Tìm hiểu về cách chăm sóc 400 ” khu vườn trên mây” tại Sol Forest Ecopark

Sol Forest có lẽ là cái tên không còn quá lạ lẫm đối với cư dân Ecopark nói riêng và người dân Hà Nội nói chung mặc dù còn chưa chính thức ra mắt. Tóa tháp xanh cao 41 tầng được thiết kế theo phong cách khá mới – Vertical Forest nghĩa là khu rừng nhiệt đới thẳng đứng. Với tổng cộng 400 khu vườn nhỏ tại các ban công căn hộ Sol Forest Ecopark thì việc chăm sóc chúng là một việc làm hết sức kỳ công.

Đọc thêm: Chung cư Sol Forest Ecopark

Đội ngũ chuyên gia sẽ chăm sóc cây xanh vườn ban công Sol Forest Ecopark

Đội ngũ kỹ sư cây xanh và chuyên gia cảnh quan của Ecopark đã phải nghiên cứu, thử nghiệm hàng tháng trời để tìm ra loại cây, loại giá thể và phương án chăm sóc 400 khu vườn trên các ban công cao của 2 toà tháp Vertical Forest (rừng thẳng đứng) Sol forest Ecopark.

tap doan dewan thiet ke chung cu sol forest ecopark

Theo ông Nghiêm Văn Nam – Kĩ sư cây xanh và chuyên gia cảnh quan của Ecopark, có kinh nghiệm hơn 10 năm phát triển hệ sinh thái xanh 500ha Ecopark cho biết “Tại Miền Bắc Việt Nam, phát triển hệ thống hàng trăm khu vườn trên độ cao cả trăm mét là một kỳ công rất lớn”.

Đội ngũ hàng chục các kĩ sư cây xanh và chuyên gia cảnh quan kì cựu nhất của Ecopark, có kinh nghiệm hàng chục năm, là các nhân sự chính kiến tạo không gian xanh 500 ha kỷ lục của Ecopark. Các kĩ sư này là những người đóng góp to lớn giúp Ecopark giành giải Oscar của ngành bất động sản với giải thưởng “khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới” từ IPA.

Những kỹ sư đã tạo ra một đại công viên sinh thái chứ không phải một đại khu đô thị, giúp Ecopark trở thành khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới do Property Awards bình chọn năm 2020

Việc kiến tạo và duy trì không gian xanh khổng lồ tại Ecopark được đánh giá khó khăn gấp hàng trăm lần việc duy trì và phát triển 400 khu vườn xanh trên cao. Hiện tại, mỗi năm, Ecopark đón hàng chục đoàn tham quan của các tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam. Các tập đoàn này đều mong muốn có thể phát triển được không gian xanh như Ecopark tại các đại dự án.

Các vấn đề cần lưu tâm của vườn ban công Sol Forest Ecopark

Yếu tố về thời tiết tại miền Bắc

Cụ thể, Miền Bắc Việt Nam là nơi có khí hậu khắc nghiệt, mùa hè trời nóng lên tới 50 độ, mùa đông nhiệt độ xuống tới 10 độ. Chênh lệch nhiệt độ tới 40 độ C giữa hai mùa, cộng thêm nắng gắt hướng Tây vào mùa hè và gió Đông Bắc thổi mạnh trên cao vào mùa đông sẽ tạo ra một kỳ công lớn để phát triển các khu vườn xanh trên cao.

Hình ảnh về những người thợ chăm sóc hệ sinh thái xanh tại Ecopark

Nếu chủ đầu tư không có một đội ngũ chuyên gia cây xanh cảnh quan có kinh nghiệm dày dặn, sẽ rất dễ xảy ra tình trạng cây xanh khó phát triển trước tình trạng thời tiết khắc nghiệt.

Lượng rác thải từ cây xanh

Nếu những khu vườn dưới mặt đất thì việc chăm sóc chúng là dễ ràng hơn rất nhiều, bởi nếu lá cây, cành cây rụng xuống đất, nếu chúng ta không dọn đi cũng nó cũng sẽ quay lại trở thành phân bón cho cây cối. Nhưng đối với những khu vườn trên cao tại Sol Forest thì khác.

Nếu không có phương pháp đúng đắn thì chủ căn hộ mất nhiều thời gian chăm sóc khu vườn căn hộ, các khu vườn không đồng bộ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, lá cây tắc nghẽn ống dẫn nước, dột nước tại khu ban công.

Vậy cho nên hệ thống kỹ thuật của toà nhà cũng được thiết kế phù hợp với các khu vườn trên cao: mỗi khu vườn đều có hệ thống phễu gom lá cây rụng, các đường ống thoát nước cũng được thiết kế to hơn bình thường để không xảy ra tắc nghẽn trong trường hợp lá cây có rơi vào.

Chọn lọc ra loại cây phù hợp

Ông Nam cũng cho biết: “Tại Ecopark, khi thiết kế Sol Forest, nhóm chuyên gia cây xanh của Ecopark đã phải nghiên cứu, thử nghiệm hàng tháng trời mới tìm ra loại cây, loại giá thể và phương án chăm sóc 400 khu vườn trên cao của 2 toà tháp Vertical Forest (rừng thẳng đứng) Solforest.”

Theo đại diện Ecopark, sau hàng chục lần nghiên cứu và thử nghiệm, đội ngũ cây xanh của Ecopark đã tìm ra được loạt cây “may đo” phù hợp vơí cuờng độ nắng, cường độ gió của mỗi hướng căn hộ. Đặc biệt, các loài cây này có khả năng thích nghi được với sự thay đổi thời tiết khắc nghiệt của miền Bắc, chịu được sức gió và áp suất trên độ cao hàng trăm mét. Các loại cây cây này thuộc dòng xanh quanh năm, ít rụng lá.

ban cong sol forest
Những mẫu cây được trồng tại một số tòa theo phong cách Vertical Forest khác, là những loại cây lá thưa, không rậm rạp um tùm.

Nhiều cây sẽ thu hút côn trùng

Vấn đề có thể phát sinh côn trùng và muỗi tại 400 khu vườn trên không được giải quyết triệt để khi Ban Cây Xanh Ecopark duy tu chăm sóc định kỳ giúp các khu vườn xanh luôn thoáng đãng và tràn ngập nắng, khô ráo. Mặt khác, các kĩ sư cây xanh sẽ trồng hàng loạt các cây tinh dầu chống muỗi và côn trùng.

con trung tai ban cong sol forest ecopark
Một số tòa theo phong cách Vertical Forest, do chủ đầu tư không quan tâm chăm sóc kỹ lưỡng đã để xảy ra hiện trạng cây phát triển tự do, lùm xùm, thu hút nhiều côn trùng cũng như gây mất thẩm mỹ

Đặc biệt, các kĩ sư cây xanh và chuyên gia cảnh quan của Ecopark cũng đã nghiên cứu được loại giá thể phù hợp để trồng cây trên cao. Loại giá thể này sạch, có khả năng giữ ẩm lâu mỗi lần tưới, nước được giữ ở giá thể mà không chảy ra ngoài, tránh được hiện tượng nước và đất chảy ra gây ẩm thấp như khi trồng trên đất thịt thông thường.

Chế độ chăm sóc cho khu vườn

Toàn bộ các ban công đều được chủ đầu tư hoàn thiện sân vườn, bàn giao cho cư dân cùng công nghệ chăm sóc. 100% khu vườn được bảo trì và duy tu định kì, lắp đặt hệ thống tưới nước dinh dưỡng cài đặt tự động theo giờ phù hợp với nhịp sinh trưởng của các loại cây.

tuoi tu dong tai ban cong cay xanh
Hình ảnh minh họa về hệ thống tưới nước tự động tại các ban công cây xanh

Những kỳ vọng được đặt ra cho Sol Forest

Bài toán thứ nhất được tập đoàn này đặt ra cho Dewan – tập đoàn thiết kế danh tiếng bậc nhất trên thế giới, chuyên thiết kế các công trình biểu tương cho các tỷ phú Trung Đông: “Tập đoàn Dewan phải nghiên cứu để Solforest sở hữu một thiết kế biểu tượng, mang đến những trải nghiệm hoàn hảo đến từng chi tiết vô hình, tỉ mỉ tới từng hướng nắng, hướng gió, sự thay đổi của tia UV và nhiệt độ theo mùa”.

Đọc thêm: Sự tỉ mỉ trong thiết kế Sol Forest Ecopark

tranh nang tranh gio trong thiet ke sol forest ecopark

Bài toán thứ 2 “Các kĩ sư cây xanh và chuyên gia cảnh quan của Ecopark – những người đã kiến tạo nên một không gian xanh khổng lồ 500 ha từng được vinh danh khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới phải tạo ra 400 khu vườn đẹp nhất thế giới, vượt qua tất cả các toà tháp Vertical Forest hiện tại đang có.”

Đọc thêm: Chung cư Sol Forest Ecopark

chung cu sol forest ecopark

5/5 - (3 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686