáng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS) giữ vững vị trí thứ 2 trong top các ngành thu hút vốn đầu tư FDI trong 9 tháng năm 2022 với hơn 3,5 tỷ USD, chiếm gần 19% tổng vốn đăng ký, tăng gần 2 lần cùng kỳ năm 2021.

Trình bày báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý 3 và 9 tháng năm 2022, bà Nguyễn Thị Hương, tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3 năm nay ước tăng khá cao, ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân do quý 3-2021 là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, GDP ở mức âm 6,03%.

Cũng theo bà Hương, tính chung 9 tháng năm 2022, tăng trưởng GDP đạt 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022. Nhìn chung, các hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng qua dần lấy lại đà tăng trưởng, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của Chính phủ đã phát huy hiệu quả.

9 tháng năm 2022, tăng trưởng GDP đạt 8,83% so với cùng kỳ năm trước

Đầu tư công được đẩy mạnh

Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý III/2022 theo giá hiện hành ước đạt 833,8 nghìn tỷ đồng, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính 9 tháng năm 2022, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội theo giá hiện hành đạt 2.130,3 nghìn tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: Vốn khu vực Nhà nước đạt 544,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 25,6% tổng vốn và tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước; khu vực ngoài Nhà nước đạt 1.227,1 nghìn tỷ đồng, bằng 57,6% và tăng 10%; khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 358,3 nghìn tỷ đồng, bằng 16,8% và tăng 16,3%.

Chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công của Chính phủ, trong đó nhóm đầu tư hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn sẽ tạo ra nhiều khu kinh tế, du lịch, đô thị,… kéo theo đó sẽ là nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng và dịch vụ văn phòng.

Nguồn cung khan hiếm – giá BĐS liên tục lập đỉnh mới

Thống kê của CBRE cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã có sự phục hồi nhất định sau 2 năm chậm phát triển vì dịch Covid-19. Trong đó, thị trường chứng kiến sự nổi lên nhanh chóng của căn hộ cao cấp, trung cấp, trong khi căn hộ bình dân gần như biến mất. Đi cùng với sự thay đổi đó, giá bán bất động sản liên tiếp lập đỉnh mới.

Điểm sáng của thị trường BĐS trong thời gian tới

Từ góc độ chủ đầu tư, Bắc Trung Bộ đang sẵn sàng cho “những bước nhảy vọt” về thu hút đầu tư để trở thành một trong các khu vực hấp dẫn dòng vốn hàng đầu cả nước. Hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, chính sách thu hút đầu tư cởi mở, tiềm năng tự nhiên giàu có… là những động lực để khu vực này trở thành cực tăng trưởng mới.

Thị trường BĐS Bắc Trung Bộ đang thu hút các nhà đầu tư ở những thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và những khu vực khác. Nhóm đầu tư đang ưa chuộng những sản phẩm BĐS cao cấp, đầy đủ tiện ích, đáp ứng nhu cầu ở thực và kinh doanh sinh lời

Trên thực tế, nhìn nhận được điều này, tại Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Tĩnh đang sôi động với sự xuất hiện của các “ông lớn” BĐS. Hàng loạt dự án mới ra mắt, tạo nên giỏ hàng phong phú, thỏa mãn khẩu vị đa dạng của giới đầu tư.

Trong đó , Nghệ An đang là vùng đất sở hữu thiên thời – địa lợi – nhân hoà với tiềm năng vô cùng thuận lợi cho việc phát triển BĐS. Nghệ An với những lợi thế có sẵn như hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, tiềm năng phát triển du lịch mạnh mẽ, tiềm lực về kinh tế tài chính, và tiềm năng về BĐS tạo bệ phóng cho thị trường BDS tại đây.

Biểu đồ tăng giá BĐS tại Vinh giai đoạn 2020-2022

>> Tìm hiểu thêm: Những lợi thế sẵn có tạo bệ phóng cho thị trường bất động sản Nghệ An

Đâu là sản phẩm đáng đầu tư nhất hiện tại không chỉ tại Vinh mà trên cả nước

Với gu đầu tư càng ngày càng khắt khe của nhiều nhà đầu tư hiện nay, chỉ những sản phẩm có giá trị sống cao mới là những sản phẩm xứng đáng để đầu tư nhất. Mới đây tại Nghệ An thành Vinh, nhà sáng lập Ecopark đã cho ra mắt thị trường đại đô thị lớn nhất, đầy đủ tiện ích đẳng cấp nhất tại Bắc Trung Bộ mang tên Eco Central Park

Đại đô thị này sau khi hoàn thành được kì vọng sẽ trở thành trái tim của vùng Bắc Trung Bộ. Đây là niềm khao khát của hàng triệu người Vinh trên toàn Việt Nam cũng như Việt Kiều trên thế giới, là báu vật truyền đời mang tần số hạnh phúc của cư dân Vinh.

Eco Central Park – sản phẩm đáng đầu tư nhất hiện tại không chỉ tại Vinh mà trên cả nước

Phân khu đầu tiên cũng chính là giai đoạn 1 mang tên The Garden bao gồm những căn nhà phố và biệt thự nép trong rừng cây xanh đã được ra mắt và gây nên một cơn sốt đầu tư tại thị trường BĐS miền Trung. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang mong đợi và kì vọng vào những phân khu sau The Garden sắp được ra mắt tiếp theo sẽ mang lại khả năng đầu tư sinh lời lâu dài và hấp dẫn.

>> Tìm hiểu thêm: Nhà Phố The Garden Eco Central Park – Đầu tư thông minh, muôn vàn lợi nhuận

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686