Thành phố Vinh – Thành phố đỏ phồn vinh bên bờ sông

Vinh là thành phố trực thuộc tỉnh Nghệ An, là trung tâm kinh tế văn hoá lớn thuộc khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Thiên nhiên ưu ái cho Vinh một địa hình dáng núi thế sông, sơn thuỷ hữu tình. Thành phố có con sông Lam chảy qua, có cầu Bến Thuỷ 1 và 2 lừng lững nối đôi bờ, có sông Vinh và có cả Thành cổ… Không chỉ là những công trình, cảnh quan mang tính lịch sử mà thành phố Vinh còn mang tiềm năng phát triển kinh tế vượt trội.

Thành phố phồn vinh ven sông Lam

“Nhất cận thị, nhị cận giang”, từ xa xưa con người đã biết chọn các vùng đất bên cạnh nhưng bờ sông trù phí để lập nghiệp, xây dựng và phát triển kinh tế. Bởi theo dòng chảy của con sống, nguồn cung cấp nước, lương thực, giao thương, đi lại, cung cấp nước tưới cho nông, ngư nghiệp, cung cấp thuỷ hải sản, là bến đỗ, nơi phát triển thương mại luôn có một nguồn sinh khí dồi dào. Vùng đất nào có sông chảy qua nơi đó đều phát triển sớm.

Dòng sông Lam sau khi từ thượng nguồn Lào đổ qua nhiều huyện miền núi Nghệ An đến với thành Vinh thì yên ả, hiền hoà, nước sông rực sáng lấp lánh bởi màu nước hoà cùng màu ánh nắng mặt trời trong những buổi chiếu, ban đêm lại rực rỡ như sao sa bởi ảnh đèn từ đô thị.

Dòng sông Lam thơ mộng chảy qua thành Vinh, với phà Bến thuỷ lừng lẫy một thời, Cảng Bến Thuỷ từng trở lương thực , đạn dược phục vụ chiến đấu và kiến thiết thành phố đỏ. Thành phố ven sông Lam có phù sa màu mở, cảng Bến Thuỷ vẫn tập nập tàu hàng, có một con đường ven Sông Lam thảm nhựa chảy thẳng xuống biển Cửa Lò, có cầu Cửa Hội nối với Hà Tĩnh, và bên kia là quê hương đại thi hào Nguyễn Du.

Dòng sông Lam uốn lượn xung quanh bên cạnh thành Vinh trù phú

Dù sở hữu một tiềm năng lớn như thế nhưng sông Lam vẫn như “đang ngủ” đối với thành phố. Một vài dự án du lịch trước đây như nghe ca trù trên sông, du thuyền trên sông Lam cũng có nhưng một thời gian lại dừng lại, một số dự án khu đô thị ven sông vẫn còn treo dài ngày hoặc chưa thể kết nối được với tiềm năng phát triển của sông để phát triển…

Vinh vẫn cần nhưng khu đô thị có kiến trúc đặc sắc ven sông, những công trình biểu tượng làm điểm nhấn, những bến đò, đường dẫn để phát triển tiềm năng du lịch trên sông Lam, tôn lên vẻ đẹp của thành phố, kết nối Vinh gần hơn với Cửa Hội và cửa Lò.

Vinh hiện nay đang thu hút rất nhiều đầu tư các dự án nhưng chỉ có số ít là đã hoàn chỉnh còn lại vẫn đang bỏ ngỏ. Sẽ là một thiếu xót nếu nhắn đến Vinh mà không kể về vẻ đẹp của dòng sông Lam, bởi sông Lam núi Quyết đã là biểu tượng của thành phố đỏ.

Từ đỉnh Dũng Quyết phóng tầm mắt ra xa chính là bao là cả thành phố, là dòng sông Lam thơ mộng với ngôi nhà và xóm làng. Núi Dũng Quyết với thế Long, Ly, Quy, Phượng, xưa nơi đây được Quang Trung chọn là đóng đô gọi là Phượng Hoàng Trung Đô. Sông Lam, núi Quyết và đền thờ Vua Quang Trung… 3 danh lam đó không tách rời khi về với Phượng Hoàng Trung Đô xưa và Vinh hôm nay.

Đánh thức sông Vinh

Càng phát triển người dân càng khao khát có những không gian thoáng mát, những mảng xanh, những khu vực sinh thái để điều hoà khí hậu, giảm bớt sự nóng nực của hiệu ứng đô thị, những khối bê tông hầm hập trong thành phố. Ngoài sông Lam, sắc xanh thành Vinh còn có sông Vinh, các hồ nước điều hoà, các trung tâm công viên xanh.

Trước đây dòng sông Vinh bị ô nhiễm, nhưng đang có kế hoạch cải tạo mở rộng và tạo thêm nhiều sinh kế cho người dân và các nhà đầu tư. sông Vinh có vai trò rất lớn đối với thành phố. Thoát nước nhanh mùa lũ, điều hòa khí hậu vùng phụ cận vào mùa Hè, giữ ổn định cho mực nước ngầm trong lưu vực. Ngoài ra, sông Vinh còn đảm bảo nguồn nước thô cho các nhà máy cấp nước sạch, nguồn nước tưới tiêu thủy lợi cho nông dân.

Cũng như 2 dòng sông kể trên cùng các khu vực lân cận chính là điểm du lịch sinh thái, du lịch lịch sử gắn với Lâm viên núi Quyết và đền thờ Hoàng đế Quang Trung, đền ông Hoàng Mười, Hào thành cổ Vinh, Nhà thờ Cầu Rầm,…

Sông Vinh

Sông Vinh hiện cũng đang thu hút nhiều dự án khu đô thị hai bên sông, ngoài khu đô thị Vinh Tân được coi là khu đô thị kiểu mẫu của thành phố và hàng chục khu đô thị khác đang trong quá trình thẩm định, cho chủ trương…

Ngoài sông Vinh và sông Lam thành phố còn có những hồ nước lớn, Công viên trung tâm, điều hòa khí hậu cho thành phố. Thành phố có hào thành cổ gắn với Thành Cổ Vinh nằm trên địa bàn của 3 phường: Cửa Nam, Đội Cung và Quang Trung, ngoài chức năng tiêu thoát nước, điều hòa khí hậu còn có giá trị phát triển kinh tế – xã hội rất lớn. Nếu như Dự án cải tạo sông Vinh được hoàn thành, sông Vinh được đánh thức, nếu có quy hoạch phát triển kinh tế ven sông Lam đoạn qua thành Vinh… chắc chắn thành phố Vinh sẽ hiện thực hóa giấc mơ phát triển.

>> Đọc thêm: Vị trí đắc địa – con át chủ bài của khu đô thị Ecopark Vinh

Khu đô thị sinh thái lớn nhất ven sông chuẩn bị xuất hiện tại Vinh

Xu hướng an cư ở những khu đô thị sinh thái đã và đang phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng, tại thành phố Vinh, sự hiện diện của những khu đô thị sinh thái vẫn còn rất mờ nhạt.

Thế nhưng, thực tế, giấc mơ về cuộc sống sinh thái, đủ tiện nghi, hợp phong thủy với người dân Vinh dường như còn xa vời. Không gian sống của họ chỉ gói gọn trong những khu phố với mái nhà xếp chồng lộn xộn hoặc trong khu đô thị thiếu thốn tiện ích, rời rạc, chắp vá. Chưa kể, chất lượng không gian sống thiếu hụt khi lượng dân cư ngày càng đông đúc, phố phường trở nên chật chội và mệt mỏi khi trở về nhà trong 4 bức tường đơn điệu.

Nhận thấy điều này, trong thời gian sắp tới rất nhiều “ông lớn” bất động sản sẽ đổ về đây xây dựng dự án. Những dự án là khu đô thị sinh thái lớn được đầu tư bài bản cùng chuỗi tiện ích hiện đại, đặc biệt xuất hiện trong thời điểm nhu cầu sống xanh của người dân Vinh tăng cao sẽ là những sản phẩm dự báo sẽ dẫn dắt thị trường này.

Khu đô thị Eco Central Park toạ lạc bên cạnh dòng sông Lam

CĐT Ecopark trước nay vẫn luôn nổi tiếng với khu đô thị sinh thái Ecopark tại Hưng Yên. Sau sự thành công vang dội của KĐT này Ecopark tiếp tục nối dài nét bút về BĐS xanh của mình và địa điểm tiếp theo chính là Vinh. Eco Central Park Vinh là dự án đầu tiên tại TP. Vinh có concept cảnh quan độc đáo, đẳng cấp khác biệt và theo chủ đề nằm ngay bên cạnh dòng sông Lam trù  phú. Lần đầu tiên tại Tp Vinh, tinh hoa sống được Ecopark tiên phong xây dựng sinh thái đa tầng. Eco Central Park là dự án duy nhất tại Vinh sở hữu dòng sông tự nhiên nội khu được quy hoạch và thiết kế sang trọng tinh tế. Giai đoạn 1 của dự án The Garden hứa hẹn sẽ là cơn sốt đầu tư cuối năm nay cho thị trường BĐS miền Trung. 

>> Đọc thêm: Nhà Phố The Garden Eco Central Park – Đầu tư thông minh, muôn vàn lợi nhuận

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686