Tốc độ phát triển kinh tế xã hội của Đà Nẵng – những con số biết nói

Xuất phát điểm từ đô thị loại 3 với quy hoạch rời rạc, hạ tầng kém phát triển, giao thông và an sinh xã hội gặp nhiều vấn đề. Hành trình 25 năm từ khi chính thức thành lập thành phố TW (1997) đến nay, kinh tế – xã hội Đà Nẵng đã có những sự thay đổi ngoạn mục và là một mô hình tiêu biểu cho sự phát triển mới.

Vị trí địa lý thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam, và là thành phố lớn thứ 4 của các nước – sau TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng về đô thị hóa và phát triển kinh tế – xã hội.
Đà Nẵng còn là trung tâm của 3 di sản văn hóa thế giới là Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, Tây và Nam giáp tỉnh Quảng Nam, Đông giáp biển Đông.
Đà Nẵng nằm ở vị trí trung độ của Việt Nam, có vị trí trọng yếu cả về kinh tế – xã hội và quốc phòng – an ninh của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước; là đô thị biển và đầu mối giao thông rất quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Đà Nẵng là một trong những thành phố cảng có vị trí chiến lược của miền Trung Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Dương nói chung – vị trí đặc biệt thuận lợi cho việc phát triển sôi động và bền vững.

Nằm trên bờ biển Đông và là cửa ngõ của hành lang kinh tế Đông – Tây ( EWEC ), Đà Nẵng có tiềm năng trở thành một phần không thể thiếu trong mạng lưới chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu.

Thành phố Đà Nẵng sở hữu vị trí chiến lược của Việt Nam và Khu vực Đông Dương
Thành phố Đà Nẵng sở hữu vị trí chiến lược của Việt Nam và Khu vực Đông Dương

Đặc biệt, Đà Nẵng là cửa ngõ trung chuyển quan trọng cho Lào ( quốc gia không giáp biển ) và là tuyến đường thay thế giúp Thái Lan và Myanmar tiếp cận biển Đông. Ngoài ra, Đà Nẵng có các tuyến bay trực tiếp đến các trung tâm khu vực khác như Thẩm Quyến, BangKok, Hồng Kông và Singapore. Đây là những điều kiện để Đà Nẵng phát triển cụm logistics và trung tâm thương mại hiện đại phục vụ Đông Nam Á thông qua kết nối đường bộ, đường hàng không và đường biển.

Trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, Đà Nẵng được định hình là một nút đô thị quan trọng tại miền Trung để bổ sung cho Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Theo bề dày lịch sử, Đà Nẵng là trung tâm thương mại, công nghiệp và giáo dục ở miền Trung Việt Nam. Với việc dịch chuyển cơ cấu kinh tế, Đà Nẵng có tiềm năng củng cố vị thế là trung tâm kinh tế, thương mại và dịch vụ của miền Trung Việt Nam.

Cơ cấu kinh tế Đà Nẵng

Sở hữu vị trí chiến lược, có nhiều lợi thế cho phát triển vận tải, logistics, du lịch,..cơ cấu kinh tế Đà Nẵng dịch chuyển theo hướng “Dịch vụ – công nghiệp – thủy sản, nông, lâm”. Các lĩnh vực du lịch, thương mại, các ngành dịch vụ chất lượng cao, có lợi thế cạnh tranh, nhất là vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng, giáo dục – đào tạo, y tế phát triển theo chiều sâu, có vị trí ngày càng quan trọng. Trong đó:

– Dịch vụ du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và quan trọng, bước đầu tư Đà Nẵng trở thành điểm đến du lịch lớn của cả nước và khu vực, có khả năng cạnh tranh quốc tế và đóng góp tích cực và phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

– Dịch vụ thương mại phát triển nhanh, dần định hình được vị trí, vai trò trung tâm mua sắm, phân phối, trung chuyển hàng hóa và dịch vụ khu vực miền Trung.

– Các ngành dịch vụ chất lượng cao, có lợi thế cạnh tranh, nhất là thông tin và truyền thông, vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng, giáo dục – đào tạo, y tế được tập trung đầu tư phát triển, từng bước tạo lập vai trò trung tâm của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Du lịch là thế mạnh đồng thời là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng
Du lịch là thế mạnh đồng thời là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng

Các ngành công nghiệp, công nghiệp công nghệ thông tin và công nghiệp công nghệ cao được chú trọng phát triển. Kinh tế biển và cảng biển có bước phát triển, hạ tầng kỹ thuật phục vụ kinh tế biển được đầu tư xây dựng và khai thác hiệu quả. Lĩnh vực nông nghiệp phát triển khá ổn định theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tập trung phát triển các sản phẩm hữu cơ phục vụ du lịch và đô thị, chú trọng nông nghiệp công nghệ cao; hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

( Nguồn: Danang FantastiCity )

Tốc độ phát triển ấn tượng của kinh tế Đà Nẵng

Quy mô và trình độ nền kinh tế Đà Nẵng thuộc nhóm phát triển của Việt Nam, kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 1997 – 2021 đạt khoảng 9%/ năm.
Trong 15 năm chính thức công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ( PCI ), Đà Nẵng đã liên tiếp giữ vị trí quán quân 5 năm và luôn nằm trong Top 5 dẫn đầu cả nước.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội ấn tượng của Đà Nẵng
Tốc độ tăng trưởng kinh tế – xã hội ấn tượng của Đà Nẵng

Đà Nẵng còn xứng danh là thủ phủ du lịch khi tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 25.8% từ 1997 – 2019. Năm 2019, thành phố đã đón 8.6 triệu lượt khách và tạo nên những đóng góp có tỷ trọng lớn cho sự phát triển của thành phố. Thông qua đó, cuộc sống người dân cũng đã có sự thay đổi đáng kể khi GRDP tăng gấp 15 lần, đạt mức khoảng 87.87 triệu năm 2019.

Nội lực và tiềm năng của Đà Nẵng được chứng minh trong suốt thời gian dài trước đó, và hiện nay, sau thời gian trầm lắng vì đại dịch Covid-19, Đà Nẵng hứa hẹn sẽ quay trở lại mạnh mẽ hơn nữa.

Đà Nẵng trên đà cất cánh từ nội lực phát triển mạnh mẽ.

Sau 2 năm ảnh hưởng bởi đại dịch, Đà Nẵng đang khẳng định sức mạnh của thủ phủ du lịch khi nắm giữ nhiều dư địa hồi sinh cho tiềm năng khai thác vô cùng bền vững. Ghi nhận chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ 30/04 và 01/05, Đà Nẵng đã đón hơn 254.000 lượt khách, tăng hơn 3,4 lần so với cùng kỳ 2021, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống tháng 4 tăng 31,2% so với tháng trước.

Từ những con “át chủ bài” bền vững

Đà Nẵng hội tụ hàng loạt những công trình vui chơi giải trí và du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế như Sun World Ba Na Hills, Cầu Vàng, Công viên Châu Á, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Premier Village Danang Resort,… không ngừng mang đến những trải nghiệm đầy ấn tượng cho du khách: Cổng Thời gian, Lâu đài Mặt Trăng, Lễ hội Ẩm thực và Bia B’estival 2022, show diễn chủ đề The battle of the Moon Kingdom tại Sun World Ba Na Hills dịp 30/04 vừa qua,…

Intercontinetal Danang Penisula đã đưa Đà Nẵng trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch hạng sang
Intercontinetal Danang Penisula đã đưa Đà Nẵng trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch hạng sang

Đến “mảnh ghép mới” đang hình thành

Không dừng lại ở những dư địa về du lịch, giải trí,… Sun Group đang từng bước hoàn thiện chân kiềng thứ 3 trong hệ sinh thái 3S bền vững, mang tới Đà Nẵng “làn gió mới” với khu đô thị kiểu mẫu vượt trội, kiến tạo nên không gian sống đẳng cấp cho giới thượng lưu mang tên Sunneva Island.
Được phát triển bởi thương hiệu bất động sản cao cấp Sun Property, lại sở hữu lợi thế đắt giá về vị trí kề núi, kế sông, cận biển phía Đông Nam, nơi đây hứa hẹn sẽ tạo “đòn bẩy” nâng tầm diện mạo thành phố du lịch vươn cao hơn nữa.

KĐT Sunneva Island sẽ "làm mới" thành phố đáng sống nhất Việt Nam
KĐT Sunneva Island sẽ “làm mới” thành phố đáng sống nhất Việt Nam

Trong tương lai, với những dư địa du lịch độc đáo cùng mảnh ghép bất động sản cao cấp mới, Đà Nẵng chắc chắn sẽ trở thành “đích đến không thể bỏ lỡ” của giới tinh hoa trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực.

Tìm hiểu thêm về dự án:

> Khu đô thị Sunneva Isand

> Khu đô thị Sun Group Nam Hòa Xuân

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686