Khu du lịch chùa Tam Chúc – chốn bồng lai tiên cảnh tại Hà Nam

Không phải ngẫu nhiên mà chùa Tam Chúc trở thành là từ khóa “hot” nhất mạng xã hội trong những năm gần đây – đó là bởi đây là ngôi chùa lớn nhất thế giới lại tọa tại một địa thế lưng tựa núi mặt hướng thủy.

Khu du lịch Tam Chúc ở đâu?

Khu du lịch Tam Chúc thuộc xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Cách Hà Nội 60km nếu đi theo quốc lộ 1A hoặc theo quốc lộ 21B qua Vân Đình – Ứng Hòa; cách thành phố Phủ Lý khoảng 12km, cách chùa Hương khoảng 4.5km và cách chùa Bái Đính khoảng 30km.

Chùa Tam Chúc có vị trí khá đặc biệt khi là điểm kết nối giữa khu du lịch chùa Hương với khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long – khu văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính – khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc Bích Động tạo thành quần thể du lịch tâm linh, sinh thái ngập nước nối liền 3 tỉnh thành trong cả nước. Đây là tour du lịch nổi bậc nhất miền Bắc, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Lịch sử & huyền thoại chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc được xây dựng từ thời nhà Đinh – cách đây khoảng 1000 năm về trước, gắn liền với truyền thuyết “Tiền Lục Nhạc – hậu Thất Tinh”. Tương truyền rằng, trên dãy núi 99 ngọn núi ở phía Tây Nam hướng về chùa Hương có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc. Tích xưa kể lại cả 7 ngọn núi này đều xuất hiện 1 đốm sáng tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày, rọi xuống cả 1 vùng đất rộng lớn – dân làng ở đây gọi là “Thất Tinh”. Sau đó, có người đến núi Thất Tinh lấy đi, họ chất củi đốt nhiều ngày, dần dần 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Cái tên chùa Ba Sao được hình thành từ sự tích đó.

Chùa Tam Chúc là ngôi chùa cổ nhất thế giới, có tuổi đời hơn 1000 năm
Chùa Tam Chúc là ngôi chùa cổ nhất thế giới, có tuổi đời 1000 năm

Năm 2001, chùa Tam Chúc đã được đầu tư và phục dựng lại. Năm 2013, chùa Tam Chúc được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Năm 2019, chùa Tam Chúc được chọn là nơi tổ chức ngày lễ Phật đản Vesak của Liên Hợp Quốc hay còn gọi là Đại lễ Phật đản chùa Tam Chúc. Sự kiện này được tổ chức vào tháng 5/2019 với sự tham gia của hàng nghìn các vị chức sắc, tín đồ phật giáo và các nhà nghiên cứu quốc tế.

Ngôi chùa lớn nhất thế giới

Toàn khu du lịch Tam Chúc có tổng diện tích lên đến 5100ha, trong đó diện tích vùng lõi là 4000ha, gần 1000ha hồ nước, 3000 ha núi đá rừng tự nhiên.

Chùa Tam Chúc mở rộng nằm trên diện tích 47ha, nằm ẩn mình trong quần thể núi đá vôi ngập nước hình tay ngai. Chùa được xây dựng theo trục thần đạo, nghĩa là tất cả các công trình chính nằm trên một đường thẳng, còn các công trình kiến trúc phụ được tôn tạo đăng đối hai bên – đây là ngôi chùa lớn nhất thế giới.

"<yoastmark

Toàn bộ quần thể khu du lịch Tam Chúc có 4 khu chính, bao gồm:

  • Khu trung tâm đón tiếp ( tiếp giáp bờ phía Bắc hồ Tam Chúc ): đây là nơi tiếp đón, hướng dẫn cho du khách cho khách du lịch về dịch vụ tam quan, nghỉ dưỡng, mua sắm và các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân gian.
  • Khu tâm linh ( nằm dưới chân núi Thất Tinh và Thung Vạc ): bao gồm quần thể các công trình: chùa Ba Sao, chùa Tam Chúc, chùa Cổ Sao, đền Mẫu, đền thánh Cao Sơn. Đây là nơi diễn ra các hoạt động thăm quan, hành hương, thực hành tín ngưỡng, tìm hiểu về Đạo Phật và tổ chức các khóa học về Phật học ngắn hạn.
  • Khu bảo tồn thiên nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc: đây là nơi dành cho du khách tham quan nghiên cứu hệ sinh thái tự nhiên và động vật đặc hữu, tham quan hồ Tam Chúc, các công trình tôn giáo trong lòng hồ, tham gia các hoạt dộng nghệ thuật biểu diễn, ẩm thực; các lễ hội và hoạt động thể thao.
  • Khu chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng ( phía Tây Nam hồ Tam Chúc ): là nơi diễn ra các hoạy động chăm sóc sức khỏe phục hồi thể lực, điều dưỡng dài ngày, tìm hiểu đời sống, văn hóa, phong tục người dân địa phương.

Chốn bồng lai tiên cảnh

Hiếm có một ngôi chùa nào tại Việt Nam có một địa thế tuyệt đẹp như chùa Tam Chúc khi lưng tựa núi, mặt hướng sông, 3 mặt bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, trước là hồ Tam Chúc với 6 quả núi.

Cảnh sắc non nước hữu tình của quần thể du lịch Tam Chúc
Cảnh sắc non nước hữu tình của quần thể du lịch Tam Chúc

Để di chuyển vào chùa, du khách có thể lựa chọn xe điện hoặc thuyền. Tuy nhiên, thuyền vẫn là phương tiện được đa số du khách lựa chọn. Bởi, di chuyển bằng thuyền, du khách sẽ được ngắm cảnh non nước hùng vĩ với những đảo đá lớn nhỏ nằm rải rác giữa mặt hồ – tựa như một vịnh Hạ Long thu nhỏ. Đặc biệt, khi hoàng hôn buông xuống, khung cảnh lại càng trở nên thơ mộng.

Tam Chúc được ví như là Vịnh Hạ Long trên cạn
Tam Chúc được ví như là Vịnh Hạ Long trên cạn

Nếu di chuyển bằng thuyền, du khách sẽ có thể tham quan thêm đình Tam Chúc – được bao quanh 4 mặt nước mênh mông. Đình Tam Chúc nối với chùa Tam Chúc bằng cây cầu bắc qua hồ lục Ngạn. Đây là điểm check in yêu thích của nhiều du khách khi đến đây.

Không chỉ hấp dẫn với cảnh sắc non nước hữu tình, chùa Tam Chúc còn thu hút du khách bởi kiến trúc đồ độ, quy mô, và vẫn giữ được những đường nét cổ xưa.

Thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước

Sức hấp dẫn của quần thể du lịch Tam Chúc đã thu hút du khách thập phương trong và ngoài nước đến tham quan, đi lễ, nhất là vào các dịp lễ tết, chùa luôn trong tình trạng “quá tải”.

"<yoastmark

Vào thời điểm đầu năm 2021 khi dịch bệnh đang được kiểm soát, lượng du khách đổ về chùa đã tăng kỷ lục. Chỉ trong 2 ngày mở cửa trở lại vào 13 – 14/03, một lượng du khách đông đảo bất thường đã về lễ chùa. Thượng toạ Thích Minh Quang cho biết đã có 5 nghìn du khách đã đến chùa Tam Chúc vào này 14/03/2021.

Không chỉ là chốn tâm linh linh thiêng, chùa Tam Chúc đang trở thành 1 điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới.

Tìm hiểu thêm: Tập đoàn Sun Group

 

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686