Bông sen trắng hoàng cung Huế – cảm hứng cảnh quan trong Sofitel Hanoi Ecopark

Có những cảnh quan thiên nhiên mai một theo năm tháng thời gian rêu phong phủ đầy, nhưng cũng có những thứ đi cùng với những di tích lịch sử, nó gắn kết và trở thành một phần không thể thiếu trong dấu ấn về nơi này. Bông sen trong hoàng cung đại nội Huế, có lẽ nằm ở trường hợp thứ hai. Không chỉ mang lại giá trị cao trong việc làm đẹp không gian mà sen Huế còn là nguồn cảm hứng cho nhiều công trình khác nhau. Sofitel Hanoi Ecopark sắp tới đây sẽ có thiết kế được lấy cảm hứng từ kiến trúc cung đình Huế và bông sen trở thành cảm hứng cảnh quan tại kiệt tác này.

Từ bông sen rực rỡ trong hoàng cung Huế…

Sen Huế là sen quý

Nếu dòng sông Hương xanh thiếu Núi Ngự ngàn năm đứng đợi, thiếu tiếng chuông chùa Thiên Mụ mỗi chiều ngân nga như vọng về từ cõi xa xăm, liệu có thành cảnh quan hài hòa tuyệt đẹp. Nếu kinh thành xưa không có bóng sen mỗi mùa hạ về nở rực trong hồ, Đại Nội Huế cổ kính cũng trở nên thiếu một điều gì thân thiết.

Sen Huế – đặc biệt là sen ở hồ Tịnh Tâm – vốn nổi tiếng là sen to và rất thơm. Mỗi mùa hè đến, khi phượng đã đơm bông đỏ rực như lửa trên cành cũng là lúc sen Huế bắt đầu “rục rịch” trong hồ. Một sớm mai thức giấc, giữa những lá sen xanh ngắt ngút ngàn, bỗng nhú lên những búp sen trắng, sen hồng e ấp. Rồi chỉ vài ngày sau nữa, sen như ở đâu kéo về, đơm đầy trên lá. Mặt hồ vốn phẳng lặng bỗng bừng lên sức sống.

Trong buổi sớm mai, khắp khu vực hồ Tịnh Tâm, Đại nội Huế…hoa sẽn bung nở, toả hương thơm ngát cả một vùng. Sen làm đẹp cho đất trời cố đô, tạo nên màu áo mới cho sứ Huế trầm mặc. Theo tài liệu nghiên cứu, dưới thời vua Nguyễn, ao hồ ở các khu di tích thường chỉ trồng sen trắng – giống sen có bông thơm, hạt ngon.

Bông sen trắng tinh khiết trong hồ Tịnh Tâm Đại Nội Huế

Du khách đến thăm hoàng cung Huế cứ ngẩn ngơ đứng nhìn, trầm trồ chiêm ngưỡng những hồ sen. Hoàng thành cung điện nguy nga, tráng lệ, lăng tẩm đền đài cổ kính, kiêu sa nhưng sen Huế lại níu chân du khách bởi một lẽ khác. Quanh các cửa vào Đại Nội mùa này rực lên ánh sen lung linh, hương sen tinh khiết, nồng nàn cả đất trời.

Người ta bảo sen Huế là sen quý. Bởi sen ở đây được trồng từ thời chúa Nguyễn, đến đời vua Gia Long, sen có mặt khắp các sông hồ, hệ thống thủy lợi, kênh đào quanh kinh thành Phú Xuân cùng hàng ngàn ao hồ ở các chùa, lăng tẩm… và tồn tại cho đến nay. Ngày trước, hầu hết các kênh rạch, ao hồ ở đây đều được thả sen. Ngoài ra, Huế ảnh hưởng văn hóa Phật giáo sâu đậm.

Sen Huế là sen quý

Sen là loài tinh khiết, từ lâu được xem là biểu tượng của Phật giáo. Ngoài ra, sen còn là Quốc hoa, gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của người Việt. Sở hữu nhiều nét văn hoá tín ngưỡng độc đáo và các đền chùa cổ kính, Huế được xem vùng đất Thần Kinh – “Kinh đô thần bí”. Vì thế, hoa sen thường được trồng nhiều để phục vụ cho nhu cầu cúng bái, dâng lên bàn thờ tổ tiên trong các dịp lễ lớn như rằm tháng 4.

Sen trong hoàng cung Huế đi sâu vào đời sống từ xa xưa thời nhà Nguyễn

Sen Huế ngoài việc là biểu trưng liên quan đến tâm linh, văn hoá Huế mà còn gắn liền với ẩm thực Huế. . Chè sen Huế nổi tiếng ngọt bùi, đậm đà hương vị. Sen Huế cũng dùng để nấu cơm sen. Hoa sen còn được dùng để ướp trà. Trà ướp hoa sen mang hương vị đặc biệt và thanh khiết.

Nước trong rồi mà hương sen còn ngan ngát. Còn có một kiểu ướp hương trà bằng cách bỏ trà vào bông sen mới nở. Sen hồ Tịnh Tâm ngày xưa chuyên được dùng để ướp trà cho vua. Trà được ướp vào ban đêm. Khi sen vừa hé nhụy, đặt trà vào trong lòng hoa rồi dùng dây buộc lại, ép không cho hoa nở ra. Để qua hết đêm, trà sẽ hấp thụ toàn bộ hương sen.

sen hoàng cung Huế
Sen hồ Tịnh Tâm ngày xưa chuyên được dùng để ướp trà cho vua.

Sáng hôm sau thì thu trà, trà sen Huế vì thế có hương thơm thanh khiết và đậm đà. Thú thưởng trà sen tao nhã có từ thời nhà Nguyễn. Mỗi sáng sớm, nhà vua lên thuyền ngự lãm hồ sen, lấy sương đọng trên lá đun nóng, pha với trà được ủ trong hoa từ ngày hôm trước.

Từ ảnh hưởng của hoa sen trong đời sống tinh thần, người dân Huế đã đưa sen lên đỉnh cao của văn hóa ẩm thực. Nhưng, dù bất kể sử dụng với mục đích nào thì người Huế cũng luôn thể hiện tâm hồn thanh nhã của mình như hoa sen. Có thể nói nhìn thấy hoa sen xứ Huế là nhìn thấy con người xứ Huế vậy.

>> Đọc thêm: Loại hình và cách bài trí các loại cổng, cửa trong kiến trúc Cung Đình Huế

Đến cảm hứng thiết kế cảnh quan tại Sofitel Hanoi Ecopark

Sen từ xưa đến nay đã rất gắn bó với con người xứ Huế, được biểu hiện qua lối kiến trúc, ẩm thực cũng như văn hóa nơi đây. Ở Huế, đi đâu cũng thấy hồ sen, ao sen. Cái cổ kính của rêu phong dường như hòa quyện với cái bình dị của hoa sen đã tạo cho kinh thành Huế một vẻ đẹp riêng, xưa mà không cũ. Chính vẻ đẹp thanh cao, tinh khiết của hoa sen trong Đại Nội Huế đã chớp mất hồn của người nghệ sĩ, người kiến trúc sư tài hoa thiết kế kiệt tác Sofitel Hanoi Ecopark sắp tới đây.

sen hoàng cung Huế
Bông sen Huế trở thành cảm hứng thiết kế cảnh quan tại Sofitel Hanoi Ecopark

Những bông sen trắng sen hồng thanh tao, nhẹ nhàng tôn lên vẻ đẹp kiêu sa của kiến trúc cung đình Huế trong Sofitel Hanoi Ecopark. Đây là dự án mô phỏng nền Văn hóa Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc, giao thoa văn hoá Việt Nam những năm 1930 và văn hoá Pháp đến Hà Nội, kết hợp vh Á Đông. Cảm hứng cung đình Huế, những người phụ nữ quý tộc sống trong cung đình, hoa sen trong đại nội. Sử dụng những kỷ vật cổ, KTS sẽ là người trực tiếp chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất như bình hoa, cốc nước.

>> Tham khảo chi tiết dự án sắp tới được lấy cảm hứng từ kiến trúc Cung Đình Huế: 

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686