Tranh tường thị trấn Địa Trung Hải trứ danh ở Nam Phú Quốc

Nếu có cơ hội đặt chân tới Nam Phú Quốc, người lữ khách không thể bỏ qua những bức tranh tường thị trấn Địa Trung Hải – một biểu tượng nghệ thuật mới của đảo Ngọc. Mà ở đó qua bàn tay của người họa sĩ tài hoa, những bức tường tưởng chừng vô tri trở nên vô cùng sinh động, cuốn hút.

Sun Premier Village Primavera Địa Trung Hải: Bản giao hưởng của hội họa và kiến trúc

Âm nhạc, thơ văn, hội hoa, kiến trúc.. tựu chung là các ngành nghệ thuật mục đích chung đều hướng tới cái đẹp. Cái đẹp ở đây là sự tôn vinh các giá trị chung của nhân loại, bằng các tác phẩm nói lên những ước vọng, những khát khao của loài người. Và cũng thông qua các tác phẩm để phê phán những thới hư, tật xấu, những điều chưa tốt đẹp đang diễn ra để con người sống nhân văn hơn.. Có bao giờ chúng ta đặt câu hỏi khi các ngành nghệ thuật tương tác với nhau sẽ gây ra phản ứng gì chưa? Khi kiến trúc tương tác với hội họa và điêu khắc điều gì sẽ xảy ra?

Câu trả lời cho sự gặp gỡ đầy thú vị của công trình điểm nhấn của Sun Group tại Vùng miền Nam – thị trấn Địa Trung Hải Sun Premier Village Primavera được Ban quản lý thiết kế kể như sau:

Marcia là một họa sỹ lang thang người Tây Ban Nha, anh ta là người đam mê nghệ thuật và đi rất nhiều nơi trên thế giới để tìm cảm hứng cho tác phẩm của mình.

Khi đặt chân tới “thị trấn Địa Trung Hải” tại bờ tây nam đảo ngọc, anh ta đã bị hấp dẫn bởi những nét văn hóa đặc sắc. Điều đó đã thôi thúc anh thể hiện niềm đam mê vẽ nên những bức tranh tường đầy màu sắc trên những công trình mang đậm chất kiến trúc quê hương của anh.

Marcia là một người sáng tạo vui tính, anh ta vẽ và kết hợp văn hóa thế giới với nghệ thuật truyền thống Việt Nam, kết hợp sự cổ diển và tính hiện đại một cách khéo léo trên những bức tranh tường.

Chủ đề người nghệ sỹ trẻ lựa chọn là về nghệ thuật truyền thống và đương đại, tình bạn và dường như ở nơi đây, anh đã tìm thấy một nửa của mình. Chính vì thế tình yêu cũng là một chủ đề chính được thể hiện trên những mảng tường lớn, làm cho những công trình trở nên sống động và có ý nghĩa hơn..

Và chàng nghệ sỹ trẻ Marcia đã mang đến đây những tác phẩm tranh tường ra sao? Sự lồng ghép khéo léo giữa nghệ thuật từ cổ điển đến đương đại, tạo ra những giá trị phi vật thể đặc sắc như thế nào? Hãy cùng khám phá những bức tranh tường thú vị và đầy khác biệt tại thị trấn mộng mơ vùng đất phía nam ngay sau đây!

1. Tranh tường thị trấn Địa Trung Hải chủ đề “Đánh ghen”

“Đánh ghen” là một bức tranh nổi tiếng trong thế loại dân gian Đông Hồ. Cái hay của bức tranh này là nghệ thuật trào phúng và châm biếm thú vị. Lấy cảm hứng từ nghệ thuật truyền thống Việt Nam, lồng ghép thêm những hình ảnh của nghệ thuật phương Tây, tranh tường “Đánh ghen” tại Địa Trung Hải mang lại nhiều cảm xúc khác nhau cho mỗi khán giả khi ghé chân.

Tranh vẽ tường tại Sun Premier Village Primavera

Người thích vui vẻ xem tranh như một thứ gì đó hài hước khi kết hợp giữa văn hóa truyền thống tranh Đông Hồ, nghệ thuật tranh lập thể và có một số yếu tố hiện đại đưa vào trong đó.

Với người tinh ý hơn người ta sẽ thấy nhân vật nam chính trong bức tranh chính là Picasso. Lựa chọn Picasso làm nhân vật nam chính bởi vì trong quá trình hoạt động nghệ thuật ông là người có rất nhiều người tình. Chuyện bị đánh ghen chắc hẳn cũng đã có.

Đối với người tìm hiểu sau hơn chút nữa, người ta sẽ xem kỹ và nhận ra những nhân vật đứng xung quanh ba nhân vật chính là những người cẩm điện thoại quay phim chụp hình. Đây là nét châm biếm thói đời hiện tại, khi con người tò mò, sống ảo, có những sự kiện như đánh ghen, mọi người bàng quan với người trong cuộc mà chỉ muốn quay lại clip để khoe cho bạn bè hay đưa lên mạng xã hội. Đây cũng là vấn nạn tiêu cực.

2. The Swing – tranh vẽ tường tại Primavera 

“The Swing” là một trong những bức họa nổi tiếng của danh họa Fragonard trong trào lưu hội họa Rococo đậm chất Pháp. Ý nghĩa tác phẩm gốc là Nam tước phóng đãng người Pháp Baron de St.Julien đã đặt vẽ “The Swing” như một bức chân dung kể về tình nhân theo cung cách: “Ta muốn mô tả Madame ngồi trên chiếc xích đu được đẩy lên cao bởi một Giám mục.”

Ở tiền cảnh, danh họa tái hiện lại vẻ phóng đãng của vị Nam tước ngả người trong bụi cây sum suê với một cánh tay vươn về phía váy của cô gái, tay còn lại giữ thăng bằng. Người tình của Nam tước lơ lửng trong không trung trên một chiếc xích đu, thả mình khỏi sự cấm đoán phù phiếm, cùng lúc chiếc giày của nàng tuột ra trong sự hân hoan tột cùng.

Tranh vẽ tường The Swing tại Nam Phú Quốc

Ở cảnh nền, người xem có thể thấy được sự xuất hiện của người Giám múc được đổi thành người chồng của cô gái. Các đối tượng bất động cũng góp phần làm nổi bật ý nghĩa của câu chuyện: Hai tiểu thiên sứ bên dưới chiếc xích đu; bức tượng thần Cupid bằng đá đưa một ngón tay lên môi nhằm khắc họa tính chất bí mật của mối tình vụng trộm này. Tựu chung, bức họa The Swing của Fragonard mang đậm tính biểu tượng, không chỉ ghi lại khoảnh khắc tự phát và lạc thú trong đó mà còn ám chỉ mối tình bất chính có thể xảy ra, hoặc đang trên đà khởi sinh.

Bức tranh tường tại Địa Trung Hải được họa sỹ vẽ lại với cảnh cô gái ngồi trên xích đu đang đá bay chiếc giày trên hai tòa nhà. Đây là một yếu tố động, tạo ra một góc nhìn thú vị, du khách khi tới đây không những được ngắm nhìn mà sẽ còn được tương tác với chính tác phẩm đó.

3. Mỵ Châu – Trọng Thủy

Trên một “khung toan” khổng lồ phủ hết ba tòa nhà, chuyện tình Mỵ Châu – Trọng Thủy “xuyên không” được kể đầy sống động. Những chiếc lông ngỗng bay trong không trung, những mũi tê lao theo cuộc chạy trốn của hai cha con An Dương Vương – Mỹ Châu, gieo vào không gian một câu chuyện tình bi thương.

Tranh vẽ tường mô phỏng câu chuyện Mỵ Châu – Trọng Thủy

Bức tranh chia làm ba phân cảnh:

  •  Phân cảnh vua An Dương Vương cùng Mỵ Châu vượt cổng thời gian trốn chạy sự truy đuổi của quân Triệu Đà, với Trọng Thủy dẫn đầu. Mỵ Châu vẫn thả những sợ lông ngỗng làm dấu chấm cho người yêu.
  • Phân cảnh Trọng Thủy cùng quân lính trên phi thuyền tìm tới qua một cổng thời gian khác. Từng chiếc lông ngỗng được vẽ bay trên mặt tường nhà là yếu tố kết nối xuyên suốt các tòa nhà với nhau thành một bức tranh hoàn chỉnh.
  • Phân cảnh thứ ba là thần Kim Quy xuất hiện trên tường của căn nhà nhìn thẳng ra biển, ngụ ý là một thế giới thủy cung, ngăn cách với thế giới trên mặt đất qua con đường ở giữa.

4. Cô gái có khuyên tai ngọc trai

Bức tranh mượn nhân vật chính trong tác phẩm nổi tiếng “Cô gái đeo hoa tai ngọc trai” của danh họa người Hà Lan Johannes Vermeer cũng khiến người xem đặc biệt thích thú. Tại những tòa nhà đậm chất Địa Trung Hải ngay tại Việt Nam, “cô gái đeo hoa tai ngọc trai” đang tưới những trái tim lên cụm cây cảnh quan bên dưới, và người xem có thể trở thành nhân vật được cô “thầm yêu trộm nhớ”, khi đứng dưới những trái tim đấy.

Bức tranh cô gái “tưới” trái tim tình yêu cho những du khách ghé thăm thị trấn Địa Trung Hải

Ngoài yếu tố tương tác với môi trường thì bức tranh mang thông điệp giáo dục, chúng ta cần đối xử bằng tình yêu thương với mọi sự sống quanh mình để mang đến một thế giới tốt đẹp hơn.

>> Khám phá 23 điểm check in thị trấn Địa Trung Hải 

5. Medusa và David

Một trong những tác phẩm hết sức thú vị hứa hẹn sẽ trở thành điểm “check-in” yêu thích là bức “Chuyện tình David và Medusa”. lấy cảm hứng từ bức tượng David tại quảng trường Piazza della Si-gnoria, Florence, Ý.

Theo Kinh Thánh, David là một tráng sỹ trẻ, người đã đánh bại khổng lồ Goliath độc ác cứu nguy cho người Israel. Năm 1501 đến 1504, Michelangelo đã tạo nên tượng David bằng đá cẩm thạc – một kiệt tác nghệ thuật của nhân loại được đặt ở quảng trường Piazza della Signoria (Ý). Không biết do vô tình hay hữu ý mà tại quảng trường này, bức tượng David được đặt đối diện với bức Người hùng Perseus và đầu rắn Medusa của Benvenuto Celline, đã tạo nên liên tưởng thú vị David vì nhìn Medusa mà hóa đá.

Các kỹ sư, họa sỹ tài hoa đang vẽ tranh tường Medusa và David

Ở “phiên bản Nam Phú Quốc”, David và Medusa, được vẽ đối diện nhau trong một mái vòm tại vị trí trung tâm Central Village một cách thi vị hóa, với ý nghĩa kể về câu chuyện chàng David si tình, say mê nàng Medusa, cầm đàn tỏ tình với nàng, nguyện vì nàng mà hóa đá, sẵn sàng chết vì tình yêu. Tình yêu tưởng như không bao giờ có thể xảy ra giữa hai nhân vật trong tuyền thuyết ấy, lại rung động, nảy nở, ở xứ sở đầy lãng mạn như Nam đảo.

Du khách khi đứng tại đây, sẽ cảm thấy sự vang vọng của âm thanh, đó sẽ là một trải nghiệm vừa được ngắm nhìn tác phẩm hội họa và nghe những âm thanh như trong không gian nhà hát.

6. Bức tranh tường “Đám cưới chuột”

Có lịch sử khoảng 500 năm tuổi, bức tranh Đám cưới chuột mang nội dung vừa hài hước, vừa châm biếm sâu xa. Người nghệ nhân dân gian đã thổi hồn vào bức tranh, nhân hóa loài chuột để chúng mang dáng dấp con người, cũng biết làm đám cưới, lấy vợ. Châm biếm ở chỗ, chú rẻ chuột kia muốn đón dâu lại phải mang chim, mang cá rồng cống cho mèo.

Con mèo trong bức tranh đại diện cho tầng lớp thống trị, bóc lột trong xã hội xưa. Những chú chuột là hình ảnh cho người nông dân lam lũ, thật thà, chất phác. Loài chuột vồn ranh ma, tinh quái, đa nghi, luôn cảnh giác với loại mèo – kẻ thù không đội trời chung, lại hóm hỉnh châm biếm mèo tham của hối lộ. Chính vì thế, bức tranh Đám cưới chuột ra đời nhằm châm biếm đả kích sâu sắc về một chế độ phong kiến bất công, cổ hủ, luông chèn ép những người nông dân hiền lành “một nắng hai sương”.

“Đám cưới chuột” một bức tranh vẽ tường kết hợp văn hóa Á Đông và phương Tây

Ở đây qua bàn tay người nghệ sỹ tài ba, bức tranh đã cải biên để tác phẩm dân gian trở lên đương đại hơn, hài hước hơn và cũng thực tế hơn, với những hình ảnh mèo Tom trong khung cửa tinh quái đang theo dõi đám cưới chuột Jerry. Chính những điều đó tạo nên sự khác biệt và tôn vinh các giá trị dân tốc, và cũng qua đó lên án những thói hư tật xấu trong xã hội, đề cao các giá trị nhân văn.

Gần 20 bức tranh với muôn sắc thái của tình yêu đang được khắc họa ở thị trấn Địa Trung Hải Sun Premier Village Primavera, để “mang văn hóa nghệ thuật phương Tây đến gần với du khách Việt và mang nét văn hóa của Việt Nam tới bạn bè quốc tế”, hứa hẹn sẽ khiến người xem không ngừng ngỡ ngàng.

“Tương tác” chính là sự độc đáo của các bức tranh tường ở Sun Premier Village Primavera, bởi khi người xem không còn là “kẻ đứng ngoài cuộc chơi”, chính họ sẽ trở thành “đại sứ”, mang những tác phẩm đó đến với đông đảo hơn nữa du khách, giống như một lời mời tới thị trấn Địa Trung Hải bên biển ngọc Nam Phú Quốc.

“Chúng tôi muốn những bức tường như vô tri vô giác ở thị trấn Địa Trung Hải sẽ kể cho du khách nghe những câu chuyện về lịch sử, về văn hóa, và về cả những trào lưu của hiện tại, theo những cách táo bạo mà ít ai nghĩ đến. Sự giao thoa giữa văn hóa phương Tây và văn hóa dân gian Việt Nam, vẻ đẹp truyền thống được pha trộn một cách tinh tế với những hình tượng hết sức đương đại.. những tích truyện cổ được kể theo góc nhìn hiện đại bằng nghệ thuật tranh tường 3D.. tất cả những điều đó sẽ tạo nên xúc cảm mới cho một thị trấn Địa Trung Hải vốn đã rất rực rỡ và quyến rũ trong nắng vàng, biển xanh và gió lộng của Nam Phú Quốc.” – KTS chủ trì dự án Phạm Thanh Quang – Ban Quản lý thiết kế chia sẻ.

Những bức tranh tường góp phần tăng giá BĐS Nam Phú Quốc

Bạn có từng nghe những bức tranh vẽ tường đã biến một điểm đến trở thành một biểu tượng du lịch? Đó là câu chuyện đã xảy ra tại khu phố cổ 200 năm tuổi George Town của Penang, Malaysia khi được vinh dự trở thành Di sản văn hóa thế giới của UNESCO. Khi đó Chính quyền bang Penang đã đưa ra một quyết định táo bạo đó là thay vì chỉ quảng bá là điểm đến của “di sản”, George Town cần được vun đắp để hấp dẫn du khách hơn nữa.

Và cuộc thi trang trí lại George Town mang tên “Making George Town” đã được tổ chức vào năm 2012 và kết quả chung cuộc, nghệ sĩ Ernest Zacharevic đã được chỉ định vẽ một loạt tranh tường lên các tòa nhà cổ tại George Town. Nhờ những thay đổi đó, Penang Malaysia đã trở thành điểm check-in hàng đầu châu Á.

Bức tranh hai đứa bé (trên chiếc xe đạp thật) của Ernest Zacharevic ở Penang.

Theo số liệu thống kê, kể từ khi xuất hiện những bức tranh vẽ tường tạo thành con đường nghệ thuật (Penang Street Art Malaysia), mỗi năm Penang đón hàng triệu du khách đặc biệt nước ngoài đến để thăm quan, tương tác với các bức tranh tường. Những du khách rất thích thú tạo dáng cùng hai đứa trẻ trên chiếc xe đạp, Lý Tiểu Long đá con mèo.. Hàng chục triệu bức ảnh được tạo ra, và tất nhiên mang tới hàng trăm triệu USD cho du lịch Malaysia.

Theo Forbes, rất nhiều bất động sản tại New York tăng giá chóng mặt nhờ… tranh tường. Một tòa nhà ở khu Chelsea, New York đã tăng từ 880.000 USD lên hơn 2 triệu USD, với 2 bức tranh tường của họa sĩ Eduardo Kobra.

Có thể nhận định, nghệ thuật đường phố, các bức vẽ trên tường dưới ngòi bút của các họa sỹ đang góp phần tăng giá bất động sản khắp nơi trên thế giới.

Tranh vẽ tường – biểu tượng mới thị trấn Địa Trung Hải giúp gia tăng giá trị BĐs Nam Phú Quốc

Tại thị trấn Địa Trung Hải, Nam Phú Quốc một tuyệt phẩm mới trên những bức tường theming giả cổ đang góp phần thúc đẩy du lịch, thương mại và gia tăng các BĐS tại đây. Thêm một biểu tượng, một điểm check-in cũng đồng nghĩa với việc thêm lý do để lựa chọn vùng đất làm điểm đến du lịch, thêm thời gian lưu trú của du khách.

Bức tranh tường mang sự kết hợp văn hóa Á Đông và nét hiện đại phương Tây như Đám cưới chuột, Mỵ Châu – Trọng Thủy, Đánh ghen hay The Swing.. chắc chắn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua của cả những tín đồ du lịch cũng như những du khách yêu thích nghệ thuật. “Chúng khiến du khách hứng thú hơn. Và làm gia tăng giá trị bất động sản” – KTS Tập đoàn Sun Group khi lựa chọn thiết kế tranh tường tại Sun Premier Village Primavera, thị trấn Địa Trung Hải.

Tìm hiểu thêm:

>> Shophouse The Center thị trấn Địa Trung Hải

>> Căn hộ sở hữu lâu dài Sun Grand City Hillside Residence

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686