Sky Forest – Toà tháp xanh tạo ra 112 triệu lít Oxi mỗi năm tại Ecopark

Bất cứ đâu tại khu đô thị Ecopark, chỉ cần bạn đưa tay là có thể chạm vào thiên nhiên bởi hoa cỏ – vốn là đặc sản của Ecopark. Ngay cả đến những toà nhà không đơn giản chỉ là khối bê tông mà chúng chính là những tháp xanh đích thực. Toà tháp xanh Sky Forest tại Ecopark, sở hữu gần 10.000 cây trưởng thành được trồng trong 8 công viên trên không. Theo tính toán, lượng cây này có thể tạo ra 112 triệu lít oxi mỗi năm cho cư dân.

Sky Forest Ecopark – Toà tháp phá kỷ lục tháp xanh thế giới

Trước đây, thế giới đã từng chứng kiến sự ra đời của mô hình kiến trúc mang rừng lên cao thu hút sự quan tâm khi dự án Bosco Verticale (Milan, Italy) hoàn thành. Trong 10 năm, toà tháp này gần như được xem là biểu tượng của kiến trúc Verical Forest (rừng trên không) với gần 1.000 cây xanh. Sau đó trên thế giới cũng xuất hiện hàng nghìn tháp xanh nhưng chưa dự án nào có thể vượt qua quy mô của Bosco Verticale. Bởi việc đưa một số lượng lớn cây xanh lên cao không hề đơn giản và phát sinh rất nhiều vấn đề liên quan đến toà nhà.

Toà tháp Bosco Verticale với kiến trúc Verical Forest

Cuối năm 2020, Việt Nam xuất hiện tháp đôi Solforest cao gần 200 m tại dự án “thành phố xanh” Ecopark. Bloomberg và tạp chí Travel & Leisure nhận định: “Đây là tháp xanh lớn nhất thế giới, khi hoàn thành sẽ làm thay đổi toàn bộ khái niệm về vertical forest”. Hơn một năm sau, ngay đầu năm 2022, Ecopark tiếp tục tạo ra 3 toà tháp Sky Forest được lấy cảm hứng từ vườn treo Babylon.

Sky Forest là toà tháp phá kỷ lục và giành vị trí tháp xanh lớn nhất thế giới khi triên khai dự án với tham vọng “vẽ thiên nhiên lên bầu trời”. Theo thiết kế, Sky Forest gồm ba tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên với tổng quy mô gần 10.000m2, cùng 1.000 “khu vườn” đan xen toàn bộ công trình từ đỉnh xuống đế. Trong đó, ba công viên có diện tích gần 3.000m2, được bố trí tại tầng 3, tầng 13 và tầng 22 trong lòng tòa nhà. Năm công viên khác có quy mô 7.000m2 đặt tại các tầng 3, 22, 31 và 39, trên các khoảng giật tầng của tòa tháp.

Kiến trúc độc đáo “vẽ thiên nhiên lên mây trời” tại toà tháp xanh Sky Forest Ecopark

>> Đọc thêm: Căn hộ Sky Forest Ecopark – “Cháy hàng” trong ngày mở bán toà tháp đầu tiên

Toà tháp tạo ra 112 triệu lít Oxi mỗi năm tại Ecopark

Theo chia sẻ từ Ecopark, 8 công viên trên không sẽ có 10,000 cây xanh trưởng thành, cùng hàng chục nghìn cây bụi, gần 300.000 cây hoa, được trồng theo nguyên tắc 3 tầng 3 lớp tạo thành hệ sinh thái đặc trưng của Ecopark.

Theo tính toán, bình quân mỗi cây trưởng thành sẽ tạo ra 11.200 lít oxi, song song đó sẽ hấp thụ 11.200 lít Cabonic mỗi năm. Với số lượng 10,000 cây trưởng thành được phân bổ trên 8 công viên, như vậy mỗi năm toà tháp Sky Forest sẽ tạo ra 112 triệu lít khí Oxi và hấp thụ 112 triệu lít khí Cabonic.

Ngoài số lượng lớn cây xanh được đưa lên không trung, bao quanh toà tháp là 1 triệu cây cổ thụ của toàn bộ KĐT Ecopark. Tính sơ bộ, 1 triệu cây xanh sẽ tạo ra thêm 11.2 tỷ lít Oxi tinh khiết và hấp thụ 11.2 lít khí Cabonic mỗi năm. Lượng cây xanh này đủ để tạo ra nguồn Oxi khổng lồ cho hàng chục nghìn cư dân sử dụng mỗi năm. Đây là con số kỷ lục mà chưa có bất kỳ khu đô thị nào tại Việt Nam làm được.

Toà tháp xanh Sky Forest Ecopark
mỗi năm toà tháp xanh Sky Forest sẽ tạo ra 112 triệu lít khí Oxi và hấp thụ 112 triệu lít khí Cabonic. 

Mục đích Ecopark đưa 8 công viên lớn lên trên không trung, cùng gần 1.000 khu vườn được bố trí từ chân tới đỉnh toà tháp nhằm đưa không khí tươi vào từng căn hộ. Theo đại diện chủ đầu tư: “một toà tháp dù sở hữu nhiều không gian xanh như thế nào, thì những căn hộ phía trong lòng các toà tháp cũng sẽ bị bí khí.

Vì vậy, để tất cả các căn hộ đều tận hưởng được không gian xanh cùng bầu không khí trong lành, chủ đầu tư đã quyết định phát triển 8 công viên quy mô lớn và 1.000 khu vườn ngay trong lòng mỗi toà tháp để mang tới trải nghiệm “căn hộ trong lòng công viên, công viên trong lòng căn hộ”. Ở bất cứ độ cao nào, cư dân Sky Forest chỉ cần mở cửa, là có thể bước vào công viên, được bao quanh bởi những rừng hoa”.

Theo CĐT, ngoài công viên, khu vườn được bao quanh các căn hộ, 1.000 khu vườn này, Ecopark sẽ phủ kín Sky Forest bằng 300.000 khóm hoa nở rực rỡ 4 mùa. Để 300.000 khóm hoa này nở rực rỡ 4 mùa, đội ngũ kỹ sư cây xanh của Ecopark, cùng các chuyên gia cảnh quan của Mỹ đã đặt gần 100 máy đo cường độ nắng, gió tại khu vực xây dựng dự án, theo các hướng và chiều cao khác nhau trong suốt 12 tháng.

Toà tháp xanh Sky Forest Ecopark
Ecopark sẽ phủ kín toà tháp xanh Sky Forest bằng 300.000 khóm hoa nở rực rỡ 4 mùa

Sau đó, những dữ liệu này được đưa vào phòng thí nghiệm, tái hiện lại thực tế trên kiến trúc mô phỏng của 3 toà tháp theo từng hướng, góc và độ cao chi tiết. Sau khi đã tính toán kỹ lưỡng các yếu tố ngoại cảnh, 36 kỹ sư cây xanh đã dành 6 tháng để lựa chọn chi tiết từng loại cây, thiết kế hệ thống giá thể, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, chế độ chăm sóc được thiết kế “may đo” cho mỗi góc nhỏ trong tòa tháp.

Đại diện ban cây xanh Ecopark cho biết chi phí và nhân lực chăm sóc các khu vườn trên cao như tại Sky Forest tốn kém hơn hàng chục lần các khu vườn thông thường dưới mặt đất. Trong đó, chi phí duy trì đội ngũ kỹ sư chỉ để chăm sóc các khu vườn trên không này sẽ không nhỏ. Mô hình này chỉ phù hợp để phát triển tại các tập đoàn có sẵn lượng kỹ sư cây xanh và cảnh quan giàu kinh nghiệm như Ecopark.

>> Tham khảo chi tiết dự án tại: Căn hộ Sky Forest Ecopark  

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686