Bất động sản dưỡng lão sẽ là “mỏ vàng” nếu vượt qua được định kiến

Tại nhiều nước phát triển, viện dưỡng lão là điểm đến ưa thích của nhiều người khi về già. Tuy nhiên, tại Việt Nam, phân khúc bất động sản này chưa thể phát triển theo đúng như kì vọng vì “định kiến” của người dân về viện dưỡng lão còn đặt nặng.

Tiềm năng nhưng còn rất “sơ khai”

Hiện nay, y học phát triển cộng thêm đời sống Việt Nam ngày một nâng lên, Việt Nam là nước có tuổi thọ ngày càng cao. Nước ta đang nằm top 10 nước có tốc độ già hoá dân số nhanh bậc nhất thế giới. Theo dự báo của các chuyên gia, đến năm 2050, Việt Nam sẽ là một trong những nước có dân số siêu già. Chúng ta sẽ có khoảng hơn 20% dân số trên 65 tuổi.

Số liệu tổng cục thống kê cho thấy, số người cao tuổi sống một mình tại Việt Nam đang tăng lên khá nhanh trong những năm qua. Cụ thể, vào năm 2009, Việt Nam có hơn 18% người già sống một mình và con số này tăng lên gần 10% vào năm 2019 (gần 28%).

Có lẽ, khi nhận ra được điều này nhiều doanh nghiệp đã hướng đến việc xây dựng và phát triển các dự án dưỡng lão. Tại nhiều tỉnh thành hiện nay mọc lên nhiều những viện dưỡng lão kết hợp với khu sinh thái. Đây được xem là địa điểm lý tưởng cho những người già sống một mình khi nghỉ hưu.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản dưỡng lão tại Việt Nam còn khá sơ khai mặc dù tiềm năng của phân khúc này được đánh giá khá lớn. Hiện nay chỉ có 32/64 tỉnh có viện dưỡng lão mặc dù Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2025, mỗi tỉnh phải có một viện dưỡng lão.

Savills cho rằng, tại Việt Nam đang có 1 nghịch lý so với thế giới. Nghĩa là dân số nước ta đang già đi rất nhanh nhưng bất động sản dưỡng lão lại chưa thể phát triển được. Trong khi đó, trên thế giới nhu cầu và thực tế sử dụng viện dưỡng lão tại các nước phát triển rất lớn.

>> Đọc thêm: Chung cư Meraki Residences – Một sản phẩm tình thân đến từ Ecopark

Vẫn còn tồn tại nhiều định kiến về viện dưỡng lão

Nhiều chuyên gia cho rằng, khi dân số già đi, người già cần được chăm sóc cả về sức khỏe, tinh thần nhưng định khiến và tâm lý của người Việt chính là nguyên nhân khiến bất động sản dưỡng lão không có cơ hội phát triển.

Trong khi dân số đang già đi, cộng đồng đang thay đổi và người cao tuổi cần được chăm sóc sức khỏe toàn diện, thì vẫn còn sự kỳ thị về nhà ở dưỡng lão. Ngay cả khi họ cần, khái niệm về nghĩa vụ gia đình sẽ khiến việc quyết định trở nên khó khăn.

Rất nhiều người vẫn nghi ngờ và phản đối tư tưởng về việc đưa bố mẹ tới sinh sống tại viện dưỡng lão, đồng nghĩa với việc con cái họ không yêu thương ba mẹ. Sự mẫu thuẫn về nhà ở dưỡng lão vẫn luôn hiện hữu ở Việt Nam. Thực trạng của một xã hội đang già đi và thay đổi trong nhu cầu chăm sóc người cao tuổi, cùng niềm tin truyền thống về nghĩa vụ mà các thành viên trong gia đình phải chăm sóc người thân cao tuổi của mình.

Việt Nam ít cơ sở dưỡng lão do vẫn còn định kiến

“Ở các nước phát triển, việc người già sau khi nghỉ hưu vào viện dưỡng lão là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nếu một người già phải vào viện dưỡng lão khi già sẽ bị nghĩ là con cái bỏ bê, bất hạnh. Còn những người con để bố mẹ vào viện dưỡng lão lập tức bị nói là bất hiếu, không chăm sóc được bố mẹ khi về già. Khái niệm vào viện dưỡng lão khi về già đối với người dân Việt Nam vẫn còn là điều gì đó hết sức ghê gớm”, Tiến sĩ tâm lý Tống Thu Hương chia sẻ.

Cũng theo Tiến sĩ Hương, do tập quán của người Việt, khi về già vẫn muốn được ở cùng con cái. Họ có thể chăm sóc các cháu nhỏ nếu còn đủ sức khỏe hoặc giúp đỡ con cháu làm những công việc vặt. Hơn nữa, người trẻ cũng coi việc phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ già là báo hiếu con cái nhìn vào đó học tập, noi gương. Thế nên mới có chuyện gia đình nào “tứ đại đồng đường, ngũ đại đồng đường” được xem là có phúc

Tiến sĩ Hương nói: “Để thay đổi một thói quen là rất khó và phải cần quá trình thời gian đủ lớin. Tuy nhiên, hiện nay, tâm lý người Việt cũng hiện đại hơn trước rất nhiều. Nhiều bậc cha mẹ khi về già vẫn ở riêng, họ thuê 1 bác sĩ chăm sóc sức khỏe khi cần thiết. Thậm chí khi về già, hai ông bà vào viện dưỡng lão, thỉnh thoảng con cháu lên thăm hoặc về nhà thăm con cháu. Họ coi viện dưỡng lão là nơi để tĩnh tâm, tập thiền, là câu lạc bộ tuổi già để vui chơi”

Tiềm năng của BĐS dưỡng lão

Việt Nam rất có tiềm năng cho việc phát triển bất động sản hữu trí hay còn gọi là bất động sản dưỡng lão. Thứ nhất, đất nước chúng ta có cảnh quan đẹp với nhiều núi sông, quỹ đất lớn. Đây là địa điểm không thể tốt hơn để xây dựng các dự án bất động sản hưu trí. Thứ hai, Việt Nam đang là nước có tốc độ dân số già khá nhanh. Khi người già tăng lên, nhu cầu an dưỡng, chăm sóc sức khỏe toàn diện sẽ là tất yếu. Những người này cần một mơi không khí trong lành, gần gũi với thiên nhiên để sống nốt quãng đời còn lại. Đây là lượng khách vô cùng lớn cho bất động sản dưỡng lão thời điểm hiện tại.

>> Tham khảo dự án BĐS dưỡng lão: Căn hộ dưỡng lão 5 sao Meraki Ecopark

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686