Trị liệu âm thanh – bí quyết sống lâu của người dân Blue Zones

Thông qua sức mạnh của trị liệu âm thanh cư dân và khách tham quan Ecovillage Saigon River sẽ đạt sự thư giãn sâu sắc về cơ thể và tâm trí, cải thiện tâm trạng, sức khỏe và trí lực. Vườn âm thanh trong tương lai tại “đảo hoa” chính là một nơi cư dân có thể đạt được sự thư giãn sâu sắc về cơ thể và tâm trí, cải thiện tâm trạng, trí lực và sức khỏe của chúng ta. Đây là một phương pháp thực hành cổ xưa có hiệu quả vì những lợi ích tuyệt vời để thiết lập lại và làm mới tâm hồn. 

Cư dân vùng đất Blue Zones sống thọ nhờ liệu pháp âm nhạc

Blue zones (vùng xanh) là thuật ngữ chỉ những khu vực có lối sống và chế độ ăn uống đặc trưng, khiến tỷ lệ dân số trên 100 tuổi cao nhất thế giới. 5 vùng xanh gồm Ikaria ở Hy Lạp; Barbagia, Sardinia ở Italy; Okinawa ở Nhật Bản; Nicoya ở Costa Rica; và Loma Linda ở Mỹ.

Chuyên gia tuổi thọ, nhà thám hiểm National Geographic Dan Buettner đã dành nhiều năm nghiên cứu về lối sống của người dân ở những khu vực này, tìm ra nguyên nhân họ có tuổi thọ lên tới 100. Ông chỉ ra rằng chìa khóa của việc sống thọ, sống khỏe, bên cạnh dinh dưỡng còn là những thói quen đơn giản ở tuổi 80, 90 hoặc 100 như nhảy múa, chơi nhạc, khiêu vũ… 

Cư dân ở các khu vực như Nicoya, Costa Rica thường xuyên tổ chức các buổi khiêu vũ. Người Hy Lạp có một sự kiện truyền thống là panegyris. Theo Buettner, họ khiêu vũ suốt đêm, cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi. Trên thực tế, một giờ khiêu vũ đốt lượng calo tương đương với một giờ chạy bộ. Theo Harvard Health, việc nhảy múa có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhạc cụ tạo ra âm thanh giúp trị liệu

Ngoài ra, nhiều người dân vùng xanh thường xuyên chơi một loại đạo cụ như guitar, piano, hoặc đạo cụ cổ truyền, mang đặc trưng văn hóa của từng vùng đất.

Trong bộ phim tài liệu Sống đến 100 tuổi: Bí mật của những vùng đất Blues Zone, các cụ già ở Loma Linda ở Mỹ chơi piano nhiều giờ mỗi ngày bên cạnh bơi lội, ăn chay và làm tình nguyện viên.

Tại Okinawa ở Nhật Bản hay Nicoya ở Costa Rica, âm nhạc trở thành một “món ăn” không thể thiếu trong đời sống của các cụ ông, cụ bà. Mỗi ngày, họ chơi các loại nhạc cụ dân tộc và hát múa theo những điệu nhạc đã gắn bó từ khi lọt lòng.

Ở Okinawa, các cụ già còn đặt lịch cứ hai lần một tuần sẽ có một buổi gặp gỡ để trò chuyện, chơi nhạc và hát luân phiên tại nhà của một người, như một thói quen giúp gắn kết tình thân và giảm stress, căng thẳng. 

Nhiều người dân vùng xanh thường xuyên chơi một loại đạo cụ như guitar, piano, hoặc đạo cụ cổ truyền

Theo Lorrie Kubicek, nhà trị liệu âm nhạc tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), liệu pháp chữa bệnh bằng âm nhạc là một nghề chăm sóc sức khỏe lâu đời. Các biện pháp được các nhà trị liệu sử dụng gồm can thiệp chủ động (ca hát, khám phá nhạc cụ, sáng tác, nhảy múa, sản xuất nhạc kỹ thuật số) và can thiệp tiếp thu (nghe nhạc, tạo danh sách phát nhạc hoặc trò chuyện và hồi tưởng về âm nhạc).

Ngoài ra, trị liệu âm nhạc còn bao gồm các mục tiêu cải thiện sức khỏe như giảm lo lắng, cải thiện tâm trạng, giảm nhận thức về cơn đau khi bị ung thư hoặc trong khi điều trị bệnh hay tăng khả năng biểu hiện cảm xúc. 

>> Tìm hiểu thêm: Khám phá chế độ dinh dưỡng của cư dân Blue Zones để “đảo ngược lão hóa”

“Tắm âm thanh” tại vùng đất Blue Zones ở Việt Nam

Phát huy giá trị của những thanh âm đem lại, nhà sáng lập Ecopark xây dựng tiện ích vườn âm thanh tại dự án Ecovillage Saigon River – hứa hẹn trở thành vùng đất Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam. 

Nằm tại phía đông Sài Gòn, cách nhà thờ Đức Bà 18km, Ecovillage Saigon River được xây dựng trên diện tích khoảng 55 ha, với 32ha mặt nước đi qua dự án, 4ha diện tích công viên, mật độ xây dựng toàn khu 15%. Những thông số ấn tượng như trên cùng sự xuất hiện của hơn 200 loài cây, hoa nở quanh năm sẽ giúp Ecovillage Saigon River như một đảo hoa ven sông, đủ điều kiện để có thể phát triển thành vùng đất Blue Zones tại Việt Nam. 

Ecovillage Saigon River là vùng đất theo phong cách Blue Zones tại Việt Nam.

Tại Ecovillage Saigon River, vườn âm thanh được xây dựng tại không gian dưỡng tâm – công viên RiverWalk. Nằm tại khu lõi của Riverwalk 2, vườn âm thanh mang không gian biệt lập, kín đáo, bao quanh là dòng sông nội khu, đây chính là không gian nơi mọi người tìm về sự tĩnh tại bình yên, khai mở nguồn năng lượng tích cực và khả năng phục hồi từ sâu bên trong.

trị liệu âm thanh
Vườn âm thanh

Cũng tại vườn âm thanh, cư dân sẽ được trị liệu thông qua rung động và nhịp điệu, được “tắm” trong các sóng âm. Để làm được điều này, nhà sáng lập Ecopark thiết kế hệ thống giàn mái pha lê được nghiên cứu kỹ lưỡng với chất liệu và độ dày khác nhau kết hợp với âm thanh đến từ nước, gió, những tán cây cổ thụ cao và thu hút tiếng chim về làm tổ tạo nên những bản nhạc âm thanh hoàn hảo.

Sự may đo này được chủ đầu tư tính toán đúng với âm hưởng Rê Mi, tương ứng với tần số âm thanh 417- 528hz, thuộc tần số chữa lành Solfeggio.

trị liệu âm thanh
Trị liệu bằng âm thanh đã có từ thời cổ xưa

Theo các chuyên gia, tần số âm thanh 417hz giúp kích thích những thay đổi trong cuộc sống bằng cách giúp tìm kiếm và khám phá ra nguồn năng lượng tích cực, loại bỏ những trải nghiệm đau thương, tìm ra và làm tan biến những thái độ và thói quen cảm xúc không tích cực.

Trong khi đó, tần số 528hz làm tăng sự minh mẫn của tư duy, kích thích sự phát triển của tài năng, tạo cảm hứng và năng lượng để hoàn thành công việc, củng cố trực giác, giúp tìm ra những con đường đúng đắn trong cuộc sống. Tần số này được gọi là tần số của tình yêu, và nó có thể làm nên điều kỳ diệu. 

trị liệu âm thanh
Trị liệu âm thanh – EcoVillage Saigon River

Theo nhà sáng lập Ecopark, không chỉ là âm nhạc, là những thanh âm làm sinh động thêm cuộc sống, thanh âm tại vườn âm thanh sẽ là những liều thuốc bổ giúp trị liệu, nâng cao sức khỏe, tinh thần cho cư dân để hướng đến cuộc sống vui, sống trẻ, sống thọ giữa đảo hoa Sài Gòn.

>> Tìm hiểu thêm chi tiết dự án tại: EcoVillage Saigon River

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686