Sống xanh là gì? Khám phá xu hướng sống xanh bền vững

Lối sống thân thiện môi trường đang đang định hình xu hướng phát triển bền vững trên thị trường bất động sản trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Xu hướng “sống xanh” không chỉ thể hiện ở diện tích cây xanh mặt nước mà đã trở thành một ưu tiên trong quy hoạch, thiết kế cảnh quan lẫn tiện ích, đồng thời là tiêu chí lựa chọn nơi an cư của người mua nhà.

Sống xanh để giảm “dấu chân carbon”

“Dấu chân carbon” hay còn gọi là “carbon footprint” là lượng khí nhà kính (trong đó chủ yếu là cacbon dioxide) thải vào khí quyển bởi một hoạt động cụ thể của con người. Dấu chân cacbon có thể là phạm vi rộng hoặc được áp dụng cho các hoạt động của một cá nhân, một gia đình, một sự kiện, một tổ chức hoặc thậm chí là cả một quốc gia.

Hiểu đơn giản đây là chỉ số thống kế những hành động hàng ngày của con người thải vào khí quyển số lượng khí carbonic (CO2). Nếu con số này càng lớn thì sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

Sống xanh để giảm dấu chân carbon

Theo các chuyên gia, để sống xanh (hay còn gọi là lối sống bền vững và thân thiện với môi trường), con người nên giảm thiểu dấu chân carbon bằng một số hình thức như: trồng thêm cây xanh, tránh lãng phí thực phẩm, đồ dùng, tiết kiệm năng lượng và tái sử dụng, phân loại rác thải tại nhà.  Nói cách khác, lối sống xanh bảo vệ môi trường là biểu tượng cho sự cam kết giữa bản thân và phát triển bền vững trong tương lai, giảm thiểu gánh nặng đặt lên thiên nhiên và các tài nguyên trên Trái Đất.

Cuộc cách mạng xanh “tái tạo môi trường sống trong lành” đang phát triển mạnh mẽ. Người tiêu dùng giờ đây có thể ở nhà xanh, định hình một phong cách sống xanh bền vững. Nếu ngôi nhà có không gian sân vườn hoặc nơi bạn sống có nhiều khoảng xanh thì những cây xanh không những mang đến bầu không khí trong lành, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mọi thành viên trong gia đình, mà đây còn là cách thiết thực nhất để giảm dấu chân carbon, bảo vệ môi trường sống.

Nhu cầu tận hưởng không gian sống xanh

Song hành sự phát triển của kinh tế và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí và tiếng ồn đã tạo thách thức lớn cho các thành phố. Việc thiếu hụt không gian dành cho cây xanh khiến các thành phố lớn luôn trong tình trạng ngột ngạ, xô bồ.

Trong khi đó cây xanh từ xưa đến nay luôn được coi là “lá phổi” của Trái Đất. Trồng nhiều cây xanh tại khu đô thị giúp cung cấp một lượng lớn oxi cho cư dân, giúp môi trường sống trở nên thoáng đãng, dễ chịu. Ước tính trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng oxi cho 4 người. Nhiệt độ tại khu đô thị có mảng xanh rộng lớn có thể thấp hơn môi trường bên ngoài từ 2-4 độ C.

Theo nghiên cứu về xu thế phát triển lâm nghiệp của khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) thực hiện, tỷ lệ cây xanh trên đầu người tại các thành phố hiện đại trên thế giới phổ biến từ 20-25 m2 một người. Trong đó, nhiều nơi đạt tỷ lệ cao như Singapore 30,3 m2 một người, Seoul (Hàn Quốc) 41 m2, Berlin (Đức) 50 m2, Moskva (Nga) là 44 m2, Paris (Pháp) 25 m2… Còn chỉ tiêu xanh tối thiểu của Liên Hiệp Quốc đưa ra ở mức 10 m2.

Nhu cầu tận hưởng không gian sống xanh đang là xu hướng

Còn theo Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam, hiện nay tỷ lệ cây xanh trên mỗi người dân tại các đô thị lớn trong nước ở mức từ 2-3 m2 một người. Thực tế này cho thấy tỷ lệ cây xanh đô thị của Việt Nam chỉ bằng 1/5 đến 1/10 so với thế giới. Song, việc bổ sung diện tích cây xanh tại các đô thị lớn là một bài toán khó bởi quỹ đất ngày càng thu hẹp.

Từ năm 2019 đến nay, khi mà đại dịch Covid-19 diễn biến càng ngày càng phức tạp đã thay đổi tâm lý và hành vi của người tiêu dùng trong mọi lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Nhiều người mua nhà đã nhận thức rõ nét hơn về vai trò của cây xanh, của sức khỏe và coi trọng các tiêu chí sống lành mạnh khi lựa chọn nơi an cư. Không gian sống giúp cư dân rèn luyện sức khỏe bản thân, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, tận hưởng sự bình yên khi trở về với thiên nhiên đang là nhu cầu của nhiều cư dân thành thị.

Lựa chọn không gian sống xanh là tư duy văn minh

Hiện nay, thế hệ trẻ Việt Nam cũng như trên toàn cầu đang chứng kiến rõ nhất những biến đổi xấu của môi trường và khí hậu. Bởi vậy, họ hiểu biết hơn và nhanh chóng tiếp cận với những tư duy mới về lối sống xanh giữa cuộc sống hiện đại và tiện nghi.

Thêm vào đó, đô thị hóa khiến tỷ lệ cây xanh, hồ nước, … giảm dần và thay thế bằng bê tông, sắt thép, khói bụi… Tình trạng ô nhiễm môi trường không chỉ gây nên các bệnh về hô hấp, viêm da mà còn gia tăng bệnh lý về thần kinh. Tình trạng này làm suy giảm chất lượng sống và ảnh hưởng tới sự phát triển của thế hệ tương lai. Cuộc sống hiện đại dần trở nên mất cân bằng cả về vật chất và tinh thần, khiến giới trẻ muốn tìm kiếm một không gian sống gần gũi thiên nhiên hơn bao giờ hết.

xu hướng sống xanh
Ecopark đón đầu xu hướng sống xanh

Tại Hà Nội, những dự án có không gian sống xanh cũng thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng trẻ và giới thượng lưu. Bởi, sống xanh không chỉ đơn thuần là cuộc sống hài hòa với thiên nhiên, mà hơn thế, đó là xu hướng góp phần bảo vệ sức khỏe và xây dựng tương lai phát triển bền vững.Một dự án đủ không gian xanh, hạ tầng đồng bộ, đa dạng tiện ích mới đáp ứng được nhu cầu gia đình trẻ đặt ra. Tuy vậy, quỹ đất hạn hẹp nơi trung tâm dường như bất khả thi nên đô thị vệ tinh lại trở thành một điểm sáng.

Một trong số ít những khu đô thị sớm đón đầu xu hướng sống xanh và tiện nghi của cư dân đô thị hiện nay có thể kể đến như khu đô thị Ecopark – khu đô thị sinh thái nằm ở phía Đông Nam thủ đô Hà Nội. Ecopark là khu đô thị được quy hoạch bài bản đẳng cấp, chuẩn mực, được đầu tư công phu, chỉn chu với đầy đủ các tiện ích của đô thị văn minh được đặt trong một không gian xanh trong lành.

Sau khu đô thị Ecopark phía Đông Hà Nội làm mưa làm gió khi càng ngày xu hướng sống xanh càng lên ngôi thì Ecopark tiếp tục hành trình kiến tạo BĐS xanh của mình với điểm dừng chân mới tại thành Vinh nắng gió. Eco Central Park là đại đô thị xanh lớn nhất thành Vinh, giai đoạn 1 của dự án mang tên The Garden đang trong quá trình giới thiệu đến khách hàng và sẽ trở thành niềm khao khát của rất nhiều người dân Vinh về một không gian sống xanh, nơi cái nắng không chạm đến đỉnh đầu và cái gió không làm cháy lừ da mặt. 

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686