Vùng Đô Thị Hạ Long Sẽ Được Mở Rộng

Hạ Long mở rộng hơn, thoải mái phát triển kinh tế du lịch sau khi sáp nhập với Hoành bồ. Thành phố Hạ Long đang được giới đầu tư cả nước quan tâm, đầu tư mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng, ở, kinh doanh. Sự phát triển của thành phố vịnh đang được mở rộng theo cấp số nhân thế nhưng do địa thế không được bằng phẳng, bị chia cắt bởi núi đồi và sông khiến việc phát triển đô thị chưa thể tập trung, ngăn cản bước tiến phát triển của thành phố.

Mở rộng khu đô thị Hạ Long là điều tất yếu phải làm

Sự phát triển của Hạ Long những năm gần đây có nhanh nhưng chưa sâu, có móng nhưng chưa chắc. Phương thức phát triển Hạ Long bị dàn sang 2 bờ Đông Tây là Bãi Cháy và Hòn Gai, được nối với nhau chỉ bằng 1 cây cầu Bãi Cháy và ngày càng mở rộng theo khuynh hướng ra xa. Điểm bất lợi trong phát triển đô thị của Hạ Long đó là có khá nhiều núi cao, dốc mọc giữa thành phố, nhiều sông khoét đất đổ vào vịnh sâu và rộng nằm giữa đô thị. Những yếu tố này khiến cho Hạ Long không có được cái tập trung như các đô thị tại đồng bằng sông Hồng. Việc phát triển dàn trải kéo dài khiến cho đô thị thiếu chiều sâu, thiếu nhộn nhịp và tốn kém về vận tải, đi lại.

thanh pho ha long mo rong

Do đó trong tương lai Hạ Long cần phát triển 1 vùng đô thị chụm quanh vịnh Cửa Lục. Để có được điều đó, cần một cuộc “trị thủy” vĩ đại, đó là cải tạo các bán đảo, đầm lầy và cù lao nằm giữa các sông suối đang đổ ra vịnh Cửa Lục, bao gồm sông Trới, Man và Diễn Vọng (Nhập một phần hoặc toàn bộ diện tích thị trấn Trới, các xã Lê Lợi, Thống Nhất của huyện Hoành Bồ về Hạ Long). Việc cải tạo này sẽ kiến tạo nên các vùng đất bằng phẳng rộng lớn và vuông vắn, dùng cho quy hoạch giao thông và đô thị mới, đồng thời cải tạo các con sông để tạo cảnh quan. Hơn nữa khu đất này lại nằm giữa các đô thị Bãi Cháy và Hòn Gai, gần các tuyến cao tốc huyết mạch, điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc thu hút dân cư và tiền của đầu tư vào mục đích cải tạo.

Rõ ràng Hạ Long cần một sự thay đổi lớn trong quy hoạch để nâng tầm đô thị lên một nấc cao mới, vượt trội hơn hiện nay, thay đổi về chất.

Quy hoạch mở rộng vùng đô thị Hạ Long

UBND tỉnh đã có công văn về việc triển khai các dự án tại Hạ Long sau khi thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung, trong đó 1 số điểm đáng chú ý như:

  • Khẩn trương lập quy hoạch Cảng cá và chợ đầu mối Nam Cầu Trắng
  • Phê duyệt dự án Cảng du lịch Nam Cầu Trắng của FLC
  • Điều chỉnh công viên Đại dương Hạ Long
  • Quy hoạch khu đô thị Cái Xà Cong
  • Quy hoạch Công trình biểu tượng cao tầng tại Bãi Cháy
  • Đôn đốc dự án Hạ Long Star của Limitless World, nếu tiếp tục chậm tiến độ sẽ chấm dứt hoạt động
  • Mở rộng đường Hạ Long đoạn Ngã 3 Vườn Đào – Bến phà Bãi Cháy

Chỉ đạo một số nhiệm vụ cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc yêu cầu: Dứt khoát từ nay tất cả các quy hoạch phải nằm trong quy hoạch chung, không điều chỉnh bổ sung. Các doanh nghiệp đến nghiên cứu đầu tư tại thành phố cũng sẽ chỉ nghiên cứu đầu tư trong phạm vi quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Liên quan đến cụ thể hóa quy hoạch phân khu trên địa bàn thành phố, UBND tỉnh phải chỉ đạo cụ thể; quy hoạch chi tiết do thành phố triển khai thực hiện nhưng phải có sự vào cuộc của các sở, ngành cùng với UBND tỉnh chỉ đạo. Trong quá trình tiến hành xây dựng quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các dự án mới phải quan tâm đồng bộ liên quan đến quy hoạch cây xanh, môi trường, nơi đỗ xe ô tô.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc yêu cầu thành phố nghiên cứu làm đường bao biển từ quốc lộ 18 qua khu đô thị Cái Dăm đấu nối vào đường bao biển Bãi Cháy đảm bảo kết nối đồng bộ về giao thông. Thành phố Hạ Long cần phải xem xét quy hoạch cảng cá, chợ cá; quy hoạch bến đỗ du thuyền; tổ chức quản lý, điều tiết giao thông tại đường bao biển Bãi Cháy, đường Trần Hưng Đạo đảm bảo hiệu quả, an toàn, hợp lý.

Là thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long đang hướng tới trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện; là trung tâm dịch vụ – du lịch đẳng cấp quốc tế cần phải có biểu tượng của thành phố. Do đó, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, thành phố Hạ Long nghiên cứu xây dựng biểu tượng Hạ Long tại một số vị trí quan trọng như ngã 3 Tuần Châu, ngã 3 Hoàng Quốc Việt, ngã 3 Cái Dăm, Kênh Liêm.

Đối với các dự án cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công như: Dự án cải tạo, chỉnh trang, mở rộng, khắc phục ô nhiễm môi trường đường Trần Quốc Nghiễn; dự án cải tạo, chỉnh trang quốc lộ 18A đoạn từ nút giao đường Hoàng Quốc Việt đến cầu Bãi Cháy; đường 279; đường Bãi Cháy; các dự án Hầm đường bộ qua Vịnh Cửa Lục; đường nối Hạ Long với Cẩm Phả; đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu công nghiệp Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Xem thêm thông tin về đầu tư tại đây

Bạn có thể quan tâm:

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686