Những tín hiệu khả quan phục hồi du lịch Nghệ An vào quỹ đạo “bình thường mới”

Nghệ An mở cửa lại hoạt động du lịch nội địa, triển khai đón khách du lịch quốc tế trong điều kiện bình thường mới thông qua đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển bảo đảm an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Sau hơn 1 tháng mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19, các hoạt động du lịch tại Nghệ An đang dần được phục hồi và có những tín hiệu khả quan, nhất là lượng khách du lịch tăng lên rõ rệt.

Những con số thống kê khả quan

Nghệ An là một trong những địa phương triển khai việc mở cửa các hoạt động du lịch và bước đầu đạt được những kết quả tương đối khả quan, mở ra hi vọng phục hồi trong tương lai gần. Việc lựa chọn thời điểm mở cửa thực sự hợp lý bởi mùa hè sắp đến, các kỳ nghỉ lễ dài ngày như giỗ tổ Hùng Vương chuỗi ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, hứa hẹn sẽ đón một lượng khách khá lớn đến với các khu, điểm du lịch là tín hiệu khả quan cho du lịch Nghệ An.

Tuy thời gian chuẩn bị chưa được nhiều nhưng các đơn vị kinh doanh du lịch và địa phương đã đón tiếp rất tốt  những du khách đến tham quan, trải nghiệp những dịch vụ du lịch trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua.

Không nằm ngoài dự đoán, các địa điểm du lịch trọng điểm của tỉnh như huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò có số lượt khách du lịch tham quan lớn nhất. Trong 3 ngày nghỉ lễ, điểm du lịch Nam Đàn đón khoảng 35.000 lượt khách, di tích Quốc gia Kim Liên đón và phục vụ khoảng 15.000 lượt du khách. Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, người dân trên khắp cả  nước lại đổ về quê Bác để cảm nhận vẻ đẹp nơi Người sinh ra và lớn lên, để hiểu rõ về tuổi thơ và gia đình của Người.

Ông Nguyễn Bảo Tuấn – Giám đốc khu di tích cho biết: ” Sau kỳ nghỉ lễ, nhất là những ngày cuối tuần, du khách vẫn trở về Kim Liên ngày một đông, cán bộ nhân viên bận rộn với việc đón tiếp khách. Mọi người thực sự vui vẻ, phấn khởi khi hoạt động du lịch trở lại bình thường”

Đối với Cửa Lò cũng đón một lượt du khách khủng. Chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, phố biển này đã đón hơn 60.000 lượt khách du lịch về tắm mát, nghỉ dưỡng. Lý do đặc biệt là bởi, năm nay thị xã Cửa Lò quyết định tổ chức Lễ hội du lịch Cửa Lò 2022 đúng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, sớm hơn những năm trước khoảng 3 tuần với những hoạt động văn hoá phong phú.

Tối 8/4, thị xã Cửa Lò chính thức khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò 2022. Từ chiều tối, các ngả đường đến với phố biển này đều tắc nghẽn bởi dòng người đổ về với đêm khai hội. Ai Ai cũng muốn chiêm ngưỡng những màn pháo hoa rực rỡ nhân dịp Cửa Lò “mở biển” sau 2 năm dịch bệnh. Chính những điều này đã thu hút được khách du lịch, không chỉ khách nội tỉnh mà còn thu hút được những du khách khách tại các tỉnh thành phố trong nước.

Những ngày này nhất là thứ 7 và chủ nhật, du khách khắp mọi miền đến đây ngày một đông. Chỉ tính riêng những ngày nghỉ lễ vừa qua, các cơ sở lưu trú công suất phòng nghỉ luôn đạt 60%, các khách sạn lớn còn đạt đến 90%. Đây là những tín hiệu tích cực trong quá trình phục hồi du lịch tại phố biển Cửa Lò.

tín hiệu du lịch Nghệ An
Biểu đồ thống kê số lượng khách du lịch Nghệ An dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – những tín hiệu khả quan

Theo thống kê của Sở Du lịch Nghệ An, trong, toàn tỉnh đón và phục vụ hơn 150.000 lượt khách tham quan du lịch, trong đó khách có lưu trú ước đạt khoảng 120.000 lượt. Bên cạnh 2 trọng điểm du lịch ở trên, cũng trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, các khu, các điểm du lịch ở các địa phương lượng khách cũng đổ về khá đông. Con số thống kê tại các địa điểm lần lượt như sau:

  • Thị xã Hoàng Mai (khoảng 7.000 lượt)
  • Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương (hơn 3.000 lượt)
  • Các điểm tại huyện Con Cuông (hơn 1.500 lượt)
  • Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh (khoảng 10.000 lượt)

Nhờ đó, đưa tổng doanh thu từ hoạt động du lịch trên địa bản toàn tỉnh đạt mức hơn 120 tỷ đồng.

>> Đọc thêm: Phố đi bộ Vinh: Điểm nhấn du lịch lung linh, sôi động đầu tiên tại Nghệ An

Nghệ An tăng cường nhân lực, nâng cao chất lượng phục vụ cho du lịch

Trải qua kỳ nghỉ lễ vừa qua, khảo sát một số địa điểm du lịch, Nghệ An nhận thấy với lượng khách tại thời điểm không phải nghỉ lễ, các nhà hàng, khách sạn vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của khách. Tuy nhiên, khi lượng khách tăng đột biến như dịp nghỉ lễ vừa qua, nhiều cơ sở sẽ rơi vào tình trạng quá tải. Nhiều chủ nhà hàng cho biết những ngày nghỉ lễ, khách đến quán ăn rất đông, nhiều lúc nhân viên không kịp phục vụ, có lúc không đủ chỗ ngồi cho những đoàn khách đến muộn, lại có số lượng lớn.

Không chỉ tại Tx. Cửa Lò, một số khu, điểm du lịch khác tại các huyện miền núi như Nghĩa Đàn, Quế Phong cũng có dấu hiệu quá tải khi lượng du khách quá lớn đến cùng một thời điểm. Tuy khai trương chưa lâu nhưng khu du lịch sinh thái Hòn Mát (Nghĩa Đàn) đã thu hút được nhiều du khách bởi phong cảnh thơ mộng, nhiều dịch vụ hấp dẫn. Dù đã chuẩn bị tương đối chu đáo cho dịp nghỉ lễ những vẫn có lúc không thể phục vụ kịp thời.

Lượng khách lớn còn khiến một số cơ sở lưu trú đứng trước nguy cơ quá tải. Trở lại với phố biển Cửa Lò, dự kiến sắp tới lượng khách đổ về ngày càng đông hơn, các khách sạn 3 – 5 sao có thể “cháy” phòng.

tín hiệu du lịch Nghệ An
Dự kiến sắp tới lượng khách đổ về ngày càng đông hơn, các khách sạn 3 – 5 sao tại Cửa Lò có thể “cháy” phòng.

Phó Giám Đốc khách sạn Sài Gòn Kim Liên Cửa Lò, cho biết lượng du khách lưu trú lớn sẽ gặp khó khăn nhất định về nhân lực phục vụ. Bởi trong thời gian dịch bệnh, nhiều nhân viên đã xin nghỉ. Để duy trì tốt việc phục vụ, đơn vị sẽ điều động thêm nhân lực tại các cơ sở khác, cấp tốc đào tạo thêm nhân lực và tiếp nhận sinh viên từ các cơ sở đào tạo du lịch về thực tập.

Sự quá tải được nếu ra ở trên là điều dễ hiểu khi trải qua hơn 2 năm dịch bệnh, việc di chuyển đi lại có phần bị hạn chế, tâm lý “dồn nén”. Đây chính là cơ hội để “bùng nổ”, nhiều du khách có nhu cầu đến tham quan, du lịch để xả stress, tìm nguồn năng lượng mới để tích cực hơn với công việc.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho rằng: “Lượng du khách đến du lịch Nghệ An ngày càng đông vì chúng ta đã thực hiện tốt việc quảng bá, phòng chống dịch Covid-19 và từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ. Dự báo thời gian tới lượng khách sẽ tiếp tục tăng. Sở đã chỉ ra các khu, các điểm du lịch, các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ vụ tìm cách khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày cao của du khách”.

Tín hiệu khả quan về lượng khách du lịch tăng cao tại Nghệ An chính là “đòn bẩy” cho những khu đô thị sinh thái sắp xuất hiện tại đây hứa hẹn sẽ là nơi thu hút du khách.

>> Tham khảo dự án mới nhất tại Vinh: Eco Central Park Vinh 

>> Đọc thêm: Nghệ An: Ấn tượng khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2022

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686