Chỉ được mua 30% nhà tại đặc khu kinh tế đối với người nước ngoài

Trong chính sách phát triển đặc khu kinh tế mà Quốc hội đang dự thảo, cho phép người nước ngoài mua nhà và thời gian sở hữu lên tới 99 năm, nhưng tỷ lệ sở hữu không được quá 30%.

Biển đảo Phú Quốc

Sở hữu nhà 99 năm

Ngày 02.08.2017, Thường trực chính phủ đã có cuộc họp, thảo luận về dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt ( gọi tắt là đặc khu). Nêu quan điểm về dự luật này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí việc cần tạo lập khung thể chế vượt trội, có thể vượt trên các luật hiện hành, giảm thiểu việc áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh tại đặc khu… để thu hút nguồn lực đầu tư vào các đặc khu kinh tế này.

Cụ thể, về chính sách sử dụng đất đai, ông yêu cầu chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng tăng thời hạn được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất. Dự thảo luật cũng sẽ cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà đến 99 năm, cho phép thế chấp tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng nước ngoài, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013. Như vậy, so với quy định cũ là 50 năm, dự thảo luật này được thực thi, thời gian sở hữu nhà của người nước ngoài sẽ tăng lên gấp đôi.

Xem thêm: Pháp lý Condotel – Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Người nước ngoài chỉ được phép sở hữu không quá 30% nhà tại đặc khu

Theo ông Trần Huy Đông – Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), dự Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được xem là khung pháp lý nền tảng để phát triển, quản lý 3 đặc khu kinh tế đặc biệt, gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Thuận lợi tiếp cận đất đai với nhà đầu tư trong, ngoài nước là một trong những ưu đãi vượt trội, khi quy định hạn sử dụng đất với nhà đầu tư không quá 99 năm với dự án đầu tư khu hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, y tế, giáo dục tại 3 đơn vị hành chính đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Thời hạn sử dụng đất cũng tương tự với cá nhân người nước ngoài muốn mua nhà (chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng…) tại đặc khu kinh tế, song tỷ lệ sở hữu sẽ bị hạn chế ở mức không quá 30%. Trước khi quyết định cấp, giao đất cho người nước ngoài, Trưởng đặc khu sẽ phải lấy ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về địa điểm, vị trí đất.

“Quy định như vậy nhằm đảm bảo các điều kiện về an ninh, hạn chế tình trạng thâu tóm của người nước ngoài tại các đặc khu như nhiều lo lắng gần đây”, ông Trần Huy Đông nhấn mạnh.

Một ưu điểm nổi trội khác là thẩm quyền của Trưởng đặc khu kinh tế quy định trong dự luật. Vị trí này sẽ do Thủ tướng bổ nhiệm trên cơ sở Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất, Bộ Nội vụ thẩm định và trình Chính phủ. Trưởng đặc khu kinh tế sẽ có 77 thẩm quyền như quyền quyết định chủ trương đầu tư, quyết định các dự án chỉ định thầu…

Trước lo lắng Trưởng đặc khu kinh tế đang được trao “miếng bánh quá rộng, dễ phát sinh lợi ích nhóm”, ông Đông trấn an, vị trí này mang tính chất đặc biệt nên sẽ chịu sự giám sát của cấp có thẩm quyền. Trường hợp Trưởng đặc khu kinh tế không đáp ứng được yêu cầu, Hội đồng nhân dân sẽ đề xuất cách chức.

Dù đưa ra loạt ưu đãi tới mức nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là “quá đà”, nhưng Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế vẫn lo lắng “các quy định, ưu đãi đưa ra có đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư chiến lược hay không”.

“Đặc khu kinh tế Jeju Hàn Quốc trong 10 năm sửa luật 6 lần. Tức họ có chiến lược, chính sách đầu tư thay đổi dần theo thời gian. Nhưng cứ làm đã, thử nghiệm sau đó điều chỉnh, còn nếu không làm, không đi thì không bao giờ đến được. Do đó, đặc khu kinh tế Việt Nam cũng vậy. Chính sách cũng có thể sửa đổi, bổ sung khi có nhà đầu tư chiến lược vào mà thấy phù hợp”, ông Đông nói thêm.

Vì thế, dự luật này được cơ quan ngành kế hoạch xây dựng theo hướng mở, sẵn sàng đàm phán với nhà đầu tư chiến lược. Nghĩa là, trường hợp có nhà đầu tư chiến lược đặt ra yêu cầu thì có thể đàm phán các ưu đãi và tính tới việc sửa đổi luật. Đồng thời, chính quyền đặc khu sẽ được ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo thuận lợi trong thẩm định về thủ tục với các nhà đầu tư; thực hiện thủ tục hải quan ưu tiên đối với doanh nghiệp đầu tư tại đặc khu…

Dự án luật hiện đang được lấy ý kiến rộng rãi và sẽ trình lên Quốc hội vào kỳ họp tháng 5/2018.

Sun Premier Village Kem Beach Resort – dự án có tỉ lệ người nước ngoài đầu tư nhiều nhất tại Nam Phú Quốc

Nằm trong quy hoạch đồng bộ của tập đoàn Sun Group tại khu vực Nam đảo Phú Quốc, Sun Premier Village Kem Beach Resort đang là dự án biệt thự nghỉ dưỡng, shop house có tỉ lệ người nước ngoài đầu tư cao nhất.

Nhờ có dự thảo trở thành đặc khu kinh tế, cộng thêm việc phát triển và xây dựng cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, cho phép lưu thông tiền USD, luật cho người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam lên tới 99 năm, đây đang là tiền đề tạo điều kiện cho việc mua bán, sở hữu và đầu tư của người nước ngoài đối với dự án.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được xây dựng đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO)
Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được xây dựng đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO)

Ngoài chính sách mà chính phủ đề ra cho đặc khu kinh tế trên, Sun Premier Village Kem Beach Resort thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế nhờ vị trí đắc địa, nằm tại bãi Kem xinh đẹp, bờ biển trắng mịn như kem, nước xanh trong vắt. Hơn thế, Sun Premier Village Kem Beach Resort còn nằm cạnh khách sạn đẳng cấp 5 sao do tập đoàn JW Marriott quốc tế quản lý: JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và tổ hợp căn hộ khách sạn hạng sang Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay.

Việc cáp treo Hòn Thơm – cáp treo vượt biển dài nhất thế giới của tập đoàn Sun Group đi vào hoạt động vào tháng 2. 2018 và Sun Premier Village Phu Quoc Resort chính thức khai trương vào tháng 4/2018 đã tạo nên cơn hút không nhỏ đối với du khách khi đến với Nam đảo Phú Quốc.

Vị trí nổi bật tạo nên sức hấp dẫn không nhỏ đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, chính sách bán hàng ưu đãi vượt đãi vượt trội, việc sở hữu biệt thự trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần thanh toán 70%, khách hàng sẽ nhận ưu đãi 2.8 tỷ đồng.

Khoản này tương đương thu nhập cam kết 9%, được trừ luôn vào giá trị biệt thự và không làm giảm lợi nhuận từ chương trình cam kết cho thuê (timeshare) tối thiểu 9% mỗi năm trong 15 năm của chủ đầu tư Sun Group. Kể cả không thanh toán trước 70%, nhà đầu tư vẫn có cơ hội sở hữu biệt thự sang trọng này, vì với chính sách hỗ trợ lãi suất 0% cho khoản vay 70% giá trị biệt thự, nhà đầu tư chỉ cần bỏ vốn ban đầu từ 6 tỷ đồng.

Như vậy, sau 15 năm timeshare, khách hàng vừa sở hữu một biệt thự triệu đô, vừa thu về khoản lợi nhuận ước tính 28 tỷ đồng. Khởi đầu năm mới phát tài phát lộc bằng quyết định đầu tư để đón ưu đãi lớn, tôi tin tài sản sẽ ngày càng gia tăng theo cấp số nhân.

Đây đang là cơ hội cho các nhà đầu tư khi muốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng biển. Hiện nay, qua 2 giai đoạn, số căn biệt thự còn lại đang rất ít ỏi. Chủ đầu tư đang tung ra nhiều chính sách ưu đãi cho biệt thự loại B Sun Premier Village Kem Beach Resort.

 


Nhanh tay liên hệ để nhận quỹ căn cuối cùng và ưu đãi vượt trội: Sun Premier Village Kem Beach Resort

Hotline: 0995 44 66 88

Fanpage: Bất động sản TITAN

Bạn có thể quan tâm:

 

4.7/5 - (27 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686