Tiến độ thi công của thành phố sân bay Long Thành

“Thành phố sân bay” hay “đô thị sân bay” là mô hình phát triển gắn liền với những cảng hàng không quốc tế vốn đã rất thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo đà phát triển, Việt Nam cũng đã khởi công đại dự án nhà ga hành khách và đường băng cất – hạ cánh của Cảng hàng không quốc tế Long Thành với hình hoa sen gần lộ diện vào tháng 8 vừa rồi. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem tiến độ thi công sân bay Long Thành đã đi đến đâu.

Tổng quan về tiến độ dự án sân bay Long Thành

Đại dự án Long Thành được chia thành 4 dự án nhỏ hơn do Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) làm chủ đầu tư. Trong đó, dự án thành phần 3 với các công trình thiết yếu cho sân bay có vị trí quan trọng nhất, vốn đầu tư lớn nhất, hoàn thành các công trình này sẽ quyết định việc đưa sân bay vào khai thác có khả thi hay không. Bởi các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Nên công trình nhà ga hành khách là gói thầu có quy mô lớn nhất, tính chất kỹ thuật phức tạp nhất và thời gian thi công dài nhất trong các gói thầu. Ước tính trị giá gói thầu 35.000 tỉ đồng, đơn vị thực hiện là Liên danh VIETUR. Dự tính thời gian xây dựng 1.170 ngày (tương đương 39 tháng).

Tới nay, ACV đã hoàn thành xây dựng tường rào, hoàn thành toàn bộ móng cọc nhà ga hành khách, san nền đạt gần 87% khối lượng đủ cho thi công các công trình. Cuối tháng 7  và tháng 8 vừa qua, ACV đã khởi công xây dựng các công trình chính của sân bay, gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, nhà ga hành khách, hai tuyến giao thông kết nối. Với dự án thành phần 2 là các công trình quản lý bay có tổng vốn khoảng 3.435 tỷ đồng, do Tổng Công ty Quản lý bay (VATM) làm chủ đầu tư. Tới nay, đã khởi công xây dựng công trình chính là đài kiểm soát không lưu, tiến độ cơ bản đạt mục tiêu, đảm bảo hoàn thành cuối năm 2025.

Dự kiến khi hoàn thành giai đoạn 1, sân bay quốc tế Long Thành có công suất phục vụ 25 triệu lượt hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến sân bay quốc tế Long Thành sẽ đi vào hoạt động vào năm 2026.

Đọc thêm: Tiến độ xây dựng dự án EcoVillage Saigon River tháng 11/2023

Tiến độ thi công sân bay Long Thành

Công trường sân bay Long Thành ban đêm
Công trường sân bay Long Thành vào buổi sáng
Phối cảnh sân bay Long Thành

Với việc dự án sân bay Long Thành ngày càng được hoàn thiện những dự án bất động sản lân cận như Ecovillage Saigon River, Long Phát Đồng Nai, Century City cũng được thừa hưởng những lợi thế không hề nhỏ. Theo đánh giá của các chuyên gia, giá đật tại vùng này sẽ còn tăng cao cho đến khi sân bay Long Thành được hoàn thiện.

>>> Chi tiết dự án: Eco Village Saigon River

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686