Những ‘bí mật’ ý nghĩa của Cây Bồ Đề tại Sảnh Lobby dự án Sofitel Hanoi Ecopark

Định nghĩa về sự sang trọng đã và đang thay đổi theo thời gian, ý nghĩa của nó không ngừng phát triển. Sang trọng hiện nay lại gắn liền với thiên nhiên thuần khiết. Sofitel Hanoi Ecopark là một nơi mang sự sang trọng thiên nhiên như thế. Ngay sảnh chính, người người trầm trồ vì hình ảnh 1 cái cây được đặt tại vị trí đẹp nhất & chính giữa khung hình. Đó là Bồ Đề – loài cây mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng trong văn hoá của loài người.

Cây Bồ đề – loài cây quý lâu đời

Chúng ta đều biết cây Bồ Đề là biểu tượng của cho trí tuệ và sự giác ngộ của Đức Phật, nên còn được gọi là “cây giác ngộ”. Chắc chẳn, ít nhiều trong chúng ta đã nghe tới nhiều điển tích cây Bồ đề đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật. Đức Phật đã ngồi thiền định dưới gốc cây Bồ đề và từng bước giác ngộ được các giáo lý của Phật giáo. Chính vì vậy, cây Bồ đề được trồng khắp nơi trên thế giới và tượng trưng cho may mắn.

Cây Bồ Đề có nguồn gốc từ Ấn Độ hay vùng Đông Dương, sau này cây bồ đề đã được du nhập vào Việt Nam. Ngoài sử dụng làm thuốc, cây bồ đề còn được trồng như một loại cây cảnh. Ở nước ta cây Bồ Đề thường được trồng tại các đình, chùa, miếu,… như một loại cây linh thiêng. Cây bồ đề còn được biết đến với nhiều cái tên khác nhau ở nhiều nền văn hoá khác nhau như cây sự sống, cây giác ngộ,…

Cây bồ đề

Cây bồ đề là loài cây thân gỗ to, cao khoảng 30m. Lá cây bồ đề to với chiều dài từ 10cm đến 17cm và rộng từ 8cm đến 12cm. Lá của cây bồ đề có hình trái tim, mặt trên của lá có màu xanh nhẵn còn mặt dưới có lông màu trắng nhẹ. Hoa mọc tràng tràng dạng ống, có lông tơ mịn và có mùi hương nhẹ. Còn quả bồ đề thì có hình trứng nhỏ.

Lá cây, hoa và nhựa bồ đề có thể chữa bệnh. Cây bồ đề cũng là loại cây sống rất lâu, có tuổi thọ vô cùng tận nên hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam nên chúng có giá trị phong thuỷ cao.

Huyền thoại cây bồ đề đi sâu vào tín ngưỡng Châu Á

Mô típ cái cây kết nối các thế giới khác nhau đã có mặt trong nhiều tôn giáo khác nhau từ xưa đến nay. Mô típ cây thần kỳ ban ra sự sống, sự bất tử, sự giác ngộ có thể tìm thấy trong bất kỳ thần thoại nào. các dân tộc còn phổ biến mô típ cây cối là nơi linh hồn và thần thánh trú ngụ như vào thời Ai Cập cổ đại, họ quan niệm các thần ngự tại cây vả linh thiêng.

Cũng như hình ảnh cái cây linh thiêng đó, huyền thoại cây bồ đề hay còn gọi là cây sự sống đi sâu vào tính ngưỡng Châu Á với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Trong Văn Hóa Celtic

Trong văn hoá Celtic, cây sự sống còn được gọi với tên mĩ miều là “cây thiết kế cuộc sống” với cấu tạo là một thân cây lớn với rễ và cành được bao quanh trong một vòng tròn. Với văn hóa Celtic thì họ trân trọng cây sự sống bởi đó là kết nối tâm linh giữa con cháu cùng với tổ tiên, gia đình cũng như các vị thần. Bởi cây sự sống sẽ đại diện cho thế giới bên kia. Đó là sự kết nối giữa thực tại trái đất và thiên đường. Người Celtic tin rằng những cái cây ấy chính là tổ tiên của họ và nó vô cùng thiêng liêng.

Trong Phật Giáo

Trong truyền thống Phật giáo, cây bồ (cây sự sống) đề luôn được tôn kính, bởi Phật đã giác ngộ ở dưới gốc cây bồ đề linh thiêng. Do vậy văn hóa Phật giáo chỉ ra cây sự sống chính là biểu tượng của sự giác ngộ, tồn tại.

Cây bồ đề trong Phật Giáo

Trong văn hoá Ai Cập Cổ Đại

Ở Ai Cập cổ đại, người ta tin rằng cây sự sống là biểu tượng của cả cái chết với các nhánh tượng trưng cho thiên đàng, phần thân cây là biểu tượng của trung tâm vũ trụ và rễ cây rơi xuống thế giới ngầm đại diện cho cái chết.

>> Đọc thêm: Cổng tam quan – kiến trúc văn hóa Việt tại sảnh Lobby Sofitel Ecopark

Trong văn hoá Kito giáo

Cây sự sống mọc giữa vườn địa đàng xuất hiện ba lần trong sách Sáng Thế Ký. Đức Chúa Trời tạo ra Adam từ cát bụi và đặt Adam vào Vườn địa đàng. Adam được cho biết rằng anh ta có thể ăn thỏa thích trái cây từ tất cả các cây trong vườn, ngoại trừ một trái trí tuệ – hay còn gọi là trái cấm, trái biết tri thức về thiện và ác cũng chính là trái cây sự sống. Sau đó, Eva được tạo ra từ một trong những chiếc xương sườn của Adam để làm bạn đồng hành của anh.

Tuy nhiên, một con rắn thuyết phục Eva ăn trái cây từ cây cấm đó, và cô đã đưa một số trái cây đó cho Adam. Việc này khiến hai người có thêm kiến thức, nhưng nó cũng mang lại cho họ khả năng gợi lên những khái niệm tiêu cực và phá hoại như xấu hổ và làm việc ác.

Sau khi ăn trái Cây biết điều thiện và điều ác, Adam và Eva bị trục xuất khỏi vườn để không chạm được vào trái Cây sự sống là thứ sẽ cho phép bất tử.

cây bồ đề Sofitel Ecopark
Cây sự sống còn liên quan đến huyền thoại của Adam và Eva

Ngoài ra người Kitô giáo thì cho rằng cây sự sống chính là đại diện cho sự khôn ngoan và cả tình yêu của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người.

Trong văn hoá Châu Phi

Trong các nền văn hóa châu Phi, cây baobab (còn được gọi là cây chai) thường được gọi là cây sự sống. Điều này là do cây baobab lưu trữ nước và tạo quả ngay cả ở vùng khí hậu khô cằn và khắc nghiệt. Nó thường được xem là một vị cứu tinh trong thời kỳ tuyệt vọng do đó cây rất được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt.

>> Đọc thêm: Sắt mỹ nghệ – Nét Đông Dương trong thiết kế thang máy Sofitel Hanoi Ecopark

Bí mật cây bồ đề tại sảnh chính Sofitel Hanoi Ecopark

Cây sự sống mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Đây cũng là niềm cảm hứng cho thiết kế cảnh quan kiến trúc tại kiệt tác Sofitel Ecopark tới đây.

Sofitel Ecopark là công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật cao bởi kiến trúc sư lừng danh đã tái hiện lại kiến trúc cung đình Huế một cách trân thực nhất. Nơi tôn vinh màu xanh thiên nhiên như một sự sang trọng. Ngay từ đường một không gian đầy màu xanh, màu xanh của ngói thanh lưu ly, màu xanh của lá liễu, màu xanh cỏ cây.

Tuy nhiên, điều đặc biệt đó chính là ngay lối vào sảnh chính Sofitel Ecopark Villa có một cây bồ đề lớn – đây chính là biểu tượng cho sự sống vĩnh cửu và trường tồn. Cây bồ đề được đặt tại một vị trí mà bất kỳ ai nhìn vào cũng trầm trồ ngay sảnh chính và chính giữa khung hình. Cây bồ đề được đặt ngay sảnh chính đại diện cho cách mọi thứ được kết nối với nhau, đại diện cho vạn vật luôn phát triển sinh sôi, nảy nở.

Du khách đến với Sofitel Ecopark, trước khi đi vào sảnh đứng dưới gốc cây bồ đề, cảm giác bình yên và thư giãn sẽ vỗ về tâm trí, một sự tĩnh lặng để thả hồn cảm nhận thiên nhiên Ecopark dịu dàng, nhẹ nhàng và chậm rãi.

cây bồ đề Sofitel Ecopark
Sofitel Hanoi Ecopark

>> Tham khảo chi tiết dự án:

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686