Những lợi thế sẵn có tạo bệ phóng cho thị trường bất động sản Nghệ An

Với chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế của Việt Nam cùng những lợi thế sẵn có của Nghệ An – là những bệ phóng vững chắc cho thị trường bất động sản địa phương này cất cánh.

Nghệ An và những lợi thế sẵn có

Vị trí chiến lược của Việt Nam về an ninh, chính trị, văn hóa

Từ xưa đến nay, Nghệ An luôn được xem là địa bàn chiến lược của Việt Nam về an ninh, chính trị, văn hóa.

Xét về kinh tế, Nghệ An chưa thể là đầu tàu Khu vực Bắc Trung Bộ, nhưng với vị trí chiến lược – Nghệ An được các nhà đầu tư dài hạn đánh giá có tiềm năng to lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Nghệ An có lợi thế đặc biệt quan trọng về vị trí địa lý
Nghệ An có lợi thế đặc biệt quan trọng về vị trí địa lý

Không chỉ là trung của Bắc Trung Bộ, cầu nối huyết mạch 2 miền Nam – Bắc, Nghệ An còn sở hữu đường biên giới dài nhất cả nước với hơn 400km – nằm trên hành lang Đông Tây bao gồm Thái Lan – Lào – Myanmar.

Nhờ vị trí chiến lược – Nghệ An trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, giáo dục – đào tạo, du lịch, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong nước và quốc tế, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.

Diện tích lớn nhất cả nước – đa dạng địa hình tự nhiên

Với 16.490 km2 – Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước. Đặc biệt, đây là địa phương có đầy đủ 3 dạng địa hình: Vùng núi, đồng bằng và ven biển. Với lợi thế và tiềm năng sẵn có này, Nghệ An đã đinh hướng và tập trung thu hút các dự án thuộc các lĩnh vực khác nhau ở mỗi vùng.

Diện tích Nghệ An lớn nhất cả nước với 16.490 km2
Diện tích Nghệ An lớn nhất cả nước với 16.490 km2

Cụ thể: Tập trung thu hút các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hình thành nên chuỗi giá trị sản phẩm, phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc sản vùng miền ở  các huyện miền núi phía Tây Nghệ An; Với 82km đường bờ biển – tỉnh tập trung phát triển ngành du lịch trên nền tảng nguồn tài nguyên du lịch phong phú và khác biệt, phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển, nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi giải trí cao cấp, …. ở vùng ven biển; Phát triển các ngành nghề giải quyết việc làm nhiều lao động, ngành nghề đòi hỏi ứng dụng công nghệ thông tin tại các vùng đồng bằng, là nơi tập trung nguồn nhân lực.

Dân số đông thứ 4 cả nước – lượng kiều hối dẫn đầu cả nước

Năm 2021, tổng số dân Nghệ An đạt 3.417.809 người, đứng thứ cả nước ( sau TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và Thanh Hóa ).

Nhờ dân số đông, Nghệ An cũng là một trong những địa phương có số lượng người đi làm việc và học tập ở nước ngoài nhiều nhất cả nước; đồng thời là địa phương dẫn đầu cả nước về lượng kiều hối.

Trung bình mỗi năm, có hàng trăm triệu USD kiều hối được gửi về địa phương.

Nhờ lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào, lượng kiều hối lớn, bộ mặt huyện, thị xã Nghệ An có nhiều thay đổi
Nhờ lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào, lượng kiều hối lớn, bộ mặt huyện, thị xã Nghệ An có nhiều thay đổi

Năm 2021, lượng kiều hối gửi về Nghệ An ước khoảng 500 triệu USD ( ước khoảng 10.000 tỷ đồng ), giảm ước khoảng 50 triệu USD so với năm 2020 ( tương đương hơn 1.000 tỷ đồng ). Tuy nhiên, nguyên nhân lượng kiều hối 2021 giảm là do dịch Covid-19 kéo dài trên thế giới đã ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập con em ở nước ngoài.

Nguồn nhân lực dồi dào, cùng với chính sách thu hút FDI hấp dẫn cũng là yếu tố giúp Nghệ An luôn đứng trong Top đầu cả nước về việc thu hút đầu tư. Trong 9 tháng đầu năm 2022, lần đầu tiên Nghệ An lọt vào Top 10 địa phương thu hút FDI lớn nhất cả nước, với tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh tăng thêm đạt 605.42 triệu USD. Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong 9 tháng năm 2022 ước thực hiện 69.794 tỷ đồng, tăng 18.49% so với cùng kỳ năm 2021.

>> Đọc thêm: Nghệ An Lần Đầu Tiên Lọt Top 10 Địa Phương Thu Hút Đầu Tư FDI Lớn Nhất Cả Nước Trong 9 Tháng Đầu Năm

Hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư

Là tỉnh có dân số đứng thứ tư, diện tích lớn nhất Việt Nam, và là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, Nghệ An hiện có hệ thống giao thông kết nối đồng bộ, từ các tuyến đường sắt, đường bộ, đường thủy đến đường hàng không.

Cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam kết nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã hoàn thiện
Cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam kết nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã hoàn thiện

Ước tính trong 2022, có khoảng trăm ngàn tỷ đồng được đầu tư vào phát triển hạ tầng tại Nghệ An. Trong đó, một số dự án giao thông trọng điểm đang được gấp rút triển khai có thể kể đến là cung đường ven biển 83 km từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Hà Tĩnh; đường giao thông nối từ Quốc lộ 7C (Đô Lương) đến đường Hồ Chí Minh (Tân Kỳ)…

Bên cạnh các trục giao thông chính hiện hữu như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 1A…, theo quy hoạch, tuyến đường cao tốc Hà Nội – Vinh dự kiến đi vào khai thác năm 2030 sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội tới Vinh chỉ còn chưa đầy 2 tiếng.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã đồng ý chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Vinh gấp 2,5 lần hiện nay; xây các công trình phụ trợ Cảng hàng không quốc tế Vinh với tổng kinh phí hơn 10.700 tỷ đồng; xây dựng Cảng nước sâu Cửa Lò quy mô 3.300 tỷ đồng; xây dựng cao tốc Hà Nội – Viên Chăn (đi qua Nghệ An)…

>> Đọc thêm: Điểm danh những cây cầu bắc qua sông Lam

“Thỏi nam châm” mới thu hút nhà đầu tư Bất động sản

Trong định hướng phát triển Vinh trở thành trung tâm kinh tế Bắc Trung Bộ, thành phố này sẽ được mở rộng lên hơn gấp đôi hiện tại (với ý tưởng sáp nhập toàn bộ thị xã Cửa Lò và 9 xã thuộc huyện Nghi Lộc). Điều này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, gia tăng thu hút số lượng lao động, chuyên gia chất lượng cao trong và ngoài nước đến đây sinh sống, làm việc. Từ đó kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở, bất động sản thương mại, nghỉ dưỡng…

Với những lợi thế sẵn có cùng chính sách của tỉnh – những năm vừa qua, thị trường BĐS Nghệ An liên tiếp đón nhận sự tham gia của nhiều doanh nghiệp danh tiếng trong nước như: Vingroup, Lotte Việt Nam, Tân Á Đại Thành, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding, Công ty Cổ phần Hóa dầu Quân đội,..

Phân khu The Garden là giai đoạn đầu tiên của dự án Eco Central Park
Phân khu The Garden là giai đoạn đầu tiên của dự án Eco Central Park

Mới đây, tại xã Hưng Hòa, Nhà sáng lập Ecopark ra mắt tổ hợp khu đô thị sinh thái khép kín Eco Central Park với quy mô gần 200 ha – dự án đô thị lớn nhất thành phố Vinh, tính đến hiện nay. Đây được xem là một trong những cú hích lớn nhất đối với thị trường bất động sản tại Nghệ An. Chủ đầu tư nỗ lực tạo dựng dự án này thành một khu đô thị xanh đáng sống bậc nhất miền Trung cùng hàng loạt tiện ích đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sống tiện nghi nhất dành cho người dân thành phố Vinh.

Tìm hiểu chi tiết dự án:

> Khu đô thị Eco Central Park 

> Phân khu The Garden 

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686